Nhà Gỗ Phúc Lộc

Chiêm ngưỡng các mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ đẹp

Các mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền là một phần quan trọng không thể thiếu làm nên vẻ đẹp của căn nhà. Những hoa văn này được các nghệ nhân đục chạm vô cùng tinh tế và tỉ mỉ. Trên rất nhiều cấu kiện của ngôi nhà gỗ khác nhau như: kẻ hiên, con rường, câu đầu, cửa bức bàn, khung song ô thoáng…Vậy những mẫu hoa văn này là gì? Và có ở trên cấu kiện nào? Tất cả sẽ được nhà gỗ Phúc Lộc bật mí trong nội dung bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm video nhà gỗ 3 gian đẹp hoàn thiện tại Thanh Hóa

Top mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền được đục chạm nhiều hiện nay

Sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về các mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền 3 gian, 5 gian phổ biến được đục chạm hiện nay.

Mẫu hoa văn tứ quý trong nhà gỗ cổ truyền

hoa văn nhà gỗ cổ
Mẫu hoa văn tứ quý trên cửa bức bàn
hoa văn nhà gỗ cổ
Hoa văn tứ quý trên cánh cổng nhà gỗ
Hoa-van-nha-go-co-11
Cận cảnh hoa văn tứ quý trên cánh cổng nhà gỗ
 • Hoa văn tứ quý là một trong những mẫu hoa văn phổ biến và ấn tượng trên các cấu kiện của nhà gỗ như: khung song ô thoáng, cửa bức bàn, cánh cổng của nhà gỗ, kẻ hiên…Những mẫu hoa văn tứ quý “tùng – cúc –trúc –mai” là đại diện cho bốn mùa ra hoa, rá lá.
 • Cây tùng là đại diện cho sự kiên cường và bất khuất, hoa cúc là đại diện cho sự trường thọ, cây trúc là đại diện cho sự khẳng khái, hiên ngang, hoa mai là đại diện cho sự tưới mới, vui vẻ. Hoa văn tứ quý đều được đục hóa và lồng ghép vào những hoa văn khác, nhằm giúp cho vẻ đẹp được ấn tượng hơn.

>Xem thêm: Top mẫu nhà gỗ 3 gian sân vườn theo kiến trúc Bắc Bộ được yêu thích

Mẫu hoa văn lá lật ở nhà gỗ Bắc Bộ

hoa văn nhà gỗ cổ
Lát lật trên con rường nhà gỗ
hoa văn nhà gỗ cổ
Lát lật trên kẻ ngồi nhà gỗ
 • Lá lật là một trong những mẫu hoa văn phổ biến ở nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Hoa văn này thường xuất hiện trên các cấu kiện như: kẻ hiên, kẻ ngồi, con rường, câu đầu…Lá lật là đại diện cho sự tươi mới, sự vươn lên trong cuộc sống. Ở hoa văn này tuy không quá cầu kỳ, nhưng vẫn toát lên sự mềm mại và uyển chuyển, làm nên những nét hoa văn độc đáo.

Mẫu hoa văn ngũ phúc lâm môn ở nhà gỗ kẻ truyền

hoa văn nhà gỗ cổ
Hoa văn ngũ phúc lâm môn trên cửa bức bàn
 • Một trong những mẫu hoa văn đẹp và ấn tượng ở nhà gỗ kẻ truyền đó là ngũ phúc lâm môn. Hình tượng này được đục chạm ở những bộ cửa bức bàn của nhà gỗ kẻ truyền. Đây là hình tượng 5 con dơi bao quanh chữ phúc. Ý nghĩa của hoa văn này là luôn cầu chúc cho gia chủ gặp nhiều bình an, may mắn và luôn hạnh phúc.

Mẫu hoa văn đục chạm hoa sen ở nhà gỗ Bắc Bộ

Hoa-van-nha-go-co-6 (2)
Mẫu hoa văn sen hạc trên bẩy cò nhà gỗ
 • Hoa sen là một trong những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ được yêu thích. Các mẫu hoa sen có mặt trên các cấu kiện như: cửa bức bàn, bẩy cò nhà gỗ, khung song ô thoáng…Mẫu hoa sen luôn đại diện cho sự tinh khiết, thanh cao và trong trắng. Các mẫu hoa sen đôi khi đục chạm riêng hoặc kết hợp với sen hạc, sen rùa…

Mẫu hoa văn đục chạm mai điểu ở nhà gỗ kẻ truyền

nhà gỗ 3 gian
Sập thờ với những nét đục chạm hoa văn mai điểu
 • Ngoài những mẫu hoa văn trên thì hoa văn nhà gỗ cổ truyền phải nhắc đến là hoa văn mai điểu. Mai điểu có ở những phần đồ thờ, cụ thể là sập thờ của nhà gỗ, bẩy cò nhà gỗ…Hoa văn mai điểu với những nét đục chạm mềm mại, thanh thoát. Ý nghĩa của hoa văn mai điểu đó là đại diện cho sự sống, sự hồi sinh mạnh mẽ. Hơn nữa còn mang đến những điều tốt lành, hạnh phúc và may mắn cho gia đình.

Vai trò của hoa văn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

hoa văn nhà gỗ cổ
Các nét đục chạm hoa văn nhà gỗ cổ truyền trên cửa võng

Hoa văn nhà gỗ cổ truyền là một phần không thể thiếu trong những ngôi nhà gỗ kẻ truyền. Các mẫu hoa văn đóng một vai trò nhất định có thể kể đến như:

Mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho công trình

hoa văn nhà gỗ cổ
Mẫu hoa văn đẹp trên bẩy cò
 • Hoa văn ở nhà gỗ cổ truyền được tạo hình ban đầu bởi những thanh gỗ vô tri vô giác. Qua đôi bàn tay của người thợ những nét hoa văn này trở nên sinh động và có hồn hơn. Điều này thể hiện trong từng cấu kiện nhà gỗ dù là nhỏ nhất, nó mang đến vẻ đẹp tinh tế và sang trọng. Giúp cho căn nhà trở nên ấn tượng, đẹp hơn trong mắt của người khách đến thăm quan cũng như gia đình.

Thể hiện những mong ước tốt đẹp cho gia đình

hoa văn nhà gỗ cổ
Bộ vì đốc hiên được trang trí bởi những hoa văn ấn tượng
 • Mỗi hoa văn được các nghệ nhân đưa vào những cấu kiện nhà gỗ để có ý nghĩa riêng. Đây đều là những mong ước của gia đình về sự bình an, ấm no và sức khỏe trong cuộc sống. Ở mỗi hoa văn khi được đưa vào nhà gỗ sẽ được tuyển chọn kỹ càng và tỉ mỉ nhất. Đây sẽ là những mong ước của nghệ nhân, thợ làm nhà dành cho gia đình.

Lưu giữ giá trị nghệ thuật đục chạm của cha ông ta

 • Nghệ thuật đục chạm hoa văn được truyền từ đời này sang đời khác, đây là giá trị được gìn giữ và không sợ bị mai một. Điều này đến từ sự tinh túy và đến từ những con người luôn yêu mến và mong muốn giữ gìn giá trị này. Từ những hoa văn nhà gỗ cổ truyền đã luôn nhắc nhở con cháu phải nhớ về giá trị cội nguồn và luôn phải cố gắng lưu giữ nó.

Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Từ những thông tin về hoa văn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ sẽ quý vị và các bạn có thể tham khảo và biết được ý nghĩa của các mẫu hoa văn nhà cổ. Nếu quý vị đang yêu thích những nét hoa văn này và mong muốn có được căn nhà gỗ kẻ truyền 3 gian, 5 gian yêu thích. Hãy liên hệ ngay với nhà gỗ Phúc Lộc để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

3 2 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments