Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lắp dựng nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Đông Sơn -Thanh Hóa

Vào ngày lành tháng tốt, căn nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Thanh Hóa chính thức bước vào giai đoạn lắp dựng. Mặc dù quỹ đất làm nhà gỗ của gia đình không có nhiều. Tuy vậy với tình yêu say đắm vẻ đẹp căn nhà cổ, gia đình quyết định dành mảnh đất giữa hai ngôi nhà hiện đại để thi công nhà gỗ. Việc lắp dựng nhà gỗ sẽ được diễn ra như thế nào? Mời quý vị cùng đón xem chi tiết quá trình lắp dựng trong bài viết dưới đây!

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian 22 cột 

Lap-dung-nha-go-26
Bố trí cột trong căn nhà
 • Ngôi nhà được làm với kích thước như sau: chiều dài nhà 8,3m; chiều rộng nhà 7,09m (bao gồm hiên không tính bậc tam cấp). 
 • Nhà được làm với 3 gian, khoảng gian trung bình của nhà là 2,55m (kích thước tính từ tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, đường kính các cột lần lượt là: Cột cái có đường kính 27cm, cột con có đường kính 25cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 23,5cm. 
 • Nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, đây là dòng gỗ chất lượng và nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi. 
Lap-dung-nha-go-16
Căn nhà gỗ 3 gian 22 cột hoàn thành việc lắp dựng

Lý do gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali làm nhà 

Sau đây là những lý do gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali. 

 • Dòng gỗ lim tali có ưu điểm nổi bật về chất gỗ chắc chắn, bền bỉ và cứng cáp. 
 • Khi gia công cấu kiện, gỗ có tính ổn định hạn chế tình trạng cong vênh, biến dạng trước thời tiết hoặc nhiệt độ.
 • Gỗ lim tali có màu xanh đen giàu tính thẩm mỹ. Đặc biệt khi sử dụng trong thời gian dài, gỗ xuống màu mang sắc trầm cổ kính.
 • Vẫn gỗ lim rõ, sáng. Các đường vân trải dài hình dọc dưa tạo thành hoa văn mây, núi… đẹp mắt trên cấu kiện.  

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Đông Anh – Hà Nội 

Quá trình chuẩn bị trước khi lắp dựng 

Trước khi lắp dựng nhà gỗ, phần mặt bằng đã được giải phóng, làm nền chắc chắn và xây tường bao quanh. Ngôi nhà gỗ 3 gian 22 cột làm với 3 mặt tường. Tường nhà trát vữa vừa tạo sự kiên cố, vừa tránh cho nước mưa thấm vào nhà. 

Lap-dung-nha-go-1
Trước khi lắp dựng, gia chủ làm móng, xây tường và đặt chân đá tảng

Trong lúc đó, tại xưởng nhà gỗ các cấu kiện sẽ được đội ngũ thợ tiến hành gia công hoàn thiện. Trước khi lắp dựng ngoài thực tế, thợ đã tiến hành lắp dựng trước một lượt tại xưởng. Việc này sẽ giúp cho quá trình lắp tại thực tế được dễ dàng, thuận lợi và hạn chế xảy ra sai sót. 

Quá trình lắp dựng nhà gỗ 3 gian 22 cột

Quá trình lắp dựng ngôi nhà gỗ cổ truyền 3 gian sẽ được diễn ra như sau: 

 • Cột hậu sẽ là cấu kiện được lắp dựng đầu tiên trong nhà gỗ 3 gian 22 cột này. Cột hậu được lắp sát vào tường hậu và đặt lên chân chân đá tảng đá kê sẵn trước đó. 
Lap-dung-nha-go-25
Hàng cột hậu được lắp dựng trước tiên
 • Các đầu cột hậu sẽ được liên kết với nhau bằng những thanh xà. Xà được lắp nằm dọc theo ngôi nhà. 
 • Sau khi lắp dựng cột hậu, người thợ lắp dựng cột con. Cột con có vị trí phía trước cột hậu có đường kính thân cột và chiều cao cao hơn cột hậu. 
Lap-dung-nha-go-4
Sau khi lắp dựng cột hậu xong tiến đến lắp dựng cột con
Lap-dung-nha-go-6
Các chân cột liên kết với nhau bằng xà
 • Để nối cột hậu và cột con lại với nhau, người thợ tiến hành lắp bẩy. Bẩy hậu nhà gỗ kẻ truyền được làm với độ cong mềm mại trên đục hoa văn lá lật. Đầu bẩy có đục hoa văn chữ Thọ tạo nên vẻ đẹp sang trọng cho công trình khi nhìn từ phía sau. 
Lap-dung-nha-go-11
Lắp dựng kẻ ngồi nhà gỗ
 • Sau khi hàng cột con lắp dựng xong, sẽ tiến hành lắp dựng hai hàng cột cái. Với căn nhà gỗ 3 gian 22 cột gian chính giữa sẽ được làm chốn 2 cột cái tạo sự rộng rãi, thông thoáng cho ngôi nhà cổ truyền. 
 • Cột con liên kết với cột cái qua kẻ ngồi phía sau. Kẻ ngồi có hình dáng cong cong như hình con mèo đục chạm hoa văn lá lật. Đầu kẻ ngồi đục đầu nghê tạo sự sang trọng và cũng thể hiện nét của ngôi nhà kẻ truyền. 
Lap-dung-nha-go-7
Lắp dựng xà nhà gỗ
Lap-dung-nha-go-3
Người thợ lắp dựng dưới sự hỗ trợ của máy móc
 • Hoàn thiện việc lắp dựng cột con, người thợ làm nhà gỗ 3 gian 22 cột sẽ tiến hành lắp dựng tiếp hàng cột con và cột hiên. 
 • Cột con và cột hiên được nối với nhau bằng kẻ hiên. Đây là loại kẻ có hoa văn đục chạm đặc sắc nhất trong 3 loại kẻ (kẻ hiên, kẻ ngồi, kẻ chim) của ngôi nhà gỗ kẻ truyền. 

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Gia Bình – Bắc Ninh

Lap-dung-nha-go-9
Lắp dựng kẻ hiên nhà gỗ
 • Trên kẻ hiên đục chạm hoa văn lá lật cùng bộ tứ quý bao gồm: tùng, cúc, trúc, mai. Đây là một mẫu hoa văn quen thuộc được dùng nhiều trong các lĩnh vực nghệ thuật thể hiện cho sự may mắn, sung túc quanh năm. 
 • Quá trình lắp dựng nhà gỗ 3 gian 22 cột được thực hiện lần lượt từ trong ra ngoài. Song song với việc lắp dựng cột, thợ sẽ lắp dựng kẻ, xà để giằng và giữ  các cột lại với nhau. 
Lap-dung-nha-go-5
Các cấu kiện được lắp dựng theo nguyên tắc từ trong ra ngoài
 • Phần hai bên vách nhà lắp theo kiểu chồng rường. Chồng rường là hệ thống các con rường nằm xếp chồng lên nhau. Các con rường sẽ được xếp so le và kích thước sẽ ngắn dần theo chiều vát của mái nhà. 
Lap-dung-nha-go-10
Lắp dựng vì đốc thuận
Lap-dung-nha-go-23
Vách thuận nhà gỗ làm theo kiểu chồng rường lá lật
 • Trên con rường đục hoa văn lá lật. Mẫu hoa văn này khắc họa những chiếc lá mềm mại, uyển chuyển uốn mình trong gió tạo nên cảnh sắc sinh động, hoa văn lá lật đục chạm khéo léo ôm lấy hoành và xà tạo sự vững chãi cho căn nhà. 
 • Bộ khung nhà gỗ 3 gian 22 cột được lắp dựng xong các cột, kẻ, xà, chồng rường… người thợ sẽ lắp dựng đến cấu kiện câu đầu. 
 • Đây là một cấu kiện rất độc đáo trong nhà gỗ. Trên câu đầu là hàng chữ Hán Nôm tô mực tàu. Chữ trên câu đầu thường ghi những từ giàu ý nghĩa như “Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín”, “Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh”… 
Lap-dung-nha-go-13
Lắp câu đầu nhà gỗ
 • Bộ khung nhà gỗ về cơ bản được hoàn thiện xong. Sau quá trình lắp dựng, gia chủ sẽ tiến hành lễ cất nóc. Đây là một nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong lắp dựng nhà gỗ cổ truyền hoặc thi công những ngôi nhà hiện đại. 
Lap-dung-nha-go-16
Bộ khung nhà khi đã hoàn thiện

Hoa văn trên cấu kiện nhà gỗ 

Lap-dung-nha-go-24
Hoa văn lá lật trên chồng rường
Lap-dung-nha-go-22
Hoa văn trên kẻ ngồi nhà gỗ
Lap-dung-nha-go-21
Con lạ là cấu kiện độc đáo đục chạm đầu nghê ấn tượng
Lap-dung-nha-go-20
Cận cảnh hoa văn lá lật
Lap-dung-nha-go-17
Hoa văn rồng hóa trên bẩy cò
Lap-dung-nha-go-15
Hoa văn bầu rượu túi thơ trên kẻ hiên

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Với bài viết về quá trình lắp dựng nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Đông Sơn -Thanh Hóa trên đây, mong rằng quý vị đã hiểu được phần nào về cách làm nên một ngôi nhà gỗ cổ truyền. Về công trình tại Đông Sơn, Thanh Hóa này, chúng tôi sẽ còn liên tục cập nhật thông tin để gửi đến quý vị trong các bài viết sau.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments