Nhà Gỗ Phúc Lộc

Hoàn thiện công trình nhà gỗ 3 gian có hậu cung giữa lòng Âu Cơ – Hà Nội

Căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung nhỏ nhắn xinh xinh nằm hòa mình giữa những dãy nhà cao tầng tại Hà Nội là một không gian lưu lại hồn quê giữa lòng phố thị. Đây chính là không gian ấm cúng, sum vầy tụ tập con cháu và cũng là nguyện ước của gia chủ về một nơi bình yên nằm sau cánh cửa. 

Tham khảo video nhà gỗ 3 gian 18 cột có hậu cung

Lắp dựng nhà gỗ 3 gian 18 cột tại Hà Nội

mat bang tong the
Mặt bằng tổng thể nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

 • Căn nhà gỗ lim 3 gian chiều dài là 6,8m Nhà rộng 5,04m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). 
 • Gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 2,8m. Hai gian bên cạnh có khoảng gian 1,6m (kích thước tính tim cột).
 • Nhà có phần hậu cung làm thò ra ở gian chính giữa. Điều này cũng góp phần làm cho lòng nhà rộng hơn. 
 • Căn nhà gỗ 3 gian có 18 cột, trong đó 14 cột gỗ và 4 cột hiên bằng đá. 
 • Thứ tự kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 30cm, cột con có đường kính 27cm, cột hậu và cột hiên có đường kính 25cm.
 • Nhà sử dụng dòng gỗ lim tali. được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường hiện nay.
Khối lượng m3 gỗ nhà chính 23m3
Diện tích xây  nhà chính 52m2
Diện tích mái nhà chính 67.6m2

Ý tưởng thi công nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 28
Căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Gia chủ của công trình nhà gỗ 3 gian có hậu cung là một con người rất say mê kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Chính vì vậy, anh muốn thi công một căn nhà gỗ ngay giữa lòng Hà Nội nhằm lưu giữ lại không gian truyền thống và gợi nhớ về nếp nhà trong ký ức. 

Nếp nhà gỗ là chốn gia đình tụ tập, sum vầy của gia đình và rũ bỏ mọi lo toan để tận hưởng cảm giác thư thái, dễ chịu sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi. 

Vì diện tích đất không quá rộng, gia chủ quyết định làm một căn nhà gỗ 3 gian. Nhà được làm theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bảy, vì đốc chồng rường. 

>Xem thêm: Nhà thờ họ Nguyễn Đình 3 gian có hậu cung được hoàn thiện tại Bắc Giang

Chi tiết không gian sân nhà, cổng, tường rào 

Điểm ấn tượng đầu tiên khi quý vị tham quan mẫu nhà này đó là phần cổng, tường rào cũng không gian sân vườn được làm rất thẩm mỹ và gợi nhớ về một không gian yên bình, xa xưa. 

Cổng, tường rào căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 9
Phần cổng tường rào của căn nhà gỗ

Cổng, tường rào nhà gỗ 3 gian được thi công với những chi tiết tương đồng tạo nên sự tương đồng với ngôi nhà gỗ cổ truyền. Điển hình như mái cổng, làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói là một phiên bản thu nhỏ của phần mái nhà gỗ cổ truyền. 

Cánh cổng làm với chất liệu bằng gỗ, theo kiểu 2 cánh, thượng song hạ bản. Trên là những khung song ô thoáng, dưới là pano đặc đục chạm hoa văn cổ. 

Tường nhà trát vữa, lợp ngói, sơn vàng. Trên tường có trang trí những viên gạch họa tiết đơn giản tạo thành những điểm nhỏ nhấn nhá đặc sắc cho phía trước nhà. 

Không gian sân nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 8
Không gian sân căn nhà gỗ 3 gian

Bước vào không gian sân, quý vị sẽ cảm thấy như mình đang lạc vào miền quê thu nhỏ với rất nhiều hình ảnh quen thuộc và thân thương. Mặc dù diện tích sân không quá lớn, nhưng cây cối và các đồ vật tại đây được bố trí rất hài hòa với nhau. 

Toàn bộ không gian sân nhà gỗ được lát gạch đỏ. Đây cũng chính là một hình ảnh quen thuộc mỗi khi ta nghĩ về những nếp nhà xưa.

Phía bên tay trái của sân là khu vực rửa bát đĩa ngoài trời. Cạnh đó là một cây mít to trồng trong bồn tỏa bóng mát. Dưới bóng râm của cây mít là một bộ bàn ghế bằng tre. Đây chính là không gian trò chuyện, thưởng trà ngoài trời thú vị ngay trong chính khuôn viên nhà gỗ. 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 11
Khu vực bên phải sân bố trí khu rửa bát, chỗ trò chuyện

Phía bên tay phải của sân là những đồ vật quen thuộc gợi nhớ về không gian nhà Bắc Bộ xưa như: nơm, quang gánh, giếng nước, chum vại,…Cạnh đó là hàng cau lùn, cây trầu… Nơi đây còn có làm một cửa thông từ nhà gỗ sang nhà hiện đại. Cửa được làm chìm vào tường, 1 cánh bằng gỗ đơn giản là sợi dây liên kết giữa hai khối công trình cổ truyền và hiện đại với nhau. 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 12
Trong sân có những đồ vật quen thuộc như: nơm, chum nước, quang gánh

Bậc tam cấp của gia đình được làm bằng đá tự nhiên có đục chạm một vài chi tiết nhẹ nhàng, đơn giản. Trên bậc tam cấp là những chậu cây bằng đá, bằng gốm trồng mộc hương, mẫu đơn, sen đá… Sắc xanh điểm tô cho không trình thêm thư thái và hài hòa với thiên nhiên. 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 4
Không gian sân nhà vào buổi tối

>Xem thêm: Công trình nhà gỗ lim 3 gian kết hợp nhà ngang sân vườn được hoàn thiện tại Vĩnh Phúc

Kiến trúc căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền 

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian có hậu cung được làm theo lối kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Nhà được làm với 4 vì, 2 vì giữa làm kiểu kẻ truyền. 2 vì hai ngoài cùng ở 2 bên làm kiểu chồng rường. 

Kiến trúc phần mái 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 1
Mái nhà nhìn từ trên cao

Nhìn từ trên cao, quý vị có thể dễ dàng nhận biết được căn nhà thông qua phần mái ngói đỏ. Loại ngói gia đình sử dụng cho căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung là ngói ta nung thủ công truyền thống. Loại ngói này có màu sắc đẹp mắt, chất ngói cứng và theo thời gian mọc rêu xanh tạo vẻ đẹp cổ kính cho khối công trình. 

Độ dốc của mái đạt tỉ lệ 68%. Đây là độ dốc giúp mái thoát nước mưa nhanh chóng và hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong nhà. 

Bờ nóc, bờ chảy của mái đắp xi măng. Trên đó còn trang trí các chi tiết như: đấu lớn, triện góc, cọc băng mang đến cảm giác truyền thống cho công trình. 

Phần mái của hậu cung cũng được làm tương tự với mái nhà gỗ cổ truyền. Cũng làm với kiểu 2 mái dốc lợp ngói đắp vẽ các chi tiết trang trí tương tự. 

Bố trí nội thất bên trong căn nhà cổ truyền 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 23
Không gian bên trong căn nhà gỗ

Bước chân qua ngưỡng cửa gỗ là quý vị đang tiến vào không gian bên trong của căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung này. Tổng thể căn nhà là một không gian rất sang trọng với đồ nội thất được sắp đặt phù hợp với lối sống và sinh hoạt của gia đình. Để tăng thêm sự sang trọng cho gia đình, gia chủ có trải một chiếc thảm lớn, họa tiết cổ điển trên nền nhà. 

Ngôi nhà được chia thành 3 gian, các gian được bố trí như sau: 

Gian chính giữa 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 19
Gian chính giữa nhà là nơi thờ tự gia tiên

Gian chính giữa ngôi nhà gỗ là nơi thờ tự gia tiên. Chính giữa gian thờ là một chiếc sập gỗ có đục chạm họa tiết đặc sắc ở phần chân. Trên sập bày đồ lễ gia chủ dâng lên tổ tiên. 

Phần hậu cung được ốp gỗ ở giữa, 2 bên hậu cung làm theo kiểu tường sơn vàng. Trong khu vực hậu cung có kê án gian đặt nghiêm trang. 

Các cấu kiện thờ trong căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung này được làm rất sang trọng. Phần cột cái, cột con của gian chính giữa ốp câu đối bằng đồng sáng bóng trên có khắc những chữ Hán Nôm giàu ý nghĩa. Y môn, cửa võng dát vàng tạo nét đồng điệu với câu đối và gia tăng cảm giác sang trọng cho không gian. 

Hai gian bên nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

Hai gian bên nhà gỗ có làm hai bộ trường kỷ với những nét hoa văn đục chạm đơn giản. Ấm chén trên bàn được lựa chọn bằng gốm với những họa tiết cổ điển nhằm tạo nên sự đồng điệu với không gian nhà cổ. Phần tường nhà 2 bên có trang trí những bức tranh phong cảnh làng quê thẩm mỹ. 

Gian bên phải nhà có một cửa nhỏ bằng gỗ với hoa văn chữ Thọ ấn tượng. Cửa nhỏ này là lối dẫn vào khu vực bếp ăn của gia đình. 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 20
Gian bên phải nhà gỗ

Gian bên trái ngoài bộ trường kỷ còn có thêm một chiếc tủ chè. Tủ chè vừa là nơi đựng đồ sinh hoạt của gia đình như: thuốc chè, ấm chén, bình vôi vừa là nội thất trang trí cho không gian.  

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 24
Gian bên trái của căn nhà

Kiến trúc hiên nhà gỗ 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 14
Không gian hiên nhà gỗ

Bước chân vào không gian nhà 3 gian có hậu cung điểm nổi bật nhất quý vị có thể chiêm ngưỡng thấy là hàng cột hiên làm bằng đá. Cột hiên được đục chạm hoa văn “tùng, cúc, trúc, mai” đặc sắc gia tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nhà gỗ. 

3 gian nhà có làm hàng cửa bức bàn pano đặc, hệ 4 cánh. Trên đục ngũ phúc lâm môn, dưới đục tranh tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) tinh tế. 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 13
Cửa bức bàn làm theo kiểu pano đặc trên đục ngũ phúc lâm môn, dưới đục tranh tứ quý

Ngoài cửa bức bàn, các cấu kiện khác trong phần hiên cũng đều được làm rất đẹp như: trên kẻ hiên đục rồng hóa, chồng rường đục hoa văn lá lật…

Phần tường vì đốc hiên sơn vàng đơn giản. Trên tường có treo cồng chiêng Tây Nguyên thể hiện cá tính trong thú chơi nhà cổ của gia chủ. Phần hiên nhà có đặt những chum vại và một bộ bàn ghế mây tre đan đơn giản tạo nên sự đặc sắc cho không gian hiên. 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 16
Vì đốc hiên nhà có trang trí cồng chiêng và chum nước

Hệ thống ánh sáng của mẫu nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

Công trình nhà gỗ 3 gian này có bố trí hệ thống ánh sáng rất khoa học góp phần không nhỏ vào vẻ đẹp thẩm mỹ của toàn thể căn nhà. 

Đầu tiên phải kể đến hệ thống ánh sáng trong căn nhà gỗ. Ngôi nhà sử dụng những bóng đèn điện có sắc vàng. Sắc màu ấm cúng này vừa tạo cảm giác yên bình, thư thái vừa toát lên một cách rõ ràng vẻ đẹp của gỗ trong nhà và các hoa văn trên cấu kiện. 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 18
Giữa nhà là cây đèn chùm
Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 15
Phần hiên có trang trí đèn lồng, đèn rọi hoa văn

Giữa nhà là một cây đèn chùm to với phong cách cổ điển. Xung quanh nhà là những chiếc đèn nhỏ đơn giản, đèn rọi vào hoa văn trên cấu kiện. Ngoài nhà là hệ thống đèn led chìm vào tường, đèn lồng treo trước hiên. 

Những chiếc đèn đem lại ánh sáng cho công trình vào ban đêm. Và chính nó cũng tạo sự thơ mộng, thẩm mỹ cho công trình. 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 3
Không gian sân nhà vào buổi tối
Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 10
Cổng tường rào buổi tối thắp đèn tạo nên vẻ đẹp thơ mộng

Một số hình ảnh nhà 3 gian có hậu cung 

Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 1
Căn nhà 3 gian có hậu cung nhìn từ trên cao
Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 2
Công trình sáng đèn vào buổi tối
Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 5
Không gian hiên và sân vườn
Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 6
Khu vực hiên vào buổi tối
Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 15
Hoa văn mai hóa rồng đục chạm trên kẻ hiên
Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 21
Không gian bên trong ngôi nhà cổ truyền
Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 27
Ô tam sơn, khung song ô thoáng
Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 25
Kẻ ngồi đục chạm hoa văn lá lật
Nha Go 3 Gian Có Hau Cung 26
Bộ vì thứ 3 của căn nhà gỗ 3 gian

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung là một không gian ở và nghỉ ngơi thư giãn, có thể kết hợp với việc thờ tự gia tiên. Mẫu nhà này còn rất phù hợp với cả những diện tích đất vừa phải. Nếu quý vị yêu thích mẫu nhà này hay muốn được tư vấn thêm về công trình nhà ở cổ truyền, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau đây.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

> Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

> Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 18 cột tại Âu Cơ – Hà Nội (Phần 1)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments