Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ doussie 3 gian 22 cột (Phần 1)

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ đánh dấu một cột mốc quan trọng. Đây là bước đầu tiên trong làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Công trình được thi công và lắp dựng tại Sóc Sơn – Hà Nội. Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây để biết thêm về nghi lễ phạt mộc nhà cổ truyền.

Video nghi lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà gỗ gõ đỏ

 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9,57m; chiều rộng nhà 7,59m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,95m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,90m
 • Căn nhà gồm có 22 cột, thứ tự đường kích các cột là: cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên và cột hậu 25cm.
 • Ngôi nhà sử dụng dòng gỗ gõ đỏ doussie được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu.

Ý tưởng thiết kế và thi công nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

 • Gia chủ là một trong những người yêu thích kiến trúc nhà cổ truyền Bắc Bộ. Với mong muốn có được nếp nhà để làm nơi thờ tự gia tiên, nhớ về nguồn cội. Đặc biệt là không gian để con cháu quây quần, gia đình tụ họp những khi có dịp.
 • Sau quá trình nghiên cứu nhiều đơn vị làm nhà gỗ khác nhau. Nhận thấy đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những cơ sở có uy tín và chất lượng, đã thực hiện nhiều công trình nhà gỗ cổ truyền. Do đó đã quyết định liên hệ và chọn đơn vị này làm địa chỉ thi công ngôi nhà gỗ 3 gian bằng gỗ gõ đỏ.

Những đồ cần chuẩn bị khi phạt mộc nhà gỗ gỗ đỏ 3 gian

 • Để chuẩn bị chu đáo cho nghi lễ phạt mộc thì gia chủ phải xem ngày đẹp, giờ đẹp và năm thuận lợi nhất. Phù hợp với vận mệnh của gia chủ, để thực hiện nghi lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian.
 • Những đồ cúng trong nghi lễ phạt mộc bao gồm: xôi gà, rượu nước, gạo muối, mâm ngũ quả, bình hoa, tiền vàng…Tất cả được sắp xếp phù hợp nhất, nhằm đảm bảo tươm tất cho nghi lễ phạt mộc.
 • Những người tham dự nghi lễ phạt mộc nhà gỗ bao gồm: chủ đầu tư, đơn vị thi công, bác thợ cả, cùng toàn thành viên trong đội ngũ thi công.

>Tham khảo nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ doussie 3 gian 22 cột

 • Sau khi ngày giờ được ấn định, đồ lễ được chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Toàn bộ mọi người trực tiếp tham gia nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người trực tiếp chủ trì và đọc báo cáo với tổ tiên, ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ 3 gian gõ đỏ.
 • Khi đã thực hiện xong nghi lễ thì bác thợ cả sẽ thực hiện công việc bật mực trên sào. Sào tre được biết đến là một trong những bản vẽ thu nhỏ của nhà gỗ cổ truyền. Xưa kia ông cha ta có thể nhìn sào tre mà biết được thông số kỹ thuật của ngôi nhà gỗ. Bật mực trên sào là việc bác thợ sẽ ghi lại thông số kỹ thuật của ngôi nhà, từ chiều dài, chiều rộng, chiều cao.
 • Sau quá trình đó thì gia chủ sẽ được ký tên lên sào tre, đánh dấu người đầu tiên thực hiện ngôi nhà gỗ cổ truyền. Để cho con cháu đời sau biết được ai là người đầu tiên làm ngôi nhà này. Sào tre sẽ được gác trên nóc nhà gỗ sau khi căn nhà đã làm xong. Để sau này có cần sửa chữa gì thì mang xuống thực hiện theo đúng quy chuẩn.
 • Cuối cùng là công đoạn phạt mộc. Nghĩa là bác thợ cả cùng gia chủ sẽ lấy rìu đẽo vào cột của nhà gỗ. Đây là bước cuối cùng trong nghi lễ phạt mộc. Bước này đánh dấu quá trình làm nhà chuẩn bị bắt đầu, đồng thời cầu mong cho mọi việc được thuận lợi và suôn sẻ trong quá trình làm nhà gỗ.

Hình ảnh lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian tại xưởng

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian truyền thống
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian truyền thống
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian
Toàn cảnh xưởng nhà gỗ
Toàn cảnh xưởng nhà gỗ
Mâm lễ cúng phạt mộc
Mâm lễ cúng phạt mộc
Nghi lễ cúng phạt mộc
Nghi lễ cúng phạt mộc
Nghi lễ cúng phạt mộc làm nhà gỗ gõ đỏ
Nghi lễ cúng phạt mộc làm nhà gỗ gõ đỏ
Nghi lễ cúng phạt mộc
Nghi lễ cúng phạt mộc
Hành động lấy rìu đẽo vào cột nóc
Hành động lấy rìu đẽo vào cột nóc
Hành động lấy rìu đẽo vào cột nóc
Hành động lấy rìu đẽo vào cột nóc
Loại gỗ gõ đỏ làm nhà
Loại gỗ gõ đỏ làm nhà
Loại gỗ gõ đỏ làm nhà
Loại gỗ gõ đỏ làm nhà
Loại gỗ gõ đỏ làm nhà
Loại gỗ gõ đỏ làm nhà
Loại gỗ gõ đỏ làm nhà
Loại gỗ gõ đỏ làm nhà

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức về nhà gỗ truyền thống 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments