Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ cất nóc của nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền tại Văn Giang – Hưng Yên (Phần 6)

Nhà gỗ Phúc Lộc xin chào quý vị và các bạn. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về nghi lễ cất nóc của nhà gỗ lim 3 gian, công trình được thi công tại Hưng Yên. Nghi lễ này được thực hiện sau khi quá trình lắp dựng khung được hoàn thiện, xin mời quý vị cùng đón đọc.

Định nghĩa về lễ cất nóc nhà gỗ cổ truyền

Theo quan niệm của cha ông ta ngày xưa nóc được ví như người cha trong gia đình. Có vai trò che chắn và bảo vệ căn nhà bởi những tác động của môi trường. Vậy nên cần phải thực hiện nghi lễ cất nóc để báo cáo tổ tiên và cầu mong quá trình làm nhà được suôn sẻ và thuận lợi.

Lễ cất nóc nhà gỗ cổ truyền được diễn ra sau khi phần lắp dựng khung mái được hoàn thiện. Người chủ trì nghi lễ này là bác thợ cả, gia chủ, đại diện đơn vị thi công. Sau nghi lễ cúng thì những người này sẽ thực hiện gác thượng lương lên nóc nhà gỗ cổ truyền. Đánh dấu quá trình chuẩn bị tiến vào thi công và hoàn thiện căn nhà.

Video về lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Hưng Yên

Giới thiệu về quá trình cất nóc của nhà gỗ 3 gian tại Hưng Yên

  • Đồ lễ được chuẩn bị chu đáo và đặt ở gian chính giữa của ngôi nhà. Một mâm lễ cúng cất nóc của nhà gỗ cổ truyền bao gồm: xôi gà, rượu nước, hoa quả, bình hoa, gạo, trầu cau.
  • Sau đó chủ nhà sẽ trực tiếp ra cúng khấn, báo cáo với tổ tiên về việc cất nóc nhà. Tiếp đó là cầu mong mọi điều suôn sẻ trong quá trình làm nhà.
  • Người thực hiện nghi lễ cất nóc là bác thợ cả làm ra ngôi nhà và chủ nhà. Nghi lễ cất nóc được thực hiện đúng theo ngày giờ đã được chủ nhà xem kỹ lưỡng trước đó.
  • Khi đã thực hiện xong lễ cúng cất nóc, thì bác thợ cả và gia chủ sẽ lên phần nóc nhà để tiến hành đặt thanh nóc vào vị trí của căn nhà trong sự vui mừng và hồ hởi. Tiếp đó hai thanh nóc ở 2 gian ngoài cùng cũng được lần lượt đặt lên đúng vị trí của nó.
  • Tham dự nghi lễ này còn có sự tham gia đông đảo của người nhà, hàng xóm xung quanh đến chia vui với gia đình. Bước sang giai đoạn này căn nhà sẽ dần được hoàn thành một cách cơ bản nhất.

Những hình ảnh của lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Hưng Yên

Hình ảnh các bác thợ thực hiện cất nóc nhà
Hình ảnh các bác thợ thực hiện cất nóc nhà
Các bác thợ đang gách thanh nóc gian chính giữa
Các bác thợ đang gách thanh nóc gian chính giữa
Hình ảnh khung nhà gỗ sau khi thực hiện nghi lễ cất nóc
Hình ảnh khung nhà gỗ sau khi thực hiện nghi lễ cất nóc

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng trong việc thi công nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ. Các công trình nhà gỗ có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hải Dương, Hải Phòng, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Yên, Nghệ An…Các công trình nhà gỗ được thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, đình chùa, miếu phủ…

Được sự quan tâm và đầu tư chu đáo từ Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Với hệ thống nhà xưởng rộng, lên đến 2000m2. Tại xưởng được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc và trang thiết bị gia công. Đảm bảo được quá trình là nhà gỗ cổ truyền diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Thợ Chàng Sơn của nhà gỗ Phúc Lộc được đánh giá là có trình độ cao, có kinh nghiệm. Là người đã tạo nên những tác phẩm nhà gỗ cổ truyền như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương,

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo các dự án nhà gỗ truyền thống

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments