Nhà Gỗ Phúc Lộc

Đến Chàng Sơn để tìm hiểu về nghề làm nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ truyền thống là một công trình nổi tiếng ở làng quê Bắc Bộ. Và ngôi làng Chàng Sơn là một địa danh chuyên thực hiện các căn nhà gỗ ấy. Bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nghề làm nhà gỗ truyền thống tại Chàng Sơn để biết thêm về những điều thú vị.

Đôi nét về làng nghề Chàng Sơn

Nằm cách xa trung tâm Hà Nội khoảng 30km về hướng Tây. Làng Chàng Sơn nổi tiếng với rất nhiều nghề cổ truyền như: nghề làm quạt giấy, nghề làm đồ thủ công mỹ nghệ. Trong đó đặc biệt có nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Trải qua rất nhiều thăng trầm và biến cố nghề làm nhà gỗ cổ ở đây không hề bị mai một. Các sản phẩm ngày càng đặc sắc, chiếm lĩnh thị trường trên toàn quốc.

Người ta không biết chính xác nghề mộc ra đời từ khi nào. Nhưng theo truyền thuyết thì nghề này được xuất hiện từ thời vua Hùng dựng nước. Trong sử sách ghi lại trong ngôi làng có nhiều thợ giỏi đến mức Thánh Tản Viên xuống núi mời về để dẫn đầu đội thợ để sửa các ngôi đình làng cho mình.

Giới thiệu về làng nghề mộc Chàng Sơn

Sự phát triển của nghề làm nhà gỗ truyền thống ở Chàng Sơn

Ngày xưa nơi đây nghề mộc luôn được coi là nghề phụ nhằm bù đắp khoảng thời gian rảnh rỗi của công việc đồng áng. Do vậy thì khoản phí từ nghề này trong thời gian đó cũng khá ít ỏi và không có nhiều.

Trải qua rất nhiều năm nghề mộc nói chung và nghề làm nhà gỗ cổ truyền nói riêng có sự phát triển khởi sắc. Lâu dần đây trở thành một làng nghề đem lại thu nhập chính cho những người dân nơi đây. Bên cạnh đó còn giúp giữ gìn được những tinh hoa văn hóa về nền kiến trúc rực rỡ mà cha ông để lại.

Trong những năm gần đây tại làng Chàng Sơn xuất hiện rất nhiều các xưởng sản xuất, các công ty lớn nhỏ đầu tư vào nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Điều này đã giải quyết vấn đề người lao động có việc làm trên địa bàn.

Sự phát triển của nghề làm nhà gỗ truyền thống cho đến nay đã có nhiều sự thay đổi. Từ kích thước ngôi nhà, cho đến các hoa văn chạm khắc thủ công trên mẫu nhà. Tất cả đều được nâng tầm, kích thước các cấu kiện to và rộng hơn, các hoa văn họa tiết thì ngày càng cầu kỳ và tinh xảo. Sự phát triển này tạo ra những giá trị tốt đẹp mà cha ông đã sáng tạo ra.

Một số hình ảnh về ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Hình ảnh người thợ đang đục chạm các cấu kiện nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh người thợ đang đục chạm các cấu kiện nhà gỗ cổ truyền
Tổng thể một ngôi nhà gỗ truyền thống 5 gian Bắc Bộ
Tổng thể một ngôi nhà gỗ truyền thống 5 gian Bắc Bộ
Phần hiên phía bên ngoài nhà gỗ truyền thống
Phần hiên phía bên ngoài nhà gỗ truyền thống
Chi tiết bên trong ngôi nhà gỗ truyền thống
Chi tiết bên trong ngôi nhà gỗ truyền thống

Đâu là địa chỉ tại Chàng Sơn chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nếu quý vị có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền mà vẫn chưa lựa chọn được đơn vị thi công uy tín. Hãy đến ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc cơ sở chuyên thi công và xây dựng các căn nhà gỗ truyền thống.

Được thừa hưởng những tinh hoa làm nhà gỗ của làng nghề Chàng Sơn. Một ngôi làng nổi tiếng với truyền thống làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Nhà gỗ Phúc Lộc với thời gian dài hoạt động trong kiến trúc cổ. Luôn tự hào làm ra những công trình nhà gỗ như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa…

Nhà gỗ Phúc Lộc có hệ thống nhà xưởng với quy mô lớn, rộng đến 2000m2. Đội ngũ thợ toàn là những người con nhà nghề Chàng Sơn lão luyện trong nghề. Nhờ vậy mà các công trình ra đời sẽ ra đời chất lượng và đúng chuẩn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video về nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn

>Xem thêm các dự án nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments