Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ tại Thủy Nguyên Hải Phòng (Phần 2)

Hôm nay Nhà gỗ Phúc Lộc xin mời quý vị tham dự buổi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Đây là một trong những buổi lễ vô cùng quan trọng đối với việc làm nhà gỗ và có ý nghĩa rất lớn trong việc cầu an lành, may mắn cho gia đình.

Video

Thông số kỹ thuật căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ tại Hải Phòng

Mat Bang Nha Thuy Nguyen Hai Phong
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
 • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài 10,29m; chiều rộng nhà 7,39m (bao gồm hiên – kích thước phù bì). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 3,1m; hai gian bên cạnh có khoảng gian trung bình là 2,9m (kích thước tính tim cột)
 • Căn nhà gỗ 3 gian có 18 cột, thứ tự lần lượt các cột gồm: cột cái có đường kính 26cm, cột con có đường kính 24cm, cột hậu và cột hiên có đường kính 22cm.
 • Nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường.

Chuẩn bị cho buổi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 

Cat-noc-nha-go-3
Mâm lễ cất nóc nhà 3 gian 2 dĩ
Cat-noc-nha-go-2
Mâm lễ cất nóc nhà 3 gian 2 dĩ 2

Trước khi diễn ra buổi lễ cất nóc cho ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ này, công đoạn chuẩn bị được tiến hành rất chỉ chủ, tỉ mỉ.

Về thời gian tổ chức buổi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Cat-noc-nha-go-7
Cúng cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Buổi lễ sẽ được tổ chức vào ngày, giờ đẹp đã được gia chủ xem xét kỹ càng từ trước. Ngày, giờ được chọn sẽ phù hợp với cung mệnh của gia chủ. Tổ chức vào khoảng thời gian ấy sẽ khiến giúp cho gia chủ gặp nhiều tài lộc, may mắn. 

Không gian tổ chức buổi lễ 

Cat-noc-nha-go-8
Cúng cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 2

Lễ cất nóc sẽ được tiến hành ngay tại chính căn nhà đang thi công. Trước khi tiến hành buổi lễ gian chính giữa ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ sẽ trở thành khu trung tâm bày mâm lễ. Cả căn nhà được quét tước gọn gàng, sạch sẽ trải chiếu chính giữa. 

Người đứng ra chủ trì buổi lễ

Cat-noc-nha-go-9
Cúng cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 3

Trong buổi lễ cất nóc ngày hôm nay, vị sư sẽ là người đứng ra chủ trì buổi lễ. Người chủ trì buổi lễ có nhiệm vụ đọc văn khấn, tiến hành các nghi lễ quan trọng và điều hành trong suốt quá trình buổi lễ diễn ra. 

Với nhiều nhà, gia chủ mời thầy cúng hoặc bác thợ cả sẽ đứng ra để chủ trì buổi lễ quan trọng và linh thiêng này. 

Thành phần tham dự của buổi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Cat-noc-nha-go-10
Cúng cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 4

Ngoài người chủ trì, buổi lễ có sự góp mặt của những người tham dự đó là: gia chủ, bác thợ cả, đội ngũ thợ, người thân quen của gia chủ,… Mọi người ăn mặc nghiêm trang, đứng thành tâm quanh khu vực làm lễ.

Bày trí mâm lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 

Cat-noc-nha-go-4
Cúng cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 5
 • Mâm lễ cất nóc của căn nhà này gồm có những vật phẩm sau: Xôi, gà luộc, trứng luộc,Bánh trưng, Bánh dày, Cau trầu, Hoa quả, Rượu, Nến, Nước khoáng, Tiền vàng, Chè, thuốc,2 lọ hoa cúc vàng
 • Đặc biệt còn có thượng lương (thanh nóc) bọc vải đỏ trong có tiền, đặt chính giữa căn nhà, dọc theo chiều dài nhà kê trên 2 ghế vững chãi. 

Quá trình tiến hành buổi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Cat-noc-nha-go-5
Cúng cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 6
Cat-noc-nha-go-6
Cúng cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 7
 • Khi ngày, giờ đẹp đã đến, vị sư sẽ đứng ra tiến hành bắt đầu buổi lễ trọng đại này. 
 • Thầy sư sẽ ngồi nghiêm trang trên chiếc chiếu trải giữa khu vực tổ chức buổi lễ và đọc văn khấn.
 • Sau khi kết thúc văn khấn, những người thợ làm nhà gỗ sẽ trèo lên nóc nhà thả dây thừng xuống để đưa thanh nóc lên trên.
 • Thanh nóc được đưa lên trên nóc nhà, gia chủ sẽ chính tay đặt thanh nóc tại vị trí đã định sẵn trong niềm hồ hởi của mọi người phía dưới. 
 • Lúc này tấm vải đỏ quấn quanh thanh nóc sẽ được gỡ ra, những tờ tiền trong đó sẽ rơi xuống để mọi người nhặt lấy. Đây còn được gọi là nghi thức tán lộc. Với mong muốn mọi người cũng có được hạnh phúc, an lành, phúc lộc. 
 • Sau khi đã tiến hành đặt cố định vị trí thanh nóc, mọi người sẽ cùng nhau tụ tập ăn uống, vui mừng vì buổi lễ đã được diễn ra tốt đẹp, thành công. Đánh dấu một giai đoạn mới trong việc thi công nhà gỗ cổ truyền. 

Một số hình ảnh cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ tại Hải Phòng

Cat-noc-nha-go-11
Đưa thanh nóc lên gác ở nhà gỗ
Cat-noc-nha-go-12
Gác thượng lương vào nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Cat-noc-nha-go-13
Gác thượng lương vào nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 2
Cat-noc-nha-go-14
Thanh thượng lương sau khi được gác xong

Lễ cất nóc và những lớp nghĩa đằng sau 

Cat-noc-nha-go-15
Kẻ hiên nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Cat-noc-nha-go-16
Vì của căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
 • Lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ nói riêng và lễ cất nóc những ngôi nhà cổ truyền nói chung đều có nhiều ý nghĩa sâu sắc đằng sau chúng.
 • Buổi lễ là sự báo cáo thần linh, thổ địa về quá trình làm nhà gỗ đã bắt đầu bước sang một giai đoạn mời. Cầu cho thần linh phù hộ để công đoạn thi công diễn ra được suôn sẻ. 
 • Bên cạnh đó, lễ cất nóc còn có ý nghĩa mong muốn cho cuộc sống của gia đình trong nếp nhà cổ truyền về sau được an lành, thuận lợi, may mắn. 

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ tại Thủy Nguyên, Hải Phòng đã cho chúng ta một cái nhìn tổng quát nhất về trình tự diễn ra buổi lễ long trọng này. 

Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

 >Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ 3 gian 2 dĩ tại Hải Phòng (Phần 1)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments