Nhà Gỗ Phúc Lộc

Chia sẻ kinh nghiệm cho người bắt đầu tìm hiểu nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ cổ truyền luôn là niềm tự hào của người dân Bắc Bộ và là niềm ao ước của nhiều gia chủ. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà gỗ rất nhiều gia chủ không biết tìm hiểu các kiến thức từ đâu. Để giải đáp những thắc mắc này chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cho người bắt đầu tìm hiểu nhà gỗ cổ truyền.

Tìm hiểu nhà gỗ cổ truyền

– Nhà gỗ cổ truyền là gì?

Nhà gỗ cổ truyền là một trong những mô hình nhà ở của người dân Việt được xuất hiện từ khá lâu và chủ yếu tập trung ở các làng quê Bắc Bộ. Những mẫu nhà gỗ cổ truyền với nét đặc trưng bằng chất liệu gỗ với mái ngói rêu phong và hệ thống sân vườn rộng.

Với kết cấu từ hệ thống cột, kèo, khung, mái…tất cả đều làm từ gỗ và có tác dụng chịu lực chính cho toàn bộ ngôi nhà cổ truyền. Các loại gỗ được sử dụng nhiều để xây dựng nhà gỗ cổ truyền thường sẽ là: gỗ mít, gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan…

– Nhà gỗ cổ truyền có mấy gian

Kiểu nhà này thường sẽ được chia thành các gian, chái. Các  gian thường sẽ là số lẻ như: 3 gian, 5 gian, 7 gian…Số lượng gian này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Tại sao nhà gỗ cổ truyền luôn đẳng cấp với mọi thời đại

Có mấy kiểu nhà gỗ cổ truyền

Các kiểu nhà gỗ cổ truyền được xây dựng ở mỗi vùng miền lại có những loại khác nhau, cụ thể như

– Miền bắc

Đối với miền Bắc nhà gỗ cổ truyền hay còn được gọi là nhà kẻ truyền, nhà gỗ Bắc Bộ. Kiểu nhà truyền thống này là niềm tự hào lớn của người dân nơi đây. Với kết cấu được chia thành các gian chái như: 3 gian, 5 gian, 7 gian, nhà gỗ 3 gian 2 chái, nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói…Kiểu nhà này được đục chạm các hoa văn vô cùng đặc sắc. Thể hiện được tính thẩm mỹ cao đặc biệt là gửi gắm nhiều giá trị đến với cuộc sống. Mẫu nhà gỗ Bắc Bộ là không gian thờ cúng tổ tiên, đồng thời nơi nghỉ ngơi cho các thành viên trong gia đình.

– Miền Trung

Nhà gỗ cổ truyền miền Trung còn được gọi là nhà rường. Được ra đời trong thời phong kiến Việt Nam, cụ thể là ở Huế. Về cơ bản thì nó không quá khác so với nhà gỗ miền Bắc. Tuy nhiên thì mẫu nhà rường cũng có những đặc trưng riêng về họa tiết chạm khắc, số lượng cột gỗ nhiều hơn. Do điều kiện thời tiết nên các thiết kế nhà rường thường thấp hơn với độ dốc mái lớn nhằm tránh mưa bão.

– Miền Nam

Kiểu nhà truyền thống của miền nam còn được gọi là nhà gỗ Nam Bộ. So với miền Bắc thì kiểu nhà Nam Bộ không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, do yếu tố vùng miền nên sẽ được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng và sinh sống.

Các loại gỗ hay được làm nhà

Gỗ chính là nguyên liệu chính để tạo nên mẫu nhà truyền thống Bắc Bộ. Thế nhưng không phải bất cứ loại gỗ nào cũng có thể sử dụng để xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Chỉ có những loại gỗ có tính rắn, chắc và bền bỉ như: gỗ lim, gỗ mít, gõ đỏ, gỗ xoan …mới hay được sử dụng. Trong đó thì gỗ lim được sử dụng nhiều để xây dựng hơn cả.

Mục đích sử dụng

Nhà gỗ cổ truyền được xây dựng và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó phải kể đến những mục đích chính sau đây.

– Nhà thờ họ từ đường

Đầu tiên phải nhắc đến là các mẫu nhà từ đường và nhà thờ họ được làm theo kết cấu kẻ truyền. Đây là không gian linh thiêng dành làm nơi thờ tự tổ tiên, những người có công của một dòng họ hoặc một đại gia đình lớn. Kiểu nhà này thường sẽ được xây dựng với quy mô lớn như: 5 gian, 7 gian…

– Đình chùa

Mẫu nhà gỗ cổ truyền còn được sử dụng với mục đích là làm các ngôi chùa và mái đình. Đây là không gian sinh hoạt chung của một cộng đồng người của một vùng, một tỉnh hoặc một xã. Họ đến đình, chùa là để thư giãn và cầu mong những ước muốn cho gia đình và bản thân.

– Nhà ở tư gia

Ngoài những mục đích trên thì nếp nhà gỗ truyền thống còn sử dụng chủ yếu để làm nhà ở tư gia. Ngày nay sau nhiều bộn bề và áp lực cuộc sống rất nhiều người lại muốn trở về với một nếp nhà truyền thống. Không gian này luôn giúp cho nhiều người giải tỏa căng thẳng, thư giãn hơn. Bởi chất liệu làm nên căn nhà có tính lành cao, mát vào mùa hạ và giữ nhiệt vào mùa đông. Vậy nên những nhà gỗ cổ truyền được xây dựng làm nhà ở tư gia xuất hiện ngày càng nhiều.

>Tham khảo các dự án nhà gỗ cổ truyền

Ý nghĩa

Kiểu nhà gỗ truyền thống là công trình có nhiều ý nghĩa truyền thống tốt đẹp trong đời sống người dân Bắc Bộ. Đây là không gian giúp con cháu tưởng nhớ công ơn của ông bà tổ tiên và những thế hệ đi trước. Là nơi sum vầy hội họp con cháu trong những dịp quan trọng của gia đình.

Nếp nhà truyền thống còn là nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và răn dạy con cháu về những điều tốt đẹp. Điều này thể hiện trên từng nét trạm trổ của những nghệ nhân có tay nghề cao.

Giá thành

Hiện nay, trong thời đại kinh tế hội nhập để xây dựng một căn nhà gỗ Bắc Bộ không còn quá khó khăn với nhiều gia đình. Tuy nhiên, chúng ta chưa thể đánh giá chính xác giá của một căn nhà gỗ nếu chưa xác định được đấy là loại nhà mấy gian, diện tích bao nhiêu, xây dựng bằng loại gỗ gì. Vậy nên để được tư vấn chính xác nhất về giá thành sản phẩm vui lòng liên hệ ngay với đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền.

>Tham khảo chi tiết giá làm nhà gỗ cổ truyền 

Một số hình ảnh về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Hình ảnh tổng thể ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Hình ảnh tổng thể ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Phần hiên bên ngoài nhà gỗ cổ truyền
Phần hiên bên ngoài nhà gỗ cổ truyền
Bên trong nhà gỗ với đầy đủ những cấu kiện
Bên trong nhà gỗ với đầy đủ những cấu kiện
Phần nội thất bên trong của một căn nhà gỗ truyền thống
Phần nội thất bên trong của một căn nhà gỗ truyền thống

Trước khi làm cần lưu ý gì

Để việc xây dựng nhà gỗ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất. Thì quý vị và các bạn cần chú ý một số điều sau đây.

 – Mục đích sử dụng

Đầu tiên là xác định mục đích sử dụng của ngôi nhà. Nghĩa là quý vị muốn xây dựng căn nhà để làm nhà thờ họ, nhà từ đường hay chỉ đơn thuần là một căn nhà để ở. Điều này phải được rõ ràng ngay từ đầu để các kiến trúc sư mới có thể lên phương án thiết kế nhà gỗ cổ truyền phù hợp nhất.

 – Loại gỗ

Điều lưu ý thứ 2 là quá trình chọn lựa gỗ để xây dựng nhà gỗ truyền thống. Loại gỗ được lựa chọn phải đảm bảo được chất lượng, độ cứng và chịu lực cao. Có như vậy thì ngôi nhà gỗ cổ truyền khi xây dựng tuổi thọ mới được lâu dài và bền bỉ.

– Đơn vị

Điểm lưu ý thứ 3 đó là việc lựa chọn đơn vị thi công và xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Hiện nay, có khá nhiều địa chỉ xây dựng nhà gỗ cổ truyền mọc lên. Thế nhưng chất lượng thì chưa được kiểm chứng, khiến nhiều gia chủ khá bối rối. Vậy nên chúng tôi khuyên quý vị nên tìm hiểu kỹ đơn vị thi công và lắp dựng. Nên tìm hiểu về đội ngũ thợ, cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn của cơ sở đó.

Nếu quý vị đang băn khoăn về việc chọn lựa địa chỉ, thì nhà gỗ Phúc Lộc sẽ là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Cơ sở này sẽ đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trong việc thi công trọn gói nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ. Hãy nhấc máy lên vào gọi ngay cho chúng tôi vào số 0973812666.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video hay của nhà gỗ Bắc Bộ

>Xem thêm các tin tức thú vị về nhà gỗ cổ truyền 

 

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments