Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lắp dựng thực tế chòi lục giác gỗ trong quần thể nhà gỗ sân vườn ở Đại Bái

Nằm trong quần thể nhà gỗ lim 5 gian được xây dựng với diện tích rộng. Chòi lục giác gỗ chồng diêm là một trong những công trình dành cho gia chủ làm nơi hóng mát và vãn cảnh. Để tìm hiểu kỹ về công trình này, hôm nay, đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc sẽ giới thiệu quá trình lắp dựng thực tế chòi lục giác tại Đại Bái – Bắc Ninh.

1. Khái quát về chòi lục giác gỗ chồng diêm

Khi nhắc đến những công trình nhà gỗ thì rất nhiều người thường nghĩ ngay đến các mẫu nhà gỗ 3 gian, 5 gian. Tuy nhiên, thì công trình chòi lục giác cũng là một điều thú vị mà chúng ta không nên bỏ qua. Nằm trong quần thể nhà gỗ sân vườn chòi lục giác gỗ là nơi nghỉ ngơi, vãn cảnh của gia chủ sau những giờ làm việc căng thẳng.

Kiểu nhà chòi này được kết cấu thông thoáng, với phần cột và mái đặc sắc. Những hoa văn, đường nét được chạm trổ trên mẫu chòi này thường do nhu cầu của gia chủ và tư vấn của chủ đầu tư sao cho phù hợp.

Được làm hoàn toàn từ chất liệu gỗ tự nhiên. Vậy nên chòi lục giác gỗ có độ bền cao và tuổi thọ lâu năm hơn so với các công trình nhà chòi hiện đại.

Vieo lắp dựng chòi lục giác trong quần thể nhà gỗ sân vườn

2. Các thông số kỹ thuật và kết cấu của chòi lục giác chồng diêm

  • Về mặt bằng tổng thể chòi lục giác gỗ chồng diêm sẽ bao gồm 6 cột, mỗi cột có đường kính 27cm, chiều dài 6,265m; chiều rộng 5,425m; 6 cạnh có độ vát là 60 độ; chiều cao của chòi 6,295m.. Tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh chòi lục giác vô cùng đẹp.
  • Ở mặt bằng mái được thiết kế cân xứng với phần mái trên và mái dưới. Phần mái trên sẽ bé hơn mái dưới với tỷ lệ hài hòa nhất.
  • Phần mặt bên của chòi lục giác với kết cấu 2 mái chồng nhau. Trong thiết kế còn gọi là 2 mái chồng diêm. Tỷ lệ cân đối từ phần lan can lên đến phần mái.
  • Phần mặt cắt của chòi lục giác gỗ sẽ bao gồm: lan can, xà, kẻ mái, cột, quá giang…Bản vẽ này giúp gia chủ nắm được kích thước và tỷ lệ của chòi lục giác, Bên cạnh đó thì phần mái của chòi sẽ được lợp ngói mũi hài, tạo nên nét cổ kính và hoài niệm.

3. Quá trình lắp dựng thực tế chòi lục giác chồng diêm

Sau khi quá trình thi công và lắp dựng tại xưởng được hoàn thành. Thì chòi lục giác nhà gỗ được di chuyển đến địa điểm để thi công lắp dựng thực tế. Các cấu kiện sau khi được vận chuyển đến địa điểm thực tế. Sẽ được thực hiện ngay công đoạn lắp dựng.

Để lắp dựng được chòi lục giác thì phải cần đến sự hỗ trợ của giàn cầu trục. Các phần cấu kiện bên dưới như cột nhà, quá giang sẽ được lắp trước, để tạo phần trụ vững chắc bên dưới. Sau đó phần mái chồng diêm ở phía bên trên với được lắp dựng. Tiếp theo các cấu kiện sẽ được gia cố bởi búa để tạo độ kín và khớp với nhau.

Công đoạn cuối cùng để hoàn thiện sản phẩm chòi lục giác gỗ chồng diêm trong thực tế sẽ là lợp ngói.

4. Một số hình ảnh lắp dựng thực tế chòi lục giác gỗ

Bản vẽ mặt bên chòi lúc giác chồng diêm
Bản vẽ mặt bên chòi lúc giác chồng diêm
Hình ảnh người thợ đang lắp dựng chòi lục giác
Hình ảnh người thợ đang lắp dựng chòi lục giác
Giàn cẩu trục hỗ trợ lắp dựng phần mái của chòi
Giàn cẩu trục hỗ trợ lắp dựng phần mái của chòi
Những người thợ đang lắp dựng phần mái và gia cố cho chòi
Những người thợ đang lắp dựng phần mái và gia cố cho chòi

 

Phần khung chòi sau khi đã được hoàn thiện
Phần khung chòi sau khi đã được hoàn thiện
Kết cấu bên trong chòi lục giác
Kết cấu bên trong chòi lục giác
Hình ảnh lắp dựng cơ bản của chòi lục giác
Hình ảnh lắp dựng cơ bản của chòi lục giác

5. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công chòi lục giác gỗ và nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thi công trọn gói các dự án nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, nhà gỗ sân vườn, đình chùa…Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền các công trình của nhà gỗ Phúc Lộc có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Tuyên Quang, Phú Yên…

Đến với chúng tôi quý vị và các bạn sẽ được tư vấn kỹ nhất về tổng thể dự án nhà gỗ thi công. Trong đó, bao gồm các hạng mục: tư vấn thiết kế, tư vấn chọn lựa chất liệu, báo giá chi phí chính xác, tư vấn về lắp đặt và bày trí nội thất….Ngoài ra, quý vị còn được trực tiếp tham quan xưởng sản xuất và nhà mẫu trước khi thực hiện.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với quy mô rộng, bao gồm 4 xưởng với 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ chuyển đi 3 xưởng thi công. Được trang bị hệ thống máy móc đầy đủ, với nhiều thợ lành nghề. Thợ Chàng Sơn được biết đến là người làm nên những công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm dự án nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments