Nhà Gỗ Phúc Lộc

Giải mã cấu kiện câu đầu và thượng lương ở nhà gỗ Bắc Bộ

Câu đầu và thượng lương là những cấu kiện quan trọng của phần mái nhà gỗ Bắc Bộ. Thế nhưng rất nhiều người vẫn còn chưa hiểu cụ thể cấu kiện này ra sao, ở vị trí nào, có ý nghĩa gì? Để giải đáp những câu hỏi này Phúc Lộc sẽ giải thích ở trong nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm mẫu nhà gỗ 3 gian 22 cột

Vài nét về nhà gỗ Bắc Bộ

Ngôi nhà gỗ Bắc Bộ là một hình ảnh quen thuộc ở nông thôn Việt Nam. Được thi công trên một sơ đồ mạch lạc, các cấu kiện kết nối với nhau chặt chẽ. Phần khung nhà gỗ được lựa chọn từ những loại gỗ tự nhiên có độ bền tốt. Ngôi nhà gỗ Bắc Bộ thường sẽ có 1 tầng, được chia thành 3 gian, 5 gian, có một hướng cửa chính.

Căn nhà truyền thống này có thể vừa là nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi gặp mặt anh em con cháu, đồng thời cũng sẽ là nơi thư giãn của nhiều gia đình. Vì thế mà ngày nay nhiều người luôn lựa chọn nhà gỗ truyền thống thay vì những căn nhà hiện đại.

Câu đầu của nhà gỗ Bắc Bộ

Câu đầu nhà gỗ chính là dầm ngang chính được đặt trên cùng và gác lên các cột cái, khóa các đầu trên của cột cái trong khung nhà gỗ. Trên câu đầu được chạm khắc và trang trí bằng những hoa văn tinh xảo. Tôn lên vẻ đẹp nổi bật của phần nóc nhà gỗ cổ truyền.

Chữ viết trên câu đầu nhà gỗ phải tuân theo cách viết câu đối. Trong đó câu đối có những loại như: đối thơ, đối song quan, đối cách cú…Nhưng phổ biến nhất vẫn là đối thơ từ 5 đến 7 chữ. Thế nhưng do chữ viết ở nhà cần chữ “Sinh” nên thường lựa chọn những loại 5 chữ.

Thượng lương của nhà gỗ Bắc Bộ

Chúng ta có thể định nghĩa thượng lương nhà gỗ hay còn gọi là cái nóc, phần đỡ bờ nóc. Giao giữa hai phần mái trước và mái sau của nhà gỗ, chạy dọc theo ngôi nhà. Thượng lương được làm bằng gỗ tự nhiên. Trên thượng lương có nhiều chữ mang nhiều ý nghĩa văn hóa.

Thông thường chữ viết trên thượng lương nhà gỗ thường sẽ thể hiện tháng năm phạt mộc, ngày khánh thành nhà gỗ. Đây là những thời khắc hết sức tốt đẹp, được lưu truyền nhiều đời để con cháu có thể biết đến lịch sử của ngôi nhà gỗ.

Hình ảnh nổi bật về câu đầu và thượng lương của nhà gỗ

Một căn nhà gỗ Bắc Bộ 3 gian
Một căn nhà gỗ Bắc Bộ 3 gian
Phần câu đầu của nhà gỗ cổ truyền
Phần câu đầu của nhà gỗ cổ truyền
Phần thượng lương của nhà gỗ cổ truyền
Phần thượng lương của nhà gỗ cổ truyền

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Với rất nhiều thành tựu đạt được trong lĩnh vực làm nhà gỗ. Tiêu biểu như các công trình như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình Thủy Đình bảo tàng dân tộc học…

Các dự án mà nhà gỗ Phúc Lộc thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn…Những công trình này có độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Tuyên Quang…

Phúc Lộc cam kết sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng, hàng thương hiệu trên thị trường. Loại bỏ gỗ rác, các loại gỗ kém chất lượng. Luôn đảm bảo những sản phẩm nhà gỗ được ra đời đẹp về thẩm mỹ và cao cấp về chất lượng.

Đơn vị Phúc Lộc còn được đầu tư về nhà xưởng, có quy mô gần đến 3000m2, gồm 5 xưởng sản xuất. Đội ngũ thợ, các nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Nhờ vậy mà luôn đáp ứng được nhu cầu cao của quý khách hàng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những tin tức về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments