Nhà Gỗ Phúc Lộc

Điểm khác biệt của mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái xưa và nay

Nền kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Việt Nam có từ rất lâu đời. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái đã có nhiều sự thay đổi. Vậy sự khác biệt này cụ thể ở những khía cạnh nào. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này cùng nhà gỗ Phúc Lộc từ nội dung bài viết sau đây.

1. Hiểu biết chung về mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái

Là một trong những nét kiến trúc của vùng Bắc Bộ. Nhắc đến mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái thì những thế hệ cha ông đi trước, không ai là không biết đến kiến trúc độc đáo này. Nó gắn liền với tuổi thơ, kỷ niệm và là chốn bình yên của rất nhiều người.

Nhà gỗ 3 gian hai chái thuộc kiểu kiến trúc có diện tích không quá lớn. Tận dụng được hết không gian và công năng của ngôi nhà trong việc sinh hoạt. Với chất liệu được làm chủ yếu từ gỗ kết hợp một số loại đá tự nhiên. Làm cho căn nhà trở nên gần gũi với thiên nhiên và mang vẻ đẹp cổ điển.

Nếp nhà này bao gồm 3 gian, gian giữa là nơi bày trí không gian thờ tự, bàn tiếp khách, 2 gian biên là nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt của gia chủ. Ngoài ra, hai chái của nếp nhà này có thể được sắp xếp là phòng ngủ, có nhà vệ sinh hoặc nơi chứa thóc gạo.


Video nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

2. Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái ngày xưa

 • Diện tích làm nhà

Đối với căn nhà gỗ ngày xưa đa số có diện tích nhỏ, hẹp, chiều cao nhà được thiết kế thấp. Chỉ có một số nhà có điều kiện kinh tế mạnh mới có thể xây dựng được căn nhà lớn. Tuy nhiên, thì số lượng này rất ít, chiếm tỷ lệ nhỏ.

 • Kích thước các cấu kiện

Những cấu kiện xây dựng nhà gỗ ngày có kích thước nhỏ hơn ngày nay. Bởi vì diện tích làm nhà nhỏ hẹp, cho nên các cấu kiện cũng phải có kích thước nhỏ để phù hợp. Các cột nhà, quá giang, xà, câu đầu, con rường, con lợn…tất cả đều có kích thước bé.

 • Nội thất bên trong

Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái ngày xưa được bố trí nội thất khá đơn sơ và giản dị. Bao gồm: án gián, trưởng kỷ, tủ, giường. Nhà nào có kinh tế thì có thêm bộ “sập – gụ – tủ – chè”. Nhìn chung phần nội thất của nếp nhà 3 gian 2 chái không quá cầu kỳ, nó được tối giản hết mức.

Phần nội thất bên trong ngôi nhà gỗ ngày xưa ( Ảnh: nguồn internet)
Phần nội thất bên trong ngôi nhà gỗ ngày xưa ( Ảnh: nguồn internet)
 • Công năng của ngôi nhà

Xét về công năng thì ngôi nhà này vừa làm nơi thờ tự linh thiêng, vừa kết hợp với không gian ở của gia chủ. Nhà gỗ ngày xưa được người ở phát huy hết công năng của các gian và chái. Gian giữa đề thờ cúng, tiếp khách, bàn bạc việc quan trọng. Hai gian biên làm nơi để nghỉ ngơi, hai chái một bên là phòng ngủ, một bên được thiết kế làm kho chứa thóc, gạo, ngô, khoai…Ngôi nhà gỗ ngày xưa rất có giá trị về mặt vật chất.

 • Hoa văn chạm khắc

Về hoa văn được đục chạm của nếp nhà gỗ 3 gian hai chái ngày xưa cũng không mấy cầu kỳ. Thế nhưng không vì thế mà làm giảm đi vẻ đẹp giản dị và mộc mạc của căn nhà. Các chi tiết đục chạm tuy còn thô sơ, nhưng đó là sự gửi gắm tâm huyết của thợ đục vào những khối gỗ.

 • Về chi phí xây dựng

Chi phí để xây dựng một căn nhà gỗ 3 gian 2 chái ngày xưa không quá cao như bao giờ. Rất nhiều nhà do không có điều kiện kinh tế, phải mất vài năm để chuẩn bị các cấu kiện quan trọng của ngôi nhà (cột, xà, quá giang…). Các cấu kiện bằng gỗ này có thể do gia đình chủ động tìm kiếm, nên phần chi phí sẽ được tiết kiệm nhất.

3. Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái được xây dựng ngày nay

 • Diện tích làm nhà

Nhà gỗ 3 gian 2 chái trong thời đại ngày nay có nhiều sự kế thừa và phát triển vượt bậc. Cụ thể như diện tích làm nhà hiện nay cũng được thiết kế to hơn, rộng hơn ngày xưa. Do nhu cầu làm nhà của gia chủ và điều kiện kinh tế phát triển hơn.

 • Kích thước các cấu kiện

Xét về cấu kiện một điều hiển nhiên là kích thước cột nhà, quá giang, xà, kẻ…đều to hơn trước. Ví dụ như: cột cái ngày nay có những ngôi nhà có thể lên đến 33cm, trong khi ngày trước chỉ rơi vào 27cm hoặc 29cm. Chính vì các cấu kiện to hơn, nên ngôi nhà cũng sẽ cao hơn và diện tích rộng hơn.

 • Nội thất bên trong

Ngày nay việc bố trí nội thất bên trong nhà gỗ 3 gian 2 chái khá cầu kỳ, được trang bị đầy đủ. Từ án gian, trưởng kỳ, hoành phi câu đối, cửa võng…Toàn bộ những phần nội thất đều được đục chạm tinh xảo, dát vàng, hoa văn độc đáo và chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn. Phần nội thất này cũng được bố trí ở những vị trí hợp lý, đúng theo phong thủy.

Phần nội thất bên trong ngôi nhà gỗ ngày nay
Phần nội thất bên trong ngôi nhà gỗ ngày nay
 • Công năng của ngôi nhà

Ngày nay, gia chủ xây mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái phần lớn với mục đích thờ tự, họp mặt con cháu trong dòng họ mỗi khi có dịp lễ tết hoặc bàn bạc những việc quan trọng trong gia đình. Một số ngôi nhà kết hợp không gian thờ tự và không gian ở. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của ngôi nhà gỗ ngày nay là đem nhiều giá trị văn hóa tinh thần hơn so với ngày trước.

 • Hoa văn chạm khắc

Các họa tiết được chạm khắc trên nếp nhà gỗ 3 gian hai chái ngày nay hết sức tinh tế. Với nhiều hoa văn nổi bật như: hoa lá, rồng phượng, các bộ tranh cổ điển, các chữ thọ, chữ công. Được đánh sơn, giấy giáp đảm bảo sự sang trọng, bền bỉ.

 • Về chi phí xây dựng

So với ngày xưa thì kinh phí để xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền bắc bộ sẽ cao hơn. Bởi điều kiện xã hội thay đổi, nhu cầu xây dựng cũng thay đổi. Đặc biệt là kích thước nhà lớn hơn, tính thẩm mỹ cao hơn, cho nên sẽ tốn nhiều kinh phí hơn ngày xưa.

4. Giới thiệu về đơn vị thi công nhà gỗ 3 gian 2 chái

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền nổi tiếng được nhiều người biết đến. Các công trình của đơn vị này thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, miếu…theo lối kiến trúc bắc bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước.

Xưởng nhà gỗ Phúc nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km về hướng tây, dưới chân núi chùa Tây Phương. Nơi đây có rất nhiều thợ Chàng Sơn có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm trong làm nhà gỗ cổ truyền.

Đơn vị chúng tôi hân hạnh mời bạn thăm quan xưởng và nhà mẫu khi có nhu cầu. Ngoài ra, quý vị còn được tư vấn thiết kế từ người có nhiều năm kinh nghiệm là kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video đặc sắc về nhà gỗ cổ truyền

> Xem thêm các dự án nhà gỗ nổi bật

 

3 2 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments