Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian tại Ninh Hiệp – Hà Nội

Nhân ngày lành tháng tốt 21/3/2024 (tức ngày 12/2/2024 âm lịch) đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ thực hiện nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian. Công trình trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Ninh Hiệp – Hà Nội. Nghi lễ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình làm nhà gỗ. Đồng thời cầu mong cho việc làm nhà gỗ 3 gian lim lào diễn ra thuận buồm xuôi gió.

Có thể nói đây là công trình nhà gỗ tiếp nối sự tin tưởng của ở công trình được thi công năm 2023 mà nhà gỗ Phúc Lộc làm tại Ninh Hiệp. Đơn vị chúng tôi rất vinh dự và hân hạnh khi tiếp tục nhận được một công trình nhà gỗ 3 gian lim Lào tiếp theo trong năm 2024. Chính sự yêu mến của khách hàng đó là động lực cho chúng tôi tiếp tục phát triển hơn nữa.

Video phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian

Dscf4575
Phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim lào 3 gian

Mat Bang Nha Go 3 Gian Lim Lao
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ lim Lào 3 gian
 • Căn nhà gỗ 3 gian lim Lào có chiều dài là 8,5m, chiều rộng nhà 5,51m (bao gồm hiên – không tính bậc tam cấp). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 2,75m; hai gian bên có khoảng giant rung bình là 2,55m (kích thước tính tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian 22 cột, thứ tự kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 30cm, cột con có đường kính 27cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 25cm.
 • Căn nhà sử dụng dòng gỗ lim Lào cao cấp trên thị trường

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim lào cao cấp

Go Lim Lao
Dòng gỗ lim Lào cao cấp

Trong những dòng gỗ sở trường của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, gia chủ quyết định dòng gỗ lim Lào, một trong những dòng gỗ chất lượng, có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó còn vì những lý do sau đây.

 • Gỗ lim Lào có tính chất cơ lý ổn định, cứng, chắc và bền bỉ trong quá trình sử dụng.
 • Dòng gỗ lim Lào có vân gỗ nổi bật với các vân mây, vân xoắn ấn tượng.
 • Cây gỗ già có thể hạn chế được việc nứt cột, gỗ trước khi làm nhà được gia công kỹ hạn chế được tình trạng mối mọt và cong vênh
 • Màu sắc gỗ lim Lào có tông màu vàng giúp cho không gian nhà trở nên ấm cúng hơn

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian

Dscf4596
Toàn cảnh nhà xưởng nhà gỗ Phúc Lộc
Dscf4609
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ lim Lào
Dscf4569
Mọi thứ được chuẩn bị tươm tất đầy đủ
Dscf4570
Vải đỏ được phủ trên bàn làm nơi đặt đồ lễ
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó, nhằm thuận lợi hơn khi làm nhà gỗ kẻ truyền.
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện gia công và sàm đóng công trình.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian tại Ninh Hiệp – Hà Nội 

Dscf4496
Nghi lễ cúng phạt mộc diễn ra trang trọng
Dscf4522
Thắp hương chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc
Dscf4531
Lễ cúng phạt mộc được diễn ra thành kính
 • Lễ cúng phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian sẽ được bắt đầu sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị xong. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhắm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu. Đồng thời cầu mong cho mọi việc đều thuận lợi và thuận buồm xuôi gió.
Dscf4560
Bác thợ cả chuẩn bị bật mực trên sào
Dscf4553
Sào tre ghi lại những thông số của bản vẽ lên sào
Dscf4582
Bác chủ nhà ký tên lên sào tre
 • Sau khi nghi lễ nhà gỗ lim Lào 3 gian chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Người thực hiện sẽ là bác thợ cả của công trình. Sào tre được ví như là bản vẽ thu nhỏ của ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
Dscf4574
Hình ảnh bật mực trên sào tre
Dscf4578
Gia chủ cũng thực hiện phạt mộc
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự lấy rìu đẽo và cột nóc căn nhà. Và những thành viên đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng, mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, gia đình luôn gặp nhiều điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Chi phí của căn nhà gỗ lim Lào 3 gian cổ truyền

Gỗ lim Lào trong thời điểm gần đây có giá rất tốt, vậy nên đây sẽ là thời điểm làm nhà vô cùng thích hợp. Về giá nhà gỗ 3 gian lim Lào bao nhiêu hiện nay, thì nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố cụ thể như sau:

 • Diện tích nhà gỗ 3 gian: Với diện tích nhà gỗ 3 gian lớn, sẽ hết nhiều khối lim Lào, từ đó thì mức chi phí sẽ tăng lên và ngược lại. Vậy nên điều này cần phải có thiết kế và lên phương án rõ ràng thì mới có thể hạch toán chi phí được cụ thể nhất.
 • Dòng gỗ lim lào gia chủ lựa chọn: Trên thị trường có nhiều dòng gỗ lim khác nhau. Chính vì thế mà mỗi loại gỗ sẽ có giá khác nhau. Với hàng lim Lào cao cấp và chất lượng nhà gỗ sẽ đảm bảo hơn.
 • Nội thất và ngoại cảnh: Ngoài những yếu tố trên thì nội thất và ngoại cảnh sẽ ảnh hưởng đến giá nhà gỗ 3 gian. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ mới có thể tính toán một cách chính xác nhất.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ lim Lào 3 gian

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ phạt mộc của công trình nhà gỗ lim lào 3 gian trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Ninh Hiệp – Hà Nội. Đây là một trong những công trình được gia chủ ấp ủ từ lâu về nét kiến trúc kẻ truyền. Nếu quý vị và các bạn đang có nhu cầu thi công một căn nhà gỗ cổ truyền, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn từ chuyên gia có kinh nghiệm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments