Nhà Gỗ Phúc Lộc

Các mẫu hoành phi câu đối đẹp dành cho gian thờ của nhà gỗ cổ truyền

Bạn có một nếp nhà gỗ cổ truyền đẹp và đang muốn trang trí cho không gian thờ cúng của mình. Tuy nhiên lại chưa chọn lựa được các mẫu hoành phi câu đối đẹp và ý nghĩa. Vậy thì hãy để nhà gỗ Phúc Lộc giới thiệu cho bạn một vài bức hoành phi câu đối đẹp và được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Video lắp dựng hoành phi câu đối gỗ mít

Hoành phi câu đối là gì?

Từ thời xa xưa hoành phi câu đối đã là một phần nội thất quen thuộc. Được sơn son thếp vàng trên các loại gỗ như: gỗ mít, gỗ lim, gỗ gụ…Trong thời đại ngày nay hoành phi câu đối còn được làm từ nhiều loại chất liệu khác, nhưng phổ biến nhất vẫn là gỗ, trong đó cụ thể là gỗ mít một loại gỗ sử dụng nhiều trong làm đồ tâm linh.

Bức hoành phi có hình chữ nhật được chạm khắc hoa văn và viết chữ mang nhiều ý nghĩa. Còn câu đối là 2 vế đối xứng nhau được viết chữ và cùng tông với các bức hoành phi. Tạo nên một sự cân đối và hài hòa cho không gian thờ gia tiên.

Ý nghĩa của các mẫu hoành phi câu đối trong nhà gỗ cổ truyền

 • Hoành phi câu đối được treo ở những nơi tôn nghiêm, vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị nghệ thuật. Theo phong thủy thì treo hoành phi và câu đối trong nhà còn đem đến sự may mắn và nhiều niềm vui đến cho gia chủ.
 • Treo hoành phi câu đối là mang ý nghĩa về sự ca tụng công đức của tổ tiên, là nơi để con cháu có thể bày tỏ lòng thành của mình với gia tiên. Ngoài ra, phần chữ viết trên các bức hoành phi câu đối còn là những điều giáo dục con cháu về nhiều giá trị đạo đức khác nhau như: chữ nhân, chữ hiếu, tình cảm gia đình, lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết…

Cách treo các mẫu hoành phi câu đối ở nhà gỗ cổ truyền

Hoành phi câu đối với nhiều kiểu dáng khác nhau, từ kích thước cho đến mẫu mã và chất lượng. Trong quá trình treo hoành phi câu đối ở gian thờ tự phải chú ý những điều sau.

 • Khi treo hoành phi câu đối cần chú ý đến kích thước của gian thờ cúng. Để sao khi treo tránh kích thước quá to hoặc quá nhỏ gây mất cân đối cho không gian.
 • Bức hoành phi câu đối bao giờ cũng được đặt chính giữa bàn thờ. Mà gian nhà gỗ cổ truyền không gian thờ tự lại được bố trí ở chính giữa của gian nhà chính. Hoành phi sẽ được treo ở trên cùng và cao nhất, sau đó đôi câu đối sẽ được treo ở hai cột cái của ngôi nhà.

Các mẫu hoành phi câu đối đẹp dành cho gian thờ cúng

Mẫu hoành phi câu đối với nền đen chữ dát vàng nổi bật
Mẫu hoành phi câu đối với nền đen chữ dát vàng nổi bật
Mẫu hoành phi câu đối được làm theo tông màu vàng sang trọng
Mẫu hoành phi câu đối được làm theo tông màu vàng sang trọng
Mẫu hoành phi câu đối gỗ lim
Mẫu hoành phi câu đối gỗ lim
Kiểu hoành phi câu đối có thiết kế vuông vắn
Kiểu hoành phi câu đối có thiết kế vuông vắn

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những tin tức về nhà cổ truyền 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments