Nhà Gỗ Phúc Lộc

Hoàn thiện nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Ba Vì – Hà Nội

Mời quý vị cùng ghé thăm căn nhà gỗ lim 3 gian 22 cột mà đơn vị Phúc Lộc vừa hoàn thiện tại Ba Vì, Hà Nội. Công trình nhà ở được thi công lắp dựng theo kiểu nhà 3 gian kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. Nhà tái hiện nguyên vẹn vẻ đẹp kiến trúc cổ và không gian ở cổ truyền Việt Nam. 

Hoàn thiện nhà gỗ lim 3 gian 22 cộ tại Ba Vì, Hà Nội

Thông số kỹ thuật ngôi nhà gỗ lim 3 gian 22 cột 

Nha-go-lim-3-gian-1-1
Bố trí cột trong căn nhà gỗ
 • Nhà có chiều dài 9m, chiều rộng nhà 7,8m (kích thước phủ bì- không tính bậc tam cấp)
 • Ngôi nhà gỗ lim 3 gian làm với khoảng gian trung bình gian chính giữa có kích thước 2,82m, Khoảng gian trung bình hai gian biên có kích thước 2,76m. (Các kích thước được tính từ tim cột).
 • Nhà gỗ lim 3 gian có tổng 22 cột, trong đó cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 26 cm. 
 • Loại gỗ sử dụng trong căn nhà lần này là gỗ lim tali. Đây cũng chính là dòng gỗ sở trường của đơn vị Phúc Lộc. 
Khối lượng m3 gỗ nhà chính 28m3
Diện tích xây  nhà chính 77.0175m2
Diện tích mái nhà chính 100.12275m2

Bên trong nhà căn nhà gỗ lim 3 gian 22 cột 

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 12
Không gian bên trong nhà
 • Căn nhà ấn tượng với không gian bên trong được trang hoàng rất đẹp mắt với các đồ nội thất làm bằng gỗ và được đục chạm thanh thoát.
 • Căn nhà được làm với 4 vì, chia thành 3 gian. Trong đó 2 vì giữa kẻ truyền, 2 vì ngoài cùng 2 bên làm theo kiểu chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng.

Vách thuận nhà gỗ cổ truyền 

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 13
Vách thuận nhà ốp đố vỏ măng
 • Vách thuận nhà gỗ cổ truyền làm đố vỏ măng. Đây là kiểu vách thuận rất quen thuộc trong những ngôi nhà gỗ kẻ truyền. Bởi nó tạo nên sự sang trọng và thu hút cho hai bên gian biên nhà gỗ cổ truyền. 
 • Phía trên vách thuận là vì đốc thuận được làm theo kiểu chồng rường. Chồng rường là hệ thống các con rường nằm chồng lên nhau và có chiều dài ngắn dần theo chiều vát của mái. Trên những con rường có đục chạm hoa văn lá lật. Mẫu hoa văn này làm với các cánh mềm mại, uyển chuyển uốn xoắn và bám vào hoành, xà tạo vẻ đẹp cũng như sự vững chãi cho bộ khung nhà gỗ. 
 • Một cấu kiện nữa không thể không nhắc đến khi nói đến khu vực vách thuận đó là bức nách. Bức nách có vị trí nằm giữa hàng cột con và cột hậu phần vì đốc nhà gỗ cổ truyền. Bức nách ngôi nhà này đục chạm bức tranh tùng hạc diên niên với ngụ ý về hạnh phúc và sự trường thọ. 

Vì giữa nhà gỗ lim 3 gian 22 cột 

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 30
Vì giữa nhà gỗ làm theo kiểu kẻ truyền
 • Nếu như 2 vì thuận của ngôi nhà làm theo kiểu chồng rường, thì vì giữa nhà làm theo kiểu kẻ truyền. Bộ vì giữa bao gồm: kẻ hiên truyền lên kẻ ngồi ở bên trong nhà, truyền tiếp lên kẻ chim. Từ kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi và truyền tiếp xuống bẩy hậu. 
 • Đây cũng chính là lý do vì sao ngôi nhà có tên là nhà gỗ kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy. 
 • Các kẻ trong bộ vì làm với độ cong được tính toán kỹ càng. Càng lên cao, chiều dài các kẻ càng ngắn lại. Hoa văn đục chạm trên các kẻ của bộ vì nhà gỗ rất độc đáo và đặc sắc tạo nên vẻ đẹp thanh thoát cho khối công trình. 

Gian giữa nhà gỗ lim 3 gian 22 cột

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 11
Gian giữa nhà là bộ đồ thờ Tam sư mai điểu
 • Gian giữa nhà gỗ lim 3 gian 22 cột là nơi thờ tự gia tiên với bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu” dát vàng trên hoành phi, câu đối. Bộ đồ thờ được lắp đặt thành 2 lớp: lớp trong và lớp ngoài. 
 • Lớp ngoài bộ Tam sư mai điểu gồm có hoành phi câu đối, y môn đơn, cửa võng. Lớp trong có các cấu kiện thờ quen thuộc như: bệ thờ, y môn kép, đôi câu đối dát vàng. 
Nha Go 3 Gian 22 Cọt 10
Cấu kiện tại lớp bên trong của bộ đồ thờ
 • Tại gian chính giữa còn có kê một sập thờ. Đây sẽ là nơi gia đình bày biện mâm cúng gia tiên như: hoa quả, cơm canh… 

Hai gian biên nhà gỗ lim 3 gian 

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 2
Hai gian biên là nơi nghỉ ngơi và tiếp khách
 • Để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình, gian bên tay trái nhà gỗ là nơi ngồi uống nước, tiếp khách. Đặc trưng của gian tiếp khách là bộ trường kỷ và sập gỗ nhỏ. 
 • Gian bên phải nhà có kê một sập gỗ sát tường là nơi nghỉ ngơi của gia đình. Và để tạo sự ấn tượng, trong gian biên này gia chủ còn đặt trưng bày một chiếc trống đồng. 
Nha Go 3 Gian 22 Cọt 3
Trống đồng được trưng bày trong nhà

Hệ thống ánh sáng trong nhà gỗ 

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 9
Hệ thống đèn tại các cửa ra vào
 • Hệ thống ánh sáng trong căn nhà gỗ lim 3 gian 22 cột được chia thành 2 phần: bố trí hệ thống để lấy ánh sáng tự nhiên và hệ thống ánh sáng nhân tạo. 
 • Để lấy được ánh sáng của bên ngoài, gia đình có làm 2 cửa hậu với khung song, 2 cánh đóng mở đơn giản. Cửa sổ tường hậu còn đảm bảo cho không khí trong nhà được lưu thông dễ dàng. 
 • Hệ thống ánh sáng nhân tạo trong căn nhà gỗ lim 3 gian 22 cột bố trí giấu vào các cấu kiện hoành, xà. Đèn chiếu sáng chủ đạo lắp đặt tại cửa chính, vách thuận nhà gỗ. Đèn rọi hoa văn lắp đặt chìm vào đầu các cấu kiện cột chủ đạo. 

Phần gạch lát sàn nhà 

 • Ngôi nhà sử dụng loại gạch bông với họa tiết hoa văn cổ điển để lát sàn nhà. Loại gạch với màu xám xanh khiến cho không gian trở nên sáng sủa. Đặc biệt, dòng gạch này có bề mặt tráng men dễ dàng cho việc vệ sinh, quét dọn. 

Bên ngoài căn nhà gỗ lim 3 gian 22 cột

Ngôi nhà gỗ lim 3 gian 22 cột có kiến trúc bên ngoài đơn giản mà tinh tế. 

Mái nhà 3 gian 

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 5
Căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền
 • Mái nhà được làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói. Loại ngói được sử dụng cho căn nhà này là ngói t nung thủ công. Đây là một chất liệu quen thuộc trong việc làm những căn nhà gỗ cổ truyền. Ngói có khả năng chống nóng tốt và khi sử dụng trong thời gian lâu dài sẽ mọc rêu phong cổ kính. 
 • Ngoài chất liệu ngói, phần mái còn có làm với chất liệu bê tông. Các đường bờ nóc bờ chảy đắp bê tông và đắp vẽ một vài chi tiết hoa văn đẹp mắt như: đấu lớn, đấu nhỏ, triện góc…
 • Viền xung quanh phần mái còn là hàng gạch hoa chanh nhỏ nhắn chạy dưới đường bờ nóc, bờ chảy. Hàng gạch tạo cho phần mái sự thanh thoát, mềm mại. 

Phần hiên nhà 

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 8
Hiên nhà gỗ

Là khoảng kết nối giữa bên ngoài và bên trong nhà gỗ cổ truyền là khu vực hiên nhà gỗ. Hiên nhà được làm rất đẹp với các cấu kiện đục chạm đặc sắc. 

Kẻ hiên 

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 29
Kẻ hiên đục bút lông hộp mực
 • Kẻ hiên nhà gỗ là một trong những cấu kiện đục chạm rất đặc sắc. Kẻ hiên có đục chạm bộ “Cầm, Kỳ, Thi, Họa” với hình ảnh nổi bật như: bút lông hộp mực. 

Vì đốc hiên

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 26
Vì đốc hiên nổi bật với hoa văn lá lật uốn xoắn mềm mại
 • Vì đốc hiên làm với các con rường chồng lên nhau và ngắn dần khi gần lên đến mái làm theo chiều vát của nhà. Trên các con rường có đục chạm hoa văn lá lật mềm mại, uốn xoắn uyển chuyển. 

Bẩy cò

 • Cấu kiện bẩy cò nhà gỗ cũng được đục chạm rất thanh thoát với hoa văn cây đào chữ Thọ. Đầu bẩy cò đục chữ Phúc ngụ ý mong cho gia đình đón được nhiều tài lộc, may mắn.

Cửa bức bàn 

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 24
Cửa bức bàn đục làm theo kiểu pano đặc hoa văn đẹp mắt
Nha Go 3 Gian 22 Cọt 23
Mẫu hoa văn tứ quý hóa tứ linh
 • Đặc biệt nhất trong phần hiên nhà gỗ lim 3 gian 22 cột này có lẽ là hàng cửa bức bàn. Cửa bức bàn làm theo kiểu pano đặc đục chạm 2 mặt đặc sắc. 
 • Phần pano phía trên đục chạm hoa văn ngũ phúc lâm môn, phía dưới đục chạm hoa văn tứ quý hóa tứ linh vừa đẹp mắt vừa giàu ý nghĩa. 

Ô tam sơn, khung song ô thoáng 

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 28
Khung song ô thoáng và ô tam sơn
 • Trên cửa bức bàn là ô tam sơn, khung song ô thoáng. Khung song ô thoáng đục chạm các chấn song hình quân cờ đơn giản. Ô tam sơn có chia thành 3 ô kính, mỗi ô đục một hoa văn khác nhau. Chính giữa đục cuốn thư, hai bên đục cây hoa đào nở hoa rực rỡ. 

Tường vì đốc hiên

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 32
Tường đốc hiên
 • Tường vì đốc hiên làm đơn giản với gạch đất nung xây không trát. Nhà làm theo kiểu thông hiên để tiện di chuyển. 

Khuôn viên sân vườn nhà gỗ lim 3 gian 22 cột 

Nha Go 3 Gian 22 Cọt 6
Khuôn viên sân vườn

Bên cạnh căn nhà gỗ cổ truyền là căn nhà ngang gia đình để ở và nấu nướng. Nhà được làm đơn giản với kiểu dáng kiến trúc có vài nét tương đồng với ngôi nhà cổ truyền này. 

 • Khoảng sân rộng rãi của nhà lát gạch gốm đỏ. Bao quanh là vườn cây xanh mát tạo cho bầu không khí trong lành và dễ chịu.

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Trên đây là chi tiết về căn nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Ba Vì, Hà Nội. Quý vị yêu thích những mẫu nhà cổ truyền hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn và báo giá cụ thể. Thông tin liên hệ như sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: Những video hay về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: Những dự án nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm: Nghi lễ cất nóc của nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Ba Vì – Hà Nội (Phần 2)

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian tại Ba Vì – Hà Nội (Phần 1)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments