Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nét tinh hoa nghề đục chạm ở làng nghề mộc Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội

Chàng Sơn thuộc một xã của huyện Thạch Thất – Hà Nội, nằm cách trung tâm khoảng 25km, nơi đây đâu đâu cũng tấp lập từ già tới trẻ cũng không ngơi tay chạm đục, dưới bàn tay tài hoa của người thợ đục Chàng Sơn. Những đường chạm uyển chuyển sắc sảo dần hiện lên.
Để có nét đục chạm có hồn ấy, người thợ chàng sơn phải nắm chắc bí quyết gia truyền, và những kỹ thuật độc đáo, không phải nơi nào cũng có được.

Nghệ nhân đục chạm Nhà Gỗ Phúc Lộc
Nghệ nhân đục chạm Nhà Gỗ Phúc Lộc

Thao tác sử dụng chiếc đục cổ Chàng Chảy khá độc đáo, khắc với phần đa số chiếc đục khắc khác, là chiếc đục nằm theo chiều nghiêng, chuyển động của đục gần giống theo kiểu chiếc bập bênh.
Vì thế đường nét của chiếc Chàng Chảy tạo ra đường sâu và nét mềm mại. Luôn gửi gắm tình yêu nghề, sự tâm huyết và cả tâm hồn của mình vào từng nét chạm.
Vì vậy mỗi sản phẩm ra đời từ làng mộc Chàng Sơn luôn có chất lượng cao và được đón nhận trân trọng những biểu tượng văn hóa của truyền thống.

Nét chạm tinh sảo mà nghệ nhân muốn thổi hồn cho khúc gỗ
Nét chạm tinh sảo mà nghệ nhân muốn thổi hồn cho khúc gỗ

Ngày nay việc đục cũng được cải tiến bằng cách dùng máy CNC để đục, nhưng để có hồn thì phải đục bằng tay.
Để duy trình vốn quý của làng nghề, các nghệ nhân trong làng cũng rất chú trọng tầm huyết truyền nghề cho lớp trẻ. Với sự dẫn dắt chỉ bảo nhiệt tình của lớp nghệ nhân đi trước.
Nhiều thanh niên trong làng đã không chỉ nắm bắt làm chủ những kỹ thuật chế tác tinh sảo riêng có, mà còn thêm yêu quý muốn gắn bó trọn đời với nghiệp của cha ông.

chồng rường được đục chạm hoàn toàn bằng tay nghệ nhân Nhà gỗ Phúc Lộc
Chồng rường được đục chạm hoàn toàn bằng tay nghệ nhân Nhà gỗ Phúc Lộc

Từng thực hiện các công trình hoành tráng cầu kỳ vàng son rực rỡ, từng hoàn thiện không biết bao nhiêu sản phẩm nhỏ bé gần gũi.
Du với quy mô nào những người thợ Chàng Sơn cũng luôn nghiêm túc, hết mình để thổi hồn vào gỗ, từ đó thêm một lần nữa để khẳng định thương hiệu của làng trong thời hội nhập, mãi xứng danh làng nghề truyền thống tiêu biểu.

>> Xem các dự án nhà gỗ cổ truyền đã thi công

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments