Nhà Gỗ Phúc Lộc

Hệ thống kết cấu phần mái của ngôi nhà gỗ kẻ truyền bắc bộ

Trong kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ, mái nhà được xem là phần hết sức quan trọng, ngoài việc bảo vệ cho căn nhà còn làm tăng vẻ đẹp kiến trúc cổ xưa. Vậy cụ thể phần mái được kết cấu ra sao, hãy cùng nhà gỗ Phúc Lộc đi tìm hiểu ngay sau đây.

Video cận cảnh lợp ngói nhà gỗ cổ truyền

Vài nét về kiến trúc mái của nhà gỗ kẻ truyền

Với lối kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền của người Việt thì phần mái thường được thiết kế 2 mái, 4 mái, nhưng trong đó phổ biến nhất vẫn là 2 mái, với độ dốc 68%. Phần triền mái thẳng, không cong nhưng lại hếch lên ở góc mái tạo sự thanh thoát.

Trên mái được bờ nóc có đặt gạch hoa chanh, đỉnh mái thường là các con kìm, đại tự tạo điểm nhấn và sự cổ kính cho ngôi nhà. Phần bờ chảy được thiết kế đơn giản, theo đúng kích thước tạo độ thoát nước cho mái nhà.

Tìm hiểu về kết cấu phần mái của ngôi nhà gỗ kẻ truyền

Sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về chi tiết kết cấu phần mái của một ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Hoành: Là các dầm chính đỡ mái, được đặt nằm ngang theo chiều dài nhà và vuông góc với khung nhà. Kích thước của hoành sẽ lớn nhất trong bộ ba hoành rui mè ở phần mái của nhà gỗ.
 • Rui: Là dầm phụ trung gian được đặt theo chiều dốc của mái (trực giao với hoành) trực tiếp gối hệ thống hoành. Rui sẽ thường được lợp 2 lớp, trên rui nhà gỗ kẻ truyền được chạm khắc chữ thọ đẹp mắt. Kích thước của rui thường sẽ bé hơn hoành.
 • Mè: Là dầm phụ có kích thước nhỏ nhất, được đặt trực giao với rui và song song với hoành. Phần mè được lợp đan vào nhau tạo thành một hệ lưới giúp cho ngói được lợp lên dễ dàng. Việc sử dụng hệ kết cấu hoành – rui – mè nhằm phân nhỏ nhịp của kết cấu đỡ mái vừa đủ để lợp gạch màn và ngói bên trên.
 • Gạch màn: là một loại gạch lá nem đơn bằng đất nung giúp đỡ ngói và tạo độ phẳng cho mái. Ngoài ra, gạch màn giúp chống thấm dột và chống nóng cho căn nhà. Gạch màn được đặt trực tiếp trên lớp mè của phần mái của nhà gỗ cổ truyền.
 • Ngói lợp: Đối với nhà gỗ kẻ truyền một số loại ngói được sử dụng để lợp trên mái nhà cổ là: ngói ta nung thu công, ngói âm dương, ngói mũi hài…Các loại ngói này có đặc điểm là cách nhiệt tốt, giúp căn nhà mát mẻ hơn vào mùa hạ.

Hình ảnh thực tế của công trình nhà gỗ kẻ truyền

Cận cảnh người thợ đóng rui mè
Cận cảnh người thợ đóng rui mè
Phần hoành rui mè được làm hoàn thiện
Phần hoành rui mè được làm hoàn thiện
Phần ngói lợp cơ bản được hoàn thiện
Phần ngói lợp cơ bản được hoàn thiện
Phần mái của nhà gỗ kẻ truyền được hoàn thiện
Phần mái của nhà gỗ kẻ truyền được hoàn thiện

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những tin tức thú vị về nhà gỗ cổ truyền

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments