Nhà Gỗ Phúc Lộc

Khám phá chân tảng đá kê cột nhà gỗ cổ truyền

Chân tảng đá được sử dụng phổ biến ở một số công trình nhà gỗ cổ truyền, nhà từ đường, nhà thờ họ, đình chùa…Vậy chân tảng đá là gì? Và chân tảng đá có mấy loại? Tất cả sẽ được nhà gỗ Phúc Lộc giải đáp trong nội dung bài viết sau đây.

Video nhà gỗ 3 gian 18 cột

Tìm hiểu về chân tảng đá là gì?

Chân tảng đá hay còn có tên gọi khác là đá kê cột nhà. Đá kê cột thường được sử dụng kê các cột nhà bằng gỗ trong các công trình nhà gỗ cổ truyền, công trình nhà thờ họ, nhà từ đường. Với chức năng là nâng đỡ và để chúng không bị ẩm mốc trong thời gian.

Ngoài ra chân tảng đá còn góp phần làm tăng tính thẩm mỹ và vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà. Chất liệu làm nên chân tảng đá khá phong phú đều là các loại đá có chất lượng, có độ bền cao và phù hợp với điều kiện thời tiết ở nước ta.

Phân loại chân tảng đá là gì?

Để phân loại chân tảng đá có hai loại đó là dựa vào độ cao và dựa vào loại cột nhà. Điều này còn tùy thuộc vào đặc điểm của công trình cũng như nhu cầu sử dụng mà khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Dựa theo độ cao

 • Chân tảng đá bồng: Thường có chiều cao phổ biến từ 35 đến 45 cm, kích thước này có thể thay đổi tùy thuộc theo nhu cầu. Ở phần tảng đá kê cột thường chạm khắc những hoa văn đẹp và tinh xảo. Loại này thường để sử dụng để đôn cột gỗ cao cho các công trình nhà sàn giúp cho ngôi nhà thoáng mát và đem đến chất lượng tốt.
 • Chân tảng đá bệt: Là loại có kích thước nhỏ hơn, với chiều cao trung bình trong khoảng 15cm – 17cm được sử dụng cho các công trình không quá cầu kỳ. Chân tảng bệt được dùng trong các kiểu nhà như: nhà ở, nhà thờ tư gia, nhà thờ dòng họ.

Dựa trên loại cột nhà

 • Chân tảng đá tròn: Đá tảng tròn thường sẽ được thiết kế nhiều tầng đồng tâm sẽ chồng lên nhau, được chạm khắc cách điệu nhiều họa tiết như lá bàng, lá sen, tượng trưng cho cội nguồn và mang đến vẻ đẹp thanh tịnh và tâm linh. Chân tảng đá tròn phù hợp với các cột nhà hình trụ tròn và nhẵn trong điêu khắc.
 • Chân tảng đá vuông: Mẫu đá tảng này được thiết kế đơn giản hơn so với đá tảng tròn. Các hoa văn luôn đảm bảo sự cân xứng và tạo sự đồng nhất giữa các cột nhà và cột đá.

Những lưu ý khi lựa chọn chân tảng đá để kê cột nhà gỗ

 • Trước khi lựa chọn chân tảng đá kê cột nhà thì các bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng về chất liệu sản phẩm. Loại sản phẩm đó được làm từ loại đá nào, mắc sắc và độ bền ra sao. Một trong những đặc điểm để nhận biết chân tảng đá kê cột chất lượng là đá thường có màu xanh, chất đá mịn, không mục sốp.
 • Đảm bảo được vị trí kê phải có phần nền đất phía dưới phẳng, được nén chặt và tiếp xúc hết với chân tảng đá. Tuyệt đối k để được lồi lõm để dẫn đến nứt vỡ.
 • Trong quá trình sử dụng chân tảng đá có dấu hiệu nứt vỡ thì cần loại bỏ ngay, tuyệt đối không nên hàn gắn bằng nhiều cách. Vì sau những chân tảng này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Hình ảnh về các mẫu chân tảng đá kê cột đẹp ở nhà gỗ

Đá kê cột nhà được kê ở những vị trí bằng phẳng
Đá kê cột nhà được kê ở những vị trí bằng phẳng
Đá kê cột trong quá trình lắp dựng
Đá kê cột trong quá trình lắp dựng
Mẫu chân đá tảng được kê ở nhà từ đường tư gia
Mẫu chân đá tảng được kê ở nhà từ đường tư gia
Hoa văn độc đáo được chạm khắc trên đá kê cột
Hoa văn độc đáo được chạm khắc trên đá kê cột

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những tin tức thú vị về nhà gỗ 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments