Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lắp dựng đồ thờ hoành phi câu đối “Tam Sư Mai Điểu”

Lắp dựng đồ thờ là một trong những hạng mục quan trọng trong làm nhà cổ truyền. Trong nội dung hôm nay đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu đến quý vị và các bạn bộ đồ thờ “Tam Sư Mai Điểu”. Hãy cũng theo dõi xem bộ đồ thờ này được lắp dựng như thế nào và có ý nghĩa gì.

Lắp dựng bộ hoành phi câu đối nguyên  khối

Ý nghĩa của không gian thờ của nhà gỗ cổ truyền

Lap_do_tho_nha_go_lim_3_gian_6
Không gian thờ được hoàn thiện

Trong văn hóa của người Việt, không gian thờ tự luôn đóng vai trò quan trọng. Đây là nơi mà con cháu thể hiện sự biết ơn, long thành của mình hướng về cuội nguồn.

Ngôi nhà gỗ cổ truyền, không gian thờ tự là nơi mà con cháu có thể đoạn viên sum họp. Đây cũng là không gian nghỉ dưỡng của gia đình, bởi căn nhà được thiết kế và trang trí khoa học. Đậm nét làng quê Bắc Bộ.

Ở nhà gỗ cổ truyền không gian thờ tự được coi là nơi trang nghiêm, được gia chủ quan tâm và ưu ái. Không gian này luôn đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ. Được trang trí lộng lẫy và vô cùng bắt mắt. Không gian này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, giáo dục con cháu về những điều tốt đẹp như “uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo”

>Xem thêm: Lắp dựng đồ thờ gỗ mít đẹp 

Giới thiệu chi tiết bộ đồ thờ “Tam Sư Mai Điểu”

Do Tho Nha Go 1
Ngai thờ của không gian thờ

Bộ đồ thờ “Tam Sư Mai Điểu” được lắp dựng trong không gian thờ của ngôi nhà gỗ cổ truyền bao gồm:

 • Đại tự
 • Y môn
 • Cửa võng
 • Hoành phi
 • Câu đối
 • Án gian
 • Ngai thờ
Lap_do_tho_nha_go_lim_3_gian_2
Đại tự của gian thờ

Bộ đồ thờ Tam Sư Mai Điểu được đục chạm hết sức kỳ công. Chủ yếu là sử dụng những loại gỗ như: gỗ mít, gỗ gõ đỏ, gỗ lim. Các nét đục chạm đều là thủ công và rất tỉ mỉ. Thời gian đục chạm đồ thờ cũng mất khoảng vài tháng. Kích thước đồ thờ được tính theo đúng diện tích của căn nhà.

Hình tượng mai điểu được đục chạm là tượng trưng cho sức sống và sự hồi sinh mạnh mẽ. Trong phong thủy thì Mai Điểu mang đến sự tốt lành, hạnh phúc và may mắn cho người xung quanh.

Quá trình lắp dựng đồ thờ “Tam Sư Mai Điểu”

Do Tho Nha Go 2
Lớp cửa võng ngai thờ và đại tự

Lắp dựng đồ thờ được tiến hành sau khi đã hoàn thiện quá trình đục chạm, sơn lót tại xưởng. Đồ thờ được vận chuyển đến nhà của gia chủ và bắt đầu tiến hành công đoạn lắp dựng.

Đại tự sẽ được lắp dựng lên đầu tiên, sau đó sẽ là các bộ cửa võng được lắp theo từng lớp. Tiếp đến là các phần y môn nhà gỗ được lắp ở trên cùng. Ngoài cùng nhất của không gian thờ sẽ có thêm bức hoành phi. Bên cạnh đó thì án gian được đặt cuối cùng. Ở các cột gỗ của căn nhà gian chính giữa sẽ được bố trí các đôi câu đối thể hiện nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Tất cả đồ thờ Tam Sư Mai Điểu được lắp dựng bởi những người thợ có tay nghề cao. Đây là những người thợ am hiểu về đồ thờ, chính vì vậy quá trình lắp dựng đảm bảo về chất lượng và tính thẩm mỹ.

Một số hình ảnh lắp dựng đồ thờ nhà gỗ cổ truyền

Do Tho Nha Go 4
Quá trình lắp dựng đồ thờ
Lap_do_tho_nha_go_lim_3_gian_1
Quá trình lắp dựng đồ thờ 2
Lap_do_tho_nha_go_lim_3_gian_3
Quá trình lắp dựng đồ thờ 3
Lap_do_tho_nha_go_lim_3_gian_4
Quá trình lắp dựng đồ thờ 4

Giới thiệu chuyên thi công và lắp dựng đồ thờ uy tín

Do Tho Nha Go 3
Không gian thờ khi lắp đặt xong
 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đặc sắc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments