Nhà Gỗ Phúc Lộc

Dự án thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn tại Đại Bái – Bắc Ninh

Các công trình nhà gỗ 5 gian sân vườn là kiến trúc quen thuộc của nhiều làng quê Bắc Bộ. Kiểu nhà này được thiết kế và thi công làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn, hưởng thụ và gần gũi hơn với thiên nhiên cho đại gia đình.

Video về nhà gỗ 5 gian sân vườn tại Đại Bái

Tổng quan về nhà gỗ 5 gian sân vườn

Vùng đất Đại Bái nằm cạnh thị trấn Gia Bình – Bắc Ninh là vùng đất nổi tiếng lâu đời với nghề đúc đồng. Tại đây, Phúc Lộc thiết kế và thi công các công trình nhà gỗ theo kiến trúc nhà gỗ 5 gian sân vườn cổ truyền. Chất liệu sử dụng gỗ lim nam phi kết hợp với gạch nung, với 3 gian chính giữa dùng để thờ tự và tiếp khách, còn 2 gian ngoài cùng dùng để nghỉ ngơi, thư giãn. Ngoài nếp nhà chính 5 gian bằng gỗ còn có thêm nhà phụ cao 2 tầng mái, ngói dốc kiểu truyền thống, sân vườn, cổng, hồ cá, lầu lục giác.

Thông số kỹ thuật

        Căn nhà gỗ 5 gian này có kích thước chiều dài 15,6m x chiều rộng 8,7m. Khoảng gian các bước cột gian chính giữa rộng 3,04m, các gian bên là 2,94m.

        Cột nhà sử dụng hoàn toàn bằng cột gỗ với tổng lượng cột là 30 cột. Kích thước các cột lần lượt là cột cái 36cm, cột con 33cm, cột hiên 30cm. Lòng hiên rộng 2,15m, chiều cao nền nhà so với sân nhà là 75cm, có 5 bậc tam cấp bằng đá.

Mục đích sử dụng và kết cấu bên ngoài nhà gỗ 5 gian sân vườn

        Gia chủ sử dụng  căn nhà gỗ 5 gian dành làm nơi thờ cúng và tiếp khách. Hệ vì bao gồm có 2 vì giữa kẻ truyền, 2 vì bên chồng rường vách ván lá cổ. Nhà được thiết kế 2 mái với chiều cao từ nền lên đến đỉnh là 6,5m, phần đỉnh mái được đắp chữ nôm và gắn bia đại tự, đồng thời sơn màu đậm, bờ nóc dài hình hoa chanh. Hai bên đầu hồi đắp con chiện và con đấu. Hai đầu nhà xây tường bít đốc phía ngoài bằng gạch không trát.

        Để ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài nhà gỗ là phần ngưỡng có lắp dựng cửa bức bàn. Tổng số cửa bức bàn bao gồm 5 bộ, mỗi bộ có 4 cánh, được đục pano đặc, bên trên là ngũ phúc lâm môn, tứ quả, bên dưới là những bức tranh hoa sen.

        Căn nhà gỗ có khoảng sân rộng khoảng 550m2 được lát gạch gốm kiểu công mạch. Đối diện gian chính giữa ở ngoài sân là khoảng ao có từ xưa được xây kè, được đắp thành hồ cá nhỏ với diện tích khoảng 60m2. Vừa là nơi minh đường tụ thủy về mặt phong tốt cho căn nhà. Kế bên được trang trí 1 nhà lục giác 6 mái dốc. Cổng nhà có 2 lối chính phụ, lối cổng chính có 2 cánh cổng gỗ song tiện với ván có họa tiết ngũ phúc, đan xen là các họa tiết đồng. Có chiều rộng thông thủy cổng là 4,25m cao 2,82m.

        Tường rào xung quanh cao 2,2m được xây bổ trụ, trát sơn hoàn thiện màu ghi sáng. Trên nóc cột trụ tường rào được bố trí đèn đồng chịu được nắng mưa, ngoài trời không bị gỉ, thắp sáng cho khuôn viên bên trong và bên ngoài vào ban tối.

        Kết cấu móng nhà thuộc hệ móng nông, có chiều sâu là 1,5m, móng đơn tương ứng với mỗi trụ cột nhà. Các móng được khóa chặt bằng hệ dầm giằng bê tông cốt thép chắc chắn có tường xây thu hồi. Nền nhà tôn nền bằng vật liệu cát đen, bề mặt là sàn bê tông cốt thép chống lún cục bộ.

        Bên cạnh cây lấy bóng mát được trồng nhiều hoa bởi gia chủ là người yêu thích thiên nhiên và ngắm nhìn chúng hàng ngày. Các loại hoa được trồng quanh năm với màu sắc đẹp và dễ chịu.

        Trong khuôn viên vườn có diện tích 150m2, bao gồm nhà lục giác là nơi để nghỉ ngơi vãn cảnh. Khu vườn được phủ xanh bằng cỏ nhung nhật và những cây cối đặc trưng của nhà vườn Việt như: cau ta, khế, bưởi, và những loại cây phong thủy dân gian như: mộc hương, sanh trực 5 tầng, hòe.

Mời quý vị xem quá các thiết kế của căn nhà 

Hình ảnh thiết kế 2D

Mặt bằng nhà gỗ 5 gian
Mặt bằng nhà gỗ 5 gian
Chi tiết 2 vì giữa
Chi tiết 2 vì giữa
Chi tiết 2 vì thuận
Chi tiết 2 vì thuận
Mặt đứng đốc nhà
Mặt đứng đốc nhà
Mặt đứng trước nhà gỗ
Mặt đứng trước nhà gỗ

Hình ảnh phối cảnh 3D

Bản vẽ 3D công trình nhà gỗ 5 gian
Bản vẽ 3D công trình nhà gỗ 5 gian
Góc nhìn khác của ngôi nhà
Góc nhìn khác của ngôi nhà
Phần sân vườn nhà gỗ
Phần sân vườn nhà gỗ

Cận cảnh công trình nhà gỗ 5 gian

Cận cảnh công trình nhà gỗ 5 gian

Phần mặt đứng đốc nhà bản vẽ 3D
Phần mặt đứng đốc nhà bản vẽ 3D

Giới thiệu về cơ sở chuyên thiết kế và thi công các công trình nhà gỗ cổ truyền

  • Kiến Trúc Phúc Lộc ngoài việc thiết kế kiến trúc cổ truyền, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công nhà gỗ mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập bởi kiến trúc sư Thạc sỹ Nguyễn Huy Khiêm và cùng đội ngũ các bác thợ làm nhà cổ truyền có kinh nghiệm lâu năm, của làng nghề xã Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  •  Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

>Xem thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

>Xem thêm công trình nhà gỗ 5 gian sân vườn trong thực tế

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments