Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ cất nóc: Quá trình làm nhà gỗ lim 5 gian Phù Đổng Hà Nội – Phần 5

Từ xa xưa cất nóc được xem là một nghi lễ có ý nghĩa quan trọng trong làm nhà gỗ cổ truyền. Ngôi nhà nếu không có nóc thì không thể hoàn thiện được. Nóc đối với căn nhà gỗ, có vai trò giống như người cha trong gia đình. Vậy thực chất nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian này được cử hành ra sao, hãy cùng nhà gỗ Phúc Lộc đi tìm hiểu những thông tin sau.

1. Giới thiệu lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian ở Phù Đổng

Đối với nhà gỗ cổ truyền lễ cất nóc hay còn có tên gọi khác là lễ thượng lương. Là một nghi lễ không thể thiếu để cầu mong việc xây dựng luôn thuận lợi, gia đình về sau làm ăn được thuận lợi, nhiều tài lộc. Lễ cất nóc đóng vai trò quan trọng ngang bằng nghi lễ phạt mộc.

Cất nóc của nhà gỗ truyền thống là ngày gác thanh giữa của nóc nhà, để báo cáo với tổ tiên về việc xây dựng đã gần được hoàn tất. Đây là nghi lễ mà các gia chủ cần hết sức chú ý.


Xem chi tiết video lễ cất nóc

2. Các thủ tục trong lễ cất nóc nhà gỗ cổ truyền

  • Về ngày giờ cất nóc được gia chủ xem xét kỹ lưỡng và cẩn thận. Ngày cất nóc sẽ được lựa chọn vào những ngày giờ tốt, hợp mệnh, đúng theo phong thủy của gia đình. Để sau này người ở trong ngôi nhà được bình an và gặp nhiều điềm lành.
  • Đồ lễ được chuẩn bị trong nghi lễ cất nóc thông thường bao gồm: xôi gà, rượu nước, mâm ngũ quả, trầu cau, 9 bông hồng đỏ.
  • Người thực hiện quá trình cất nóc là bác chủ nhà và bác thợ cả làm ra ngôi nhà đó.

3. Quá trình thực hiện lễ cất nóc nhà của nhà gỗ lim 5 gian

Nghi lễ cất nóc được diễn ra khi phần khung nhà được lắp hoàn chỉnh. Cất nóc sẽ được diễn ra theo ngày mà gia chủ đã xem xét và định sẵn.

Khi này người ta sẽ tiến hành bắc đòn chính của nóc nhà lên đỉnh sườn nhà. Phần này sẽ có 1 miếng vải đỏ có ghi ngày tháng cử hành lễ và dòng chữ Khương Thái Công Tại Thử (nghĩa là: Ông Khang Thái Công ở đây) sẽ được treo trực tiếp vào đòn chính, với mục đích trừ khử tà ma. Hoặc cũng có thể thay miếng vải này bằng việc dán một miếng bùa bát quái hoặc cũng có thể thay 1 quyển lịch Tàu.

Sau đó chủ nhà sẽ sửa soạn lễ đầy đủ và mời thầy pháp tới cúng và báo cáo với gia tiên. Cuối nghi lễ sẽ có màn đốt pháo, biểu sự cho sự mới mẻ, tươi trẻ và xua đuổi tà ma.

Buổi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian này thường sẽ mời bà con hàng xóm và những anh em trong gia đình đến chung vui.

4. Một số hình ảnh lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian

Hình ảnh cất nóc của nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh cất nóc của nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh thượng lương được đặt lên nóc nhà
Hình ảnh thượng lương được đặt lên nóc nhà
Hình ảnh cất nóc sau khi hoàn thành
Hình ảnh cất nóc sau khi hoàn thành

5. Giới thiệu đơn vị chuyên làm nhà gỗ 5 gian

Nếu quý vị đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị chuyên làm nhà gỗ 5 gian uy tín. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc, một địa chỉ nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền. Các công trình mà chúng tôi đã thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, miếu, phủ…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc có vị trí đẹp, nằm ngay dưới chân núi chùa Tây Phương. Đây là vùng có nhiều thợ làm nghề mộc Chàng Sơn nổi tiếng. Các công trình tiêu biểu có như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương.

Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc sẵn sàng mời quý vị thăm quan xưởng và nhà mẫu. Để có thể hiểu rõ hơn về lối kiến trúc nhà cổ này trước khi thực hiện.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video độc đáo về nhà gỗ đẹp

>Xem thêm quá trình hoàn thiện nhà gỗ lim 5 gian ở Phù Đổng (Phần 6)

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments