Nhà Gỗ Phúc Lộc

Cách lựa chọn mẫu cửa bức bàn đẹp và phù hợp với ngôi nhà gỗ cổ truyền

Khi dự định xây dựng một ngôi nhà gỗ cổ truyền mang hơi thở của văn hóa Việt Nam. Thì chắc nhiều gia chủ cũng sẽ tìm hiểu đến những mẫu cửa bức bàn đẹp và phù hợp với nền kiến trúc. Vậy đâu cửa bức bàn như thế nào được coi là đẹp và phù hợp, hãy tham khảo những thông tin bổ ích sau.

Sơ lược về mẫu cửa bức bàn của nhà gỗ cổ truyền

Cửa bức bàn của nhà gỗ cổ truyền là một bộ phận không thể thiếu. Với mục đích là che chắn và bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động bên ngoài. Đây là bộ phận nằm giữa hai cột của một gian nhà, gồm 4 cánh cửa ghép lại với nhau bằng cối quay, có thể tháo rời và di chuyển rất tiện dụng.

Loại cửa này được chia làm hai loại đó là cửa ghép và cửa thượng song hạ bản. Cửa ghép được sử dụng nhiều ở các ngôi nhà gỗ cổ truyền với quy mô nhỏ, còn cửa thượng song hạ bản sẽ được dùng ở những nhiều ở các đình chùa, đền của người Việt.

Đây là mẫu cửa bức bàn được đánh giá với đường nét độc đáo, tinh tế và thanh thoát. Thể hiện được một sự tinh tế riêng góp phần vào vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Video tìm hiểu ý nghĩa cửa bức bàn

Cách lựa chọn cửa bức bàn đẹp và phù hợp

Khác với những mẫu cửa hiện đại cửa bức bàn được thấy nhiều trong các kiến trúc cổ xưa. Đây là một cánh cửa loại to, chạy xuyên suốt của gian nhà, được cố định bằng các cối xay. Điểm đặc biệt là mẫu cửa này có bậc thềm khá cao, để những ai khi bước vào sẻ thể phải hơi khom lưng thể hiện sự tôn kính và lịch sự. Để lựa chọn những bộ cửa bức bàn phù hợp và đẹp mắt quý vị nên chú ý một số điều sau đây.

  • Các cánh cửa phải được làm bằng loại gỗ tốt, cứng, có khả năng chống được mối mọt, ít cong vênh và chịu được nhiệt độ của thời tiết, ví dụ như gỗ lim. Ngoài ra, diện tích cánh cửa phải khớp với gian nhà từ chiều cao cho đến chiều rộng.
  • Về đường nét chạm khắc trên cánh cửa phải khéo léo, tỉ mỉ, thể hiện được hồn cốt của những bức họa được chạm khắc. Bởi vậy nên đòi hỏi những nghệ nhân có tay nghề, kỹ năng thuần thục thì mới đục được các hoa văn có hồn. Những họa tiết được đục chạm thường sẽ là tùng – cúc – trúc – mai, đào – lê – thủ – lựu, long – linh – quy – phượng.
  • Quý vị và các bạn nên chọn những thợ thiết kế có tay nghề, có kinh nghiệm để tư vấn cho tốt nhất và kỹ nhất về cách lựa chọn cửa bức bàn sao cho hợp lý.

Một số hình ảnh của cửa bức bàn trong các ngôi nhà gỗ truyền thống

Cánh cửa bức bàn của nhà gỗ 5 gian được đục đào - lê - thủ - lựu
Cánh cửa bức bàn của nhà gỗ 5 gian được đục đào – lê – thủ – lựu
Cánh cửa bức bàn được đục chạm tùng - cúc - trúc - mai
Cánh cửa bức bàn được đục chạm tùng – cúc – trúc – mai
Cửa bức bàn nhìn từ bên trong nhà gỗ cổ truyền
Cửa bức bàn nhìn từ bên trong nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh các bộ cửa bức bàn chuẩn bị lắp dựng
Hình ảnh các bộ cửa bức bàn chuẩn bị lắp dựng

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Là một đơn vị chuyên thi công trọn gói các dự án của nhà gỗ cổ truyền. Nhà gỗ Phúc Lộc là cơ sở giúp quý vị sở hữu được những căn nhà cổ truyền mơ ước. Vậy nên hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý vị đã sẵn sàng làm nhà gỗ cổ truyền. Các dự án được đơn vị chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Thế mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc trong lĩnh vực làm nhà gỗ truyền thống

  • Sở hữu đội ngũ thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm, có kỹ năng tốt. Những nghệ nhân đục chạm đều là người có tay nghề khéo léo, theo nghề lâu năm, từng thực hiện nhiều công trình lớn nhỏ.
  • Trải qua quá trình dài phát triển nhà gỗ Phúc Lộc đến nay đã gây dựng được 4 xưởng sản xuất có quy mô lớn. Trong mỗi xưởng được trang bị đầy đủ những thiết bị lao động, thiết bị hỗ trợ sản xuất. Đảm bảo các sản phẩm được ra đời đúng theo quy trình và tiến độ đề ra.
  • Hơn nữa khi đến với chúng tôi quý vị sẽ nhận được những tư vấn chu đáo nhất từ đội ngũ chuyên gia, kiến trúc sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những công trình nhà gỗ cổ truyền độc đáo

>Xem thêm những video hay của nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments