Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lựa chọn nhà gỗ 3 gian bắc bộ cho nhà thờ họ

Nhà gỗ 3 gian bắc bộ là một kiểu mẫu nhà gỗ truyền thống  một kiểu mẫu nhà xuất hiện và tồn tại trong nền văn hóa Bắc Bộ từ rất lâu đời nên đây là công trình mang nhiều nét độc đáo và ý nghĩa tâm linh sâu sắc do đó đây là mẫu nhà rất thích hợp với việc xây nhà thờ họ.

Ý nghĩa tâm linh của nhà thờ họ:

Nhà thờ họ là nơi chốn tâm linh của một tộc họ. Ở đó, dòng họ thờ các vị cao tằng thủy tổ và các tiên linh khác của họ tộc. Mỗi vị có thần chủ hoặc bài vị đặt trên bàn thờ. Đọc thần chủ, bài vị, sẽ biết vị nào có công trạng với nước, hoặc với địa phương, cũng như với tộc họ.

Nhà thờ họ có ý nghĩa văn hóa tinh thần rất lớn, vì vừa là nơi tiến hành nghi lễ truyền thống để con cháu thể hiện lòng biết ơn các bậc sinh thành, vừa là nơi các thành viên họ tộc gặp gỡ, quây quần bên nhau.

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ đẹp được xây để làm nhà thờ với hai cột đồng trụ rất trang nghiêm.

 Nhà gỗ 3 gian bắc bộ ẩn chứa nét đẹp  cổ xưa:

Nhà gỗ 3 gian bắc bộ là ngôi nhà 3 gian được xây dựng theo phong cách truyền thống của miền quê Bắc Bộ xưa, nhà gồm 3 gian với gian chính giữa là gian rộng nhất thường được bố trí là nơi để thờ cúng tổ tiên, hai gian hai bên có diện tích nhỏ hơn dùng để đặt những vật dụng trang trí như bộ trường kỉ hoặc sập gỗ để làm nơi nghỉ ngơi cho con cháu và tiếp khách.

 

Đầu tiên nhìn vào ngôi nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ người ta đã bị thu hút ngay bởi vẻ đẹp của những bộ cửa bức bàn với những hoa văn vô cùng tinh tế và đặc sắc đó là bộ tứ qúy Tùng, Cúc, Trúc, Mai, hay bộ tứ Linh Long, Ly, Quy, Phụng được điêu khắc trên nền cửa gỗ nhìn rất sinh động và đẹp mắt. kết hợp với đó là những chi tiết của kẻ hiên, và những chi tiết ở ngưỡng cửa, tất cả đều được điêu khắc những hình họa tiết vô cùng đẹp mắt về hoa lá, mây vờn…

Cửa Bức bàn đẹp trong nhà gỗ được điêu khắc rất đẹp mắt và độc đáo.

Không chỉ là bề ngoài mà khi tiến vào trong người ta cũng không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tinh tế và độc đáo của nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ.

Nội thất trong ngôi nhà là những hoa văn được điêu khắc một cách cẩn thận và tỉ mỉ tất cả được thiết kế theo những nguyên tắc nhất định và được sắp xếp một cách có chủ ý tạo nên tổng thể một ngôi nhà gỗ đẹp với những yếu tố tâm linh sâu sắc đây là điểm tạo nên nét độc đáo  cho ngôi nhà.

Nhà gỗ ba gian bắc bộ với ý nghĩa tâm linh sâu sắc:

Từng chi tiết trong nhà gỗ 3 gian bắc bộ từ gian thờ là gian chính giữa đây là phần có ý nghĩa quan trọng nhất trong ngôi nhà thường được trang trí bằng những bộ hoành phi, câu đối với hoa văn điêu khắc rồng phượng hoa lá một cách tỉ mỉ kết hợp với những vật dụng thờ cúng được bày biện, trang trí một cách cẩn thận theo phong thủy để thể hiện lòng thành kính, biết ơn và giáo dục con cháu nhớ về cội nguồn, cha ông và những thế hệ đi trước.

Gian thờ trong nhà gỗ 3 gian được bài trí với hoành phi câu đối dát vàng trang nghiêm và đẹp mắt.

Tiếp đến là hệ thống vì kèo của ngôi nhà cũng được điêu khắc chữ nho như câu đầu, thanh thượng lương, sau đó là kẻ hiên, kẻ ngồi của ngôi nhà cũng được tạo nên với dáng dấp của những con rồng đang quay bay hướng vào trong nhà với ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Không những thế khi thiết kế và xây dựng nhà gỗ Bắc Bộ thì yếu tố phong thủy cũng được đặt lên hàng đầu. từ việc xem tuổi làm nhà, hướng nhà hay những nghi lễ làm nhà cũng luôn luôn được thực hiện một cách tỉ mỉ và đầy đủ.

Việc bài trí nội thất của ngôi nhà cũng được đặc biệt lưu tâm và tham khảo theo những nguyên lý phong thủy để tạo nên một tổng thể ngôi nhà vừa đẹp vừa mang ý nghĩa xua tan xui xẻo, mang đến vượng khí cho ngôi nhà từ đó tạo may mắn và bình yên cho gia chủ.

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ chính là hội tụ của nét đẹp truyền thống với ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Nó mang nhiều nét tinh túy và đặc sắc của nền văn hóa bắc bộ cổ xưa. Xây dựng công trình này chính là đã tạo nên một không gian lý tưởng, trang nghiêm rất thích hợp cho việc thờ cúng tổ tiên chính vì vậy đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc xây dựng nhà thờ họ.

 

 

 

 

 

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments