Nhà Gỗ Phúc Lộc

Dự án thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên tại Bắc Ninh

Công trình nhà gỗ 5 gian thông hiên, có 36 cột sử dụng lim Nam Phi là công trình với quy mô hoành tráng. Căn nhà là nơi gia đình có thể sinh hoạt, thờ cúng, tiếp khác và cũng là nơi sum họp anh em chon cháu những khi có dịp trọng đại.

Video về nhà gỗ lim 5 gian 36 cột

Tổng quan và kích của ngôi nhà gỗ 5 gian thông hiên

Vùng đất Từ Sơn nằm cách trung tâm Bắc Ninh 12km và cách Hà Nội 18km, là 1 trong 2 trung tâm của trấn Kinh Bắc xưa. Tại đây hiện đã dựng căn nhà gỗ 5 gian truyền thống của gia chủ vốn là người sinh ra và lớn lên tại chính vùng đất này. Kiến trúc Phúc Lộc thiết kế và thi công công trình này với kiến trúc theo kiểu nhà gỗ 5 gian thông hiên truyền thống, ngôi nhà sử dụng chất liệu gỗ lim nam phi kết hợp gạch nung.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ

        Căn nhà với kích thước chiều dài là 15,5m x chiều rộng 9,5m, khoảng gian các bước cột của gian chính giữa là 3m, các gian còn lại là 2,9m.

        Ngôi nhà gồm 36 cột làm hoàn toàn bằng gỗ, kích thước các cột lần lượt là cột cái 33cm, cột con 30cm và cột hiên là 27cm. Chiều rộng ở phần hiên nhà là 2,16m, chiều cao nền nhà so với mặt sân là 75cm, gồm 5 bậc tam cấp.

Mục đích sử dụng và kết của nhà gỗ 5 gian thông hiên

        Căn nhà gồm có 4 vì giữa kẻ truyền, 2 vì bên chồng rường với vách đổ vỏ măng. Mục đích gia đình sử dụng căn nhà để làm nơi thờ tự và tiếp khách, sum họp con cái.

        Căn nhà có 2 mái với chiều cao từ nền nhà lên đến đỉnh là 7m. Hai đầu nhà được xây tường bít đốc bằng gạch không trát. Đỉnh mái gắn bia đại tự được đắp chữ nôm cổ và sơn màu đậm, bờ nóc là dải hình hoa chanh, 2 bên đầu hồi được đắp con chiện và con đấu.

        Bao quanh nhà là khoảng sân rộng khoảng 370m2 được lát gạch gốm kiểu công mạch. Đối diện gian chính giữa sân ngoài đặt bức bình phong bằng đá và khối chạm khắc cuốn thư nhằm trấn giữ phong thủy, ngăn tà khí đến với căn nhà. Phần cổng nhà được thiết kế có 2 lối ra vào, cổng chính có hai cánh cổng kiểu song tiện ván cổ với họa tiết đồng, rộng thông thủy là 3m cao 2,95m, phía bên trên là ô tam sơn kiểu con tiện kết hợp họa tiết.

        Phần tiếp nối ở phía ngoài hiên là tường hồ kéo dài thấp trang trí đắp vẽ phong cảnh, ngoài cùng được trang trí thêm đôi cột đồng trụ, trên đỉnh được trang trí tứ phượng theo kiểu lá lật, dưới đắp tranh phong cảnh chất liệu sơn gốm sứ. 3 mặt thân mỗi cột đồng trụ được đắp vẽ các họa tiết màu vàng và chữ nôm cổ.

        Để ngăn cách bên trong nhà và ngoài hiên là phần ngưỡng được lắp dựng cửa bức bàn. Tổng số là 5 bộ, mỗi bộ 4 cánh, được đục chạm bên trên là pano đặc, bên dưới là ngũ phúc lâm môn, hoa sen, tứ quý.

        Tường rào xung quanh có chiều cao là 2,2m được xây bổ trụ trát sơn hoàn thiện với màu ghi sáng. Sân vườn được phủ xanh bởi cây cối với những cây hết sức đặc trưng như: chuối, na, khế, mít…

        Kết cấu móng nhà thuộc hệ móng nông, có chiều sâu là 1,5m. Móng đơn tương ứng với mỗi cột nhà. Phần móng được khóa chặt bằng hệ dầm giằng bê tông cốt thép, chắc chắn có tường thu hồi. Nền nhà tôn nền bằng vật liệu cát đen, bề mặt là sàn bê tông cốt thép chống lún cục bộ.

Mời quý vị cùng xem qua những thiết kế của căn nhà

Hình ảnh phối cảnh 2D

Mặt bằng nền nhà gỗ 5 gian
Mặt bằng nền nhà gỗ 5 gian
Mặt cắt vì nhà gỗ
Mặt cắt vì nhà gỗ
Mặt cắt vì nhà gỗ
Mặt cắt vì nhà gỗ

Mặt cắt thông hiên 5 gian

Mặt cắt thông hiên 5 gian

Mặt đứng đốc nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng đốc nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng trước nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng trước nhà gỗ 5 gian

Hình ảnh phối cảnh 3D

Tổng quan công trình từ bản vẽ 3D
Tổng quan công trình từ bản vẽ 3D
Công trình nhà gỗ 5 gian ở góc nhìn khác
Công trình nhà gỗ 5 gian ở góc nhìn khác
Góc nhìn từ trên cao nhà gỗ
Góc nhìn từ trên cao nhà gỗ
Cận cảnh nhà gỗ 5 gian thông hiên
Cận cảnh nhà gỗ 5 gian thông hiên

Giới thiệu về cơ sở chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Kiến Trúc Phúc Lộc ngoài việc thiết kế kiến trúc cổ truyền, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công nhà gỗ mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập bởi kiến trúc sư Thạc sỹ Nguyễn Huy Khiêm và cùng đội ngũ các bác thợ làm nhà cổ truyền có kinh nghiệm lâu năm, của làng nghề xã Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  •  Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo công trình nhà gỗ 5 gian thông hiên trong thực tế

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments