Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ Pachy 3 gian 22 cột tại Hiệp Hòa – Bắc Giang (Phần 1)

Lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ Pachy 3 gian 22 cột tại Hiệp Hòa, Bắc Giang là một trong những nghi lễ quan trọng trước khi tiến hành thi công nhà gỗ cổ truyền. Chúng ta hãy cùng đến với bài viết ngày hôm nay để tìm hiểu về thông tin buổi lễ trang trọng và linh thiêng này. 

Lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ Pachy 3 gian 22 cột tại Hiệp Hòa – Bắc Giang 

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian 22 cột 

Mat Bang Nha Go 1
Mặt bằng nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 22 cột
 • Căn nhà gỗ gõ 3 gian có chiều dài 9,54m; chiều rộng nhà 7,97m (bao gồm hiên không tính bậc tam cấp). 
 • Gian giữa có khoảng gian trung bình 2m92, hai gian bên có khoảng gian trung bình 2m9 (tính tim cột).
 • Ngôi nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt các cột gồm: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hậu và cột hiên có đường kính 26cm.
 • Nhà sử dụng gỗ gõ đỏ Pachy, dòng gỗ cao cấp nhập khẩu từ Nam Phi
Gỗ gõ đỏ pachy
Gỗ gõ đỏ pachy

Lễ phạt mộc nhà gỗ là gì?

Lễ phạt mộc nhà gỗ được nhận định là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng và không thể thiếu được khi thi công nhà gỗ cổ truyền. Đây là một tập tục lâu đời của người Việt cổ ngày xưa trước khi làm nhà. Cho đến ngày nay, khi như công trình nhà gỗ cổ truyền được làm lại, nghi lễ này vẫn được tổ chức một cách rất trang trọng và linh thiêng. 

Nghi lễ này nhằm báo cáo với thần linh về việc gia chủ sắp tiến hành làm nhà. Cầu mong cho thần linh phù hộ để công việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. 

Không chỉ trong lễ phạt mộc nhà gỗ mà đối với người Việt khi làm bất cứ công chuyện quan trọng, điều đầu tiên đều là báo cáo với thần linh như: cưới hỏi, đi làm ăn xa, mua bán đất,… Đây là một nét văn hóa rất đẹp của người Việt. 

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian tại Hiệp Hòa, Bắc Giang 

Sau đây, Nhà gỗ Phúc Lộc sẽ gửi đến quý vị những thông tin quan trọng nhất trong nghi lễ phạt mộc được diễn ra tại căn nhà gỗ tại Hiệp Hòa, Bắc Giang này. 

Người đứng lên tổ chức nghi lễ phạt mộc?

Để buổi lễ phạt mộc nhà gỗ diễn ra được trang nghiêm, tuần tự thì cần phải có người đứng lên tổ chức. 3 người quan trọng nhất trong một buổi lễ phạt mộc bao gồm: chủ xưởng nhà gỗ, chủ nhà và bác thợ cả đại diện cho cả nhóm thợ làm nhà gỗ. 

Lễ phạt mộc bao gồm: chủ xưởng nhà gỗ, chủ nhà và bác thợ
Lễ phạt mộc bao gồm: chủ xưởng nhà gỗ, chủ nhà và bác thợ

Đây chính là 3 người chủ chốt khi tiến hành buổi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian. Họ là những đại diện tiêu biểu cũng như có trách nghiệm lớn trong khi tiến hành làm căn nhà gỗ gõ đỏ pachy này. 

Trong đó, bác thợ cả sẽ là người ra chủ trì buổi lễ, đọc văn khấn cũng như tiến hành các nghi thức quan trọng trong quá trình phạt mộc nhà gỗ. 

Bác thợ cả đọc văn khấn
Bác thợ cả đọc văn khấn

Ở một số gia đình khác, chủ nhà có thể thuê thầy cúng để là người chủ trì buổi lễ phạt mộc. Điều này sẽ tùy thuộc vào nguyện vọng của gia chủ đối với buổi lễ này. 

Địa điểm diễn ra lễ phạt mộc nhà gỗ 

Điểm đặc biệt của nghi lễ phạt mộc nhà gỗ là nó sẽ được tổ chức ngay trong chính xưởng gỗ của đơn vị thi công. Nơi đây sẽ là nơi diễn ra các công đoạn để làm một ngôi nhà gỗ cổ truyền.  

Trước khi tiến hành buổi lễ phạt mộc khu vực tổ chức buổi lễ được quét dọn sạch sẽ. Ngay giữa không gian xưởng gỗ có đặt kê những khối gỗ vuông vức, chắc chắn làm nơi đặt vật phẩm tế lễ và có trải khăn đỏ lên trên.  

Ngày, giờ tổ chức lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Dưới sự xem xét, chọn lựa kỹ càng, nghi lễ phạt mộc sẽ được tiến hành vào ngày, giờ đẹp phù hợp với cung mệnh của gia chủ. Người ta quan niệm, tổ chức lễ phạt mộc vào thời gian đẹp, ngày lành, tháng tốt sẽ mang đến sự tốt lành, may mắn cho gia chủ sau này. 

Thông thường các thầy tu, thầy cúng sẽ là những người xem ngày, xem giờ cho gia chủ để buổi lễ được tổ chức thuận lợi và gặp được nhiều điều tốt lành. 

Những vật phẩm trong mâm lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ pachy

Trong buổi lễ phạt một thứ không thể thiếu đó chính là mân lễ vật để dâng cúng lên thần linh. Mâm cúng phạt mộc lần này gồm có: một mâm hoa quả, xôi gà, bánh kẹo, tiền vàng, nến, hương, nước lọc, một lọ hoa hồng đỏ,…

Mâm lễ phạt mộc
Mâm lễ phạt mộc

Mâm cúng được đặt trên tấm vải màu đỏ trang nghiêm. Các vật phẩm được sắp xếp gọn đặt trên mâm và đĩa lớn. Những loại quả được lựa chọn kỹ càng quả to, đẹp không bị dập nát hay hư hỏng. Hoa hồng được chọn những cành hồng tươi, nụ đẹp không bị úa, héo. 

Trình tự tiến hành nghi lễ phạt mộc

Sau đây là trình tự tiến hành nghi lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian ở Bắc Giang

 • Khi tất cả mọi lễ vật đã chuẩn bị xong, mọi người có mặt đông đủ và đến giờ đẹp nghi lễ phạt mộc nhà gỗ sẽ được tiến hành. 
 • Lúc này, bác thợ các sẽ là người trực tiếp chủ trì buổi lễ báo cáo với thần linh về việc tiến hành buổi lễ. Đây cũng chính thức là giây phút bắt đầu buổi lễ phạt mộc nhà gỗ. 
 • Bác thợ cả sẽ tiến hành đọc văn khấn, khi kết thúc văn khấn thì sẽ đến công việc bật mực trên sào. Bác thợ cả sẽ tiến hành đo đạc và ghi những thông tin lên sào tre. 
Bác thợ cả tiến hành bật mực trên sào tre
Bác thợ cả tiến hành bật mực trên sào tre
 • Đối với ngôi nhà gỗ cổ truyền, sào tre được coi là bản vẽ thu nhỏ của căn nhà gỗ. Sào được làm từ một nửa thân cây tre, trên đó có ghi lại thông số của căn nhà gỗ gõ đỏ pachy này. Dựa vào những thông tin đó, sau này nếu gia chủ muốn cơi nới, sửa chữa sẽ lấy sào tre xuống để dựa vào những thông tin ấy làm cho chuẩn xác. 
 • Sau khi bật mực trên sào, bác thợ cả sẽ tiến hành lấy rìu bổ vào một phần của thân gỗ. Cây gỗ này là cây gỗ sẽ được lựa chọn làm cột cái của căn nhà.
Gỗ được bổ 1 phần làm phép
Gỗ được bổ 1 phần làm phép
Đây là cây gỗ chọn làm cột cái của nhà
Đây là cây gỗ chọn làm cột cái của nhà
 • Như vậy, buổi lễ phạt mộc nhà gỗ đã kết thúc. Những người thợ khác sẽ tiến hành bắt tay ngay vào công việc làm ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Ý nghĩa của nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 

Được coi là nghi lễ quan trọng trước khi tiến hành thi công làm nhà gỗ bởi lễ phạt mộc nhà gỗ cổ truyền bao gồm những ý nghĩa sau: 

 • Lễ phạt mộc được tổ chức ra đầu tiên nhằm thông báo với thần linh về việc tiến hành làm nhà. Việc thông báo này nhằm cầu cho thần linh che chở, phù hộ để công việc thuận lợi. 
 • Buổi lễ phạt mộc nhà gỗ còn có ý nghĩa xua đuổi tà mà, khí xấu luẩn khuất để giúp cho căn nhà xây nên được yên lành, an ổn. 
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ cổ truyền còn mang ý nghĩa cầu mong đội thợ làm việc an toàn. Ngoài ra, khi báo cáo trước thần linh, những người thợ sẽ làm việc nghiêm túc tránh bị việc thần linh quở trách.

Chính những ý nghĩa sâu sắc của buổi lễ phạt mộc nhà gỗ cổ truyền mà nghi lễ này mặc dù đã lâu những vẫn tồn tại và không thể thiếu trước khi làm nhà. Nghi lễ góp thêm vào sự phong phú trong tín ngưỡng thờ tự của người Việt và là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh nhân dân ta.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments