Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc và khởi công nhà từ đường 3 gian tại Việt Yên – Bắc Giang (Phần 1)

Vào ngày lành tháng tốt, dòng họ Nguyễn Đình đã thực hiện lễ khởi công và nghi lễ phạt mộc ngôi nhà từ đường 3 gian. Nghi lễ này đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà, đồng thời cũng cầu mong cho việc thi công được thuận lợi, suôn sẻ và gặp nhiều may mắn.

Nhà gỗ Phúc Lộc rất hân hạnh nhận được sự tin tưởng và gửi gắm từ dòng họ Nguyễn Đình để làm nhà từ đường 3 gian theo lối cổ truyền Bắc Bộ. Sau khi đã trải qua một quá trình nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ lưỡng đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc.

Video về lễ phạt mộc và khởi công nhà gỗ 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà từ đường 3 gian

 • Nhà gỗ có chiều dài 8,97m; chiều rộng nhà gỗ 7,92m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình gian chính giữa là 2,83m; khoảng gian trung bình hai gian biên là 2,7m (tính tim cột)
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 28cm, cột con có đường kính 26cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm.
 • Căn nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường.

Những ưu điểm và nhược điểm của dòng gỗ lim tali

Ưu điểm

 • Dòng gỗ lim tali là dòng gỗ quý hiếm, có độ bền cao, rắn, chắc và khả năng chịu lực tốt. Đảm bảo cho quá trình làm nhà gỗ cổ truyền
 • Loại gỗ lim có tuổi thọ vài đời, được con cháu sinh sống và truyền từ đời này qua đời khác.
 • Loại gỗ lim ít bị cong vênh, mối mọt và ngót gỗ theo thời gian.
 • Dòng vân gỗ lim ở dạng xoắn, vân mây rất đẹp, màu sắc gỗ lim nổi bật với các tông màu trầm ấm tạo cảm giác ấm cúng cho căn nhà gỗ cổ truyền.

Nhược điểm

 • Trọng lượng của dòng gỗ lim khá lớn, vậy nên khi vận chuyển sẽ tương đối vất vả. Vì thế cần phải hỗ trợ nhiều của máy móc hiện đại.

Quá trình chuẩn bị cho lễ phạt mộc

 • Đồ lễ chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc bao gồm: Xôi gà, rượu nước, gạo muối, bình hoa, mâm ngũ quả, hương, nến…Tất cả được gia chủ và đơn vị thi công phạt mộc chuẩn bị tươm tất và đầy đủ.
 • Người thực hiện nghi lễ phạt mộc bao gồm: gia chủ, đơn vị thi công, đội ngũ thợ thi công làm nhà từ đường 3 gian cổ truyền.

Nghi thức diễn ra trong lễ khởi công và lễ phạt mộc nhà gỗ

 • Để bước vào quá trình làm nhà từ đường 3 gian thì nghi lễ đầu tiên là lễ khởi công sẽ được diễn ra trước ở tại địa điểm là Việt Yên Bắc Giang. Nghi lễ khởi công được sự tham sự của các thành viên trong dòng họ, gia đình. Lễ cúng cũng được chuẩn bị đầy đủ. Sau khi thực hiện xong phần lễ thì móng nhà sẽ được thực hiện những công đoạn đầu tiên là đào móng.
 • Tiếp đó gia chủ di chuyển đến xưởng nhà gỗ Phúc Lộc, tiếp tục thực hiện nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian. Nghi lễ phạt mộc được chủ trì bởi bác thợ cả. Sau khi bác thợ cả thực hiện việc báo cáo với tổ tiên, ông tổ nghề mộc về căn nhà và cầu mong cho mọi việc được diễn ra thuận lợi.
 • Sau quá trình này tiếp đến là nghi thức bật mực trên sào. Sào tre được coi như một bản vẽ thu nhỏ của căn nhà gỗ cổ truyền. Bật mực là công việc bác thợ cả sẽ ký hiệu các cấu kiện của ngôi nhà gỗ cổ truyền lên cây sào tre. Ngoài ra, gia chủ còn được ký lên sào tre, đánh dấu người đầu tiên làm công trình nhà gỗ này là ai. Để từ đó con cháu đời sau biết được.
 • Cuối cùng là công đoạn phạt mộc, bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào cột gỗ của căn nhà. Đây là hành động đánh dấu quá trình làm nhà gỗ cổ truyền được bắt đầu tại xưởng.

Hình ảnh thực tế lễ phạt mộc và khởi công nhà gỗ

Đông đảo con cháu trong gia đình
Đông đảo con cháu trong gia đình
Lễ cúng khởi công nhà gỗ
Lễ cúng khởi công nhà gỗ
Lễ khởi công nhà từ đường 3 gian
Lễ khởi công nhà từ đường 3 gian
Hình ảnh khởi công nhà gỗ 2
Hình ảnh khởi công nhà gỗ 2
Lễ khởi công nhà gỗ 3
Lễ khởi công nhà gỗ 3
Lễ khởi công nhà gỗ 4
Lễ khởi công nhà gỗ 4
Toàn cảnh xưởng nhà gỗ
Toàn cảnh xưởng nhà gỗ
Mâm lễ phạt mộc nhà gỗ cổ truyền
Mâm lễ phạt mộc nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh thực hiện nghi lễ
Hình ảnh thực hiện nghi lễ
Hình ảnh thực hiện nghi lễ 2
Hình ảnh thực hiện nghi lễ 2
Hình ảnh thực hiện nghi lễ 2
Hình ảnh thực hiện nghi lễ 2
Bật mực trên sào tre
Bật mực trên sào tre
Hình ảnh phạt mộc nhà gỗ
Hình ảnh phạt mộc nhà gỗ
Hình ảnh phạt mộc nhà gỗ 3 gian
Hình ảnh phạt mộc nhà gỗ 3 gian
Cột gỗ làm nhà từ đường
Cột gỗ làm nhà từ đường

Làm nhà gỗ cổ truyền ở đâu thì uy tín

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức khác về nhà gỗ Bắc Bộ

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments