Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc: nhà gỗ lim 3 gian tại Bình Dương (Phần 1)

Ở bài viết này nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu về nghi lễ phạt mộc của nhà gỗ lim 3 gian tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc và công trình được lắp dựng tại Bình Dương. Nghi lễ phạt mộc được diễn ra báo hiệu sự khởi đầu của một công trình mới và cầu mong cho sự “thuận buồm xuôi gió” trong quá trình thi công nhà gỗ.

Video về lễ phạt mộc của công trình thi công tại Bình Dương

Lễ phạt mộc là gì?

 • Trong văn hóa kiến trúc cổ truyền, thì khi bắt đầu xây dựng và thi công một ngôi nhà gỗ sẽ là nghi lễ phạt mộc nhà gỗ. Đây là nghĩ lễ sẽ được diễn ra tại xưởng thi công nhà gỗ cổ truyền, nơi mà trực tiếp gia công ngôi nhà gỗ đó.
 • Nghi lễ phạt mộc được diễn ra với mục đích báo cáo với ông bà, tổ tiên, ông tổ nghề mộc về quá trình gia công nhà gỗ sẽ được thực hiện. Mong cho quá trình này sẽ được thuận lợi trong suốt thời gian.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian tại Bình Dương

 • Căn nhà gỗ 3 gian với chiều dài 9,08m và chiều rộng nhà là 7,46m (kích thước phủ bì)
 • Đây là căn nhà gỗ 3 gian 18 cột, thứ tự lần lượt các cột là cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
 • Căn nhà được sử dụng chất liệu gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, một dòng gỗ cao cấp.

Những nghi lễ trong cúng phạt mộc của nhà gỗ truyền thống

 • Ngày phạt mộc được gia chủ lựa cẩn thận trước đó, đây đều là những ngày, giờ đẹp và thuận lợi. Một mâm lễ cúng đầy đủ sẽ bao gồm: xôi gà, rượu nước, gạo, muối, trầu cau, mâm ngũ quả, bánh kẹo và 9 bông hồng đỏ.
 • Khi công đoạn đồ lễ được chuẩn bị xong thì lần lượt chủ nhà, bác thợ cả sẽ tiến hành cúng khấn và báo cáo với tổ tiên. Bài sớ mà bác thợ cả đọc trong nghi lễ là nhằm báo cáo với tổ tiên, ông tổ nghề mộc, các đấng thần linh, cầu mong cho quá trình làm nhà được diễn ra suôn sẻ.
 • Sau lễ cúng người thợ cả sẽ tiến hành công đoạn bật mực trên sào. Sào là một vật gắn liền với nhà gỗ và đồng thời là một bản vẽ thu nhỏ của công trình. Sào được làm từ tre, được gia công và ngâm tẩm kỹ lưỡng để tránh mối mọt. Ngoài ra sào còn được chọn đốt cẩn thận để sao khi đọc thịnh – suy – bĩ – thái thì đốt cuối cùng sẽ rơi vào thịnh.
 • Bác thợ cả sẽ là người trực tiếp ghi chép những thông số kỹ thuật trên sào. Tiếp theo là gia chủ sẽ ghi tên lên sào, mục đích là để con cháu đời sau biết ai chính là chủ nhân đầu tiên của căn nhà.
 • Phần cuối của nghi lễ phạt mộc thì bác thợ cả và gia chủ sẽ lần lượt lấy rìu đẽo vào cột cái của ngôi nhà. Đây là những thao tác đầu tiên để tiến hành gia công căn nhà gỗ lim 3 gian tại xưởng.

Ý nghĩa tâm linh của cúng phạt mộc trong làm nhà gỗ

Phạt mộc là nghi lễ bắt buộc phải thực hiện trong khi làm nhà gỗ cổ truyền. Nghi lễ này chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.

 • Tránh tà ma quấy rối và phiền nhiễu tai ương trong quá trình thi công dự án nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền.
 • Báo cáo với tổ tiên, ông tổ nghề mộc về công trình nhà gỗ. Giúp cho người thợ luôn cẩn thận, chuyên nghiệp và nâng cao ý thức trong quá trình làm nhà gỗ truyền thống.
 • Che chở và bảo vệ đội ngũ thi công được gia công ngôi nhà một cách thuận lợi nhất.

Những hình ảnh nổi bật của lễ cúng phạt mộc nhà gỗ

Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ lim 3 gian tại Bình Dương
Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ lim 3 gian tại Bình Dương
Mâm cúng lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian tại Bình Dương
Mâm cúng lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian tại Bình Dương
Lễ cúng phạt mộc sau khi đã được chuẩn bị đầy đủ
Lễ cúng phạt mộc sau khi đã được chuẩn bị đầy đủ
Hình ảnh viết thông số và ký tên lên sào tre
Hình ảnh viết thông số và ký tên lên sào tre
Hình ảnh phạt mộc để bắt đầu gia công nhà gỗ
Hình ảnh phạt mộc để bắt đầu gia công nhà gỗ

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thiết kế và thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được xây dựng có độ phủ sóng khắp nơi trên cả nước như: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Nghệ An, Tuy Hòa…Các công trình được thực hiện tại nhà gỗ Phúc Lộc bao gồm: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, từ đường, miếu phủ…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây . Trong đó bao gồm 3 xưởng sản xuất, 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ chuyển đi xưởng thi công. Tại các xưởng được trang bị đầy đủ những trang thiết bị, máy móc phục vụ tốt công tác gia công nhà gỗ.

Sở hữu đội thợ Chàng Sơn có chất lượng, nhiều năm kinh nghiệm, kỹ năng làm nhà gỗ tốt. Nhờ vậy mà các công trình nhà gỗ cổ truyền được ra đời đảm bảo chất lượng tốt nhất về cả nội dung và hình thức.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình đẹp về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo các video đẹp về nhà gỗ truyền thống

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments