Công trình lắp dựng nhà gỗ xoan 3 gian hoa văn đẹp tại Phú Thọ

Nhà gỗ xoan 3 gian được thi công tại Phú Thọ do Nhà Gỗ Phúc Lộc thiết kế thi công, với diện tích 80m2 nằm trong khuân viên sân vườn cạnh nhà ở của gia chủ. Được làm từ gỗ xoan vườn có tuổi thọ cao, được xử lý mối mọt kỹ lưỡng.

Gỗ xoan ngày nay chúng ta thường thấy trồng nhiều ở các vùng quê hay ven đường, để chọn được loại gỗ xoan làm nhà thì các cây gỗ phải đảm bao thân to và độ tuổi từ 6 năm trở lên. Gỗ xoan ta trồng vườn có màu trắng vàng tự nhiên chịu được trọng lượng tốt.

Giới thiệu đơn vị thi công

Xưởng Nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách trung tâm Hà Nội gần 30km về phía tây Hà Nội, có hơn 4 xưởng sản xuất và hơn 60 thợ mộc có kinh nghiệm lâu năm, đa số họ là nghệ nhân có tiếng trong xã Chàng Sơn – Thạch Thất. Các sản phẩm là nhà gỗ 3 gian 5 gian, nhà thờ họ từ đường, đình đền chùa…

Nói tới Chàng Sơn Thạch Thất Hà Nội, thì chúng ta ai cũng biết đây là nơi làng nghề mộc cổ truyền có tiếng ở miền bắc, trong đó nổi bật nhất là làm nhà gỗ cổ truyền, các công trình có kiến trúc cổ và tâm linh. Tiêu biểu là thợ mộc Chàng Sơn đã làm các công trình trọng điểm quốc gia như 18 vị La Hán chùa Tây Phương, Văn Miếu Quốc Tử Giám…

Nhằm gìn giữ kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình mà cha ông truyền lại, Nhà Gỗ Phúc Lộc đã kế thừa và phát huy để tạo ra những sản phẩm về nhà gỗ cổ truyền, mang không gian cổ truyền tới những người muốn tìm lại kỷ niệm thời xưa, tìm thấy sự yên bình trong cuộc sống.

Quá trình thi công nhà gỗ xoan 3 gian

Chọn gỗ đạt tiêu chuẩn để làm nhà, quá trình tẩm sấy kỹ càng trước khi mang đi gia công. Việc làm nhà gỗ thì sẽ có thêm nghi lễ “Phạt Mộc” được gia chủ chọn ngày và bác thợ cả là người chủ trì. Với ý nghĩa là việc làm nhà gỗ đã bắt đầu, đồng thời báo cáo gia tiên để công việc làm nhà diễn ra suôn sẻ.

Khi gỗ đã được gia công xong, được gia chủ chọn ngày tháng tốt tiến hành lắp đặt, khi các khung cột vì kèo đã được lắp hoàn thiện thì nghi lễ cất nóc là một việc rất quan trọng trong làm nhà, thường được gia chủ tổ chức làm mâm cơm cúng gia tiên  mời hàng xóm tơi chung vui.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ xoan 3 gian

  • Chiều dài 11m, chiều rộng 7,23m. Gian giữa có tổng kích thước là 2,9m, hai gian biên là 3,79m. Hiên 2,07m.
  • Số lượng cột gỗ 14. Cột cái có đường kính 20cm, cột con 27cm, và cột hiên 25 cm
  • Tàu mái cao 2,35m
  • Sử dụng chất liệu gỗ Xoan vườn
  • Nhà thờ toàn bộ khung chịu lực làm gỗ xoan được lựa chọn kỹ càng không cong vênh mối mọt, được xử lý tẩm sấy kỹ càng, trước khi lắp dựng
  • Hệ mái lợp ngói mũi hài loại 150 viên/m2, có 2 lớp ngói lót và 1 lớp ngói lợp
  • Hệ cửa đi bằng cửa gỗ bức bàn làm bằng xoan
  • Nền nhà lát gạch Bát Tràng 30x30cm
  • Bậc tam cấp xây gạch vữa

Mời quý vị xem thêm các hình ảnh công trình để hình dung rõ

Tham khảo video nhà gỗ lim 3 gian sân vườn đẹp

Bản vẽ mặt cắt nhà gỗ xoan 3 gian
Bản vẽ mặt cắt nhà gỗ xoan 3 gian
Hình ảnh nhà thực tế sau kho hoàn thiện
Hình ảnh nhà thực tế sau khi hoàn thiện

Chi tiết cấu kiện nhà gỗ xoan 3 gian

Cột cái nói với cột hậu bởi kẻ truyền
Cột cái nối với cột hậu bởi kẻ truyền
Vì giữa kiểu kẻ truyền hậu bẩy
Vì giữa kiểu kẻ truyền hậu bẩy
Câu đầu nhà gỗ xoan
Câu đầu nhà gỗ xoan
Vì thuận theo kiểu chồng rường hoa văn lá lật
Vì thuận theo kiểu chồng rường hoa văn lá lật
Thượng song ô thoáng ở cửa ra vào được chạm trổ tỉ mỉ
Thượng song ô thoáng ở cửa ra vào được chạm trổ tỉ mỉ

Nhà gỗ Phúc Lộc có xưởng thi công nằm ngay chân núi Chùa Tây Phương – Thạch Thất – Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội 30km, tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong việc giữ gìn nét cổ truyền nhà gỗ bắc bộ, Với các nghệ nhân làng nghề Chàng Sơn có tiếng, có kinh nghiệm từ 30 tới 50 năm trong nghề.

Mọi thông tin liên lạc:

Hotline: 0973 812 666

Địa chỉ: Xưởng nhà gỗ: Chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội.

> Xem thêm các video về nhà gỗ cổ truyền

> Xem nhà gỗ lim 3 gian đẹp ngất ngây

Khu vực bình luận

avatar
  Theo dõi  
Sắp xếp