Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc của nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái tại Nam Định (Phần 1)

Bắt đầu thực hiên một ngôi nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái đó là quá trình phạt mộc nhà gỗ cổ truyền. Hôm nay Phúc Lộc xin giới thiệu đến quý vị nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 5 gian 4 mái tại Nam Định. Đây là công trình có quy mô lớn, được gia chủ dành nhiều tâm huyết.

Video lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái

Thông số kỹ thuật nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái

  • Căn nhà gỗ gõ đỏ có chiều dài nhà là 15,3m; chiều rộng nhà 7,59m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,85m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,75m; hai gian ngoài cùng có khoảng gian trung bình là 3,0m.
  • Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái có 18 cột. Kích thước thứ tự lần lượt các cột: cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hậu 25cm.
  • Ngôi nhà gỗ 5 gian sử dụng gỗ gõ đỏ Nam Phi, dòng gỗ có thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Điểm mạnh và hạn chế của gỗ gõ đỏ trong làm nhà

  • Điểm mạnh: gỗ gõ đỏ là loại cây được trồng từ lâu năm, là loại gỗ có thân gỗ lớn, to chắc. Đây là loại gỗ có màu sắc đẹp, vân gỗ trải dài, ở dạng xoắn đẹp mắt. Đặc biệt hơn là loại gỗ này ít bị cong vênh, ngót gỗ trong quá trình sử dụng.
  • Nhược điểm: Chúng ta đều biết gõ đỏ có trọng lượng rất lớn, vậy nên quá trình di chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng đừng quá lo đã có sự hỗ trợ của phương tiện máy móc.

Quá trình phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái

  • Để chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc, gia chủ đã xem ngày kỹ lưỡng đây đều là những ngày lành, tháng tốt và hết sức thuận lợi. Đồ cúng lễ phạt mộc bao gồm: trầu cau, rượu nước, gạo muối, mâm ngũ quả, bánh kẹo và hai bình hoa. Nghi lễ được diễn ra tại xưởng nhà gỗ, nơi trực tiếp gia công ngôi nhà cổ truyền này.
  • Những người tham dự nghi lễ phạt mộc bao gồm: bác thợ cả, gia chủ và đơn vị thi công. Nghi lễ được bắt đầu khi bác thợ cả cùng mọi người thực hiện phần lễ, báo cáo với ông bà tổ tiên, ông tổ nghề mộc về quá trình nghi lễ được diễn ra.
  • Khi đã xong phần lễ bác thợ cả sẽ thực hiện công việc đó là bật mực trên sào. Sào tre được biết đến là một bản vẽ thu nhỏ của nhà gỗ cổ truyền. Nó sẽ thể hiện kích thước của nhà gỗ cổ truyền. Sào tre được chọn đốt kỹ lưỡng để sau khi đọc thịnh – suy – bĩ – thái thì đốt cuối cùng sẽ rơi và thịnh.
  • Kết thúc quá trình này bác thợ sẽ thực hiện công việc đó là lấy rìu đẽo vào cột cái của ngôi nhà. Đây là báo hiệu cho giai đoạn thi công được bắt đầu.

Hình ảnh thực tế công trình nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái

 

Mặt bằng nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái tại Nam Định
Mặt bằng nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái tại Nam Định
Mâm lễ cúng lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 5 gian
Mâm lễ cúng lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 5 gian
Mọi người thực hiện lễ cúng
Mọi người thực hiện lễ cúng
Bác thợ bật mực trên sào
Bác thợ bật mực trên sào
Hình ảnh lấy rìu đẽo vào cột nóc
Hình ảnh lấy rìu đẽo vào cột nóc

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Trong số nhiều đơn vị chuyên làm nhà gỗ cổ truyền hiện nay. Thì thương hiệu nhà gỗ Phúc Lộc được đánh giá là nổi tiếng về chất lượng. Đáp ứng được nhu cầu cao của khách hàng về mặt chất lượng và tính thẩm mỹ.

Những công trình được Phúc Lộc thi công bao gồm: nhà gỗ sân vườn với nhiều quy mô, các công trình nhà thờ từ đường, nhà thờ họ, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian. Được thiết kế, thi công và lắp dựng trên nhiều tỉnh thành của lãnh thổ Việt Nam như: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Tuy Hòa…

Được sự quan tâm và chỉ đạo thực hiện từ Ths kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm, người có nhiều năm kinh nghiệm, sinh ra từ ngôi nhà 3 đời làm nhà cổ truyền. Luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng những thông tin bổ ích nhất về nhà cổ truyền.

Chúng tôi với đội ngũ thợ mộc lành nghề, thạo việc, những bác thợ cả, nghệ nhân đã gắn bó cả đời với nghề làm nhà gỗ. Vậy nên những công trình được thi công sẽ luôn đảm bảo về mặt chất lượng và vẻ đẹp thẩm mỹ. Nhằm lưu giữ những tinh hoa của nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc 

>Tham khảo những tin tức thú vị của nhà gỗ cổ truyền

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments