Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ cất nóc của nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Ba Vì – Hà Nội (Phần 2)

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian là một trong những nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu quá trình diễn ra nghi lễ này tại căn nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Ba Vì- Hà Nội. Kính mời quý vị cùng đón xem!

Lễ cất nóc nhà gỗ Ba Vì –  Hà Nội

Thông số kỹ căn nhà gỗ lim 3 gian 22 cột 

Mặt bằng bố trí cột
Mặt bằng bố trí cột

Ngôi nhà gỗ lim 22 cột được làm với thông số kỹ thuật như sau: 

 • Nhà có chiều dài 9m, chiều rộng nhà 7,8m (kích thước phủ bì- không tính bậc tam cấp)
 • Ngôi nhà gỗ lim 3 gian làm với khoảng gian trung bình gian chính giữa có kích thước 2,82m, Khoảng gian trung bình hai gian biên có kích thước 2,76m. (Các kích thước được tính từ tim cột).
 • Nhà gỗ lim 3 gian có tổng 22 cột, trong đó cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 26 cm. 
 • Loại gỗ sử dụng trong căn nhà lần này là gỗ lim tali. Đây cũng chính là dòng gỗ sở trường của đơn vị Phúc Lộc. 

Quá trình chuẩn bị cho buổi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột 

Không gian tổ chức lễ cất nóc
Không gian tổ chức lễ cất nóc

Sau khi tiến hành lắp dựng bộ khung nhà tương đối hoàn chỉnh, gia chủ sẽ chuẩn bị cho buổi lễ cất nóc. Trước đó, thời gian đã đi xem kỹ càng, để tổ chức vào ngày giờ đẹp và hợp với cung mệnh của gia chủ. 

Đến ngày lành tổ chức nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian khu vực không gian căn nhà gỗ sẽ được quét tước sạch sẽ và gọn gàng. Chính giữa gian nhà sẽ bày bàn thờ trên là mâm quả. Đây sẽ khu vực để tổ chức buổi lễ trang nghiêm này. 

Mâm cúng lễ cất nóc tùy từng nhà sẽ được sửa soạn khác nhau. Với gia chủ lần này có chuẩn bị một đĩa xôi gà, mâm quả, hoa tươi, hương, nến, tiền vàng, rượu, nước trắng… Sau khi bày biện mâm cúng, mọi người sẽ chờ đến giờ đẹp để tiến hành bắt đầu nghi lễ. 

Mâm cúng lễ cất nóc
Mâm cúng lễ cất nóc

Một thứ không thể thiếu của buổi lễ này đó chính là thanh nóc hay còn gọi là thượng lương sẽ bọc trong tấm vải đỏ trong có dải tờ tiền để phục vụ cho nghi thức tán lộc khi diễn ra buổi lễ. Thanh nóc được gác lên trên mái nhà sẵn sàng cho quá trình diễn ra nghi lễ cất nóc. 

Quá trình tiến hành buổi lễ nhà gỗ lim 3 gian 22 cột 

Khi đến giờ lành, người chủ trì buổi lễ cất nóc bước vào vị trí làm lễ thắp hương và đọc văn khấn. Trong quá trình đọc văn khấn, những thành viên tham dự sẽ đứng nghiêm trang xung quanh và chắp tay vái lạy. 

Người chủ trì tiến hành làm lễ
Người chủ trì tiến hành làm lễ

Khi đọc xong văn khấn, những người thợ làm nhà gỗ cùng gia chủ sẽ tiến hành gác thanh nóc vào đúng vị trí của nó. Mọi người cùng vỗ tay ăn mừng lễ cất nóc diễn ra thành công. 

Thanh nóc được gác vào đúng vị trí của nó
Thanh nóc được gác vào đúng vị trí của nó

Miếng vải đỏ có đựng những tờ tiền sẽ được gỡ xuống để làm nghi thức tán lộc, cầu mong cho mọi người cũng được bình an và phúc lộc. 

Sau khi lễ cất nóc được diễn ra, thợ làm nhà gỗ sẽ tiếp tục tiến hành thi công lắp dựng phần mái của nhà. 

Ý nghĩa buổi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền 

Trong số các nghi lễ nhà gỗ cổ truyền, cất nóc là một nghi lễ không thể thiếu trong việc làm nhà dù là nhà cổ hay những căn nhà hiện đại. Bởi buổi lễ này mang trong mình nhiều ý nghĩa quan trọng như: 

Lễ cất nóc được tổ chức như là một cách thông báo quá trình làm đang dần tiến vào các bước hoàn thiện với thần linh, thổ công. Khi thông báo với các bậc này, gia chủ mong muốn sẽ được thần linh che chở, phù hộ quá trình làm nhà gỗ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. 

Buổi lễ cất nóc còn là bước đánh dấu mới trong quá trình thi công nhà. Và muốn kỷ niệm dấu mốc này bằng một nghi lễ thật trang nghiêm. 

Việc tổ chức buổi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian, cũng là lời cầu mong ấm no, may mắn của gia chủ đến với mọi người. Điều này được thể hiện qua nghi thức tán lộc. 

Những lưu ý để buổi lễ cất nóc diễn ra thuận lợi, ý nghĩa 

Khi tổ chức buổi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian nói riêng hoặc các căn nhà gỗ cổ truyền khác gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau để buổi lễ tiến hành thuận lợi, suôn sẻ: 

 • Gia chủ xem ngày giờ đẹp và cẩn thận, những ngày giờ này phải rơi vào ngày tốt lành và hợp với cung mệnh của gia chủ. 
 • Mâm cúng không cần quá thịnh soạn nhưng phải thật tươm tất và trang nghiêm. Hoa quả đặt trên mâm phải là những bông hoa tươi không bị héo úa, quả không dập nát. 
 • Không gian tổ chức buổi lễ sạch sẽ, quét tước gọn gàng. 
 • Trang phục người đến tham dự buổi lễ nghiêm trang. 

Một số hình ảnh của lễ cất nóc nhà gỗ 

Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ
Hoa văn trên cấu kiện
Hoa văn trên cấu kiện
Hoa văn trên cấu kiện
Hoa văn trên cấu kiện
Hoa văn trên cấu kiện
Hoa văn trên cấu kiện

Làm nhà gỗ lim 3 gian cần chú ý đến vấn đề gì?

Để có một căn nhà gỗ lim 3 gian phù hợp, giá trị sử dụng lâu bền, khi làm nhà gia chủ cần lưu ý đến các vấn đề sau: 

 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín
 • Lắng nghe ý kiến phân tích của đơn vị làm nhà gỗ cùng với khả năng tài chính của gia đình để tìm được loại gỗ lim làm nhà phù hợp. 
 • Nên đi xem các căn nhà mẫu để biết được kiểu dáng kiến trúc nào là phù hợp nhất. 
 • Tổ chức các nghi lễ làm nhà gỗ trang nghiêm và thành kính. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Trên đây là nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Ba Vì, Hà Nội. Công trình này chúng tôi đang tiến hành thi công và sẽ luôn cập nhật đến tới quý vị. Nếu gia chủ nào yêu mến những căn nhà gỗ cổ truyền và muốn làm những ngôi nhà như vậy hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian tại Ba Vì – Hà Nội (Phần 1)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments