Nhà Gỗ Phúc Lộc

Các mẫu hoa văn được đục chạm trên cửa bức bàn nhà gỗ Bắc Bộ

Hoa văn nhà gỗ Bắc Bộ chính là linh hồn của ngôi nhà. Nhất là những phần như cửa bức bàn nhà gỗ. Vậy cụ thể trên cửa bức bàn nhà gỗ sẽ có những họa tiết gì được chạm khắc. Tất cả sẽ được nhà gỗ Phúc Lộc thông tin đến các bạn ngay trong nội dung dưới đây.

Video đục chạm nhà gỗ 5 gian

Tìm hiểu về cửa bức bàn của nhà gỗ Bắc Bộ

Cửa bức bàn nhà gỗ là một trong những cấu kiện quan trọng đối với nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Các loại cửa này hoạt động dựa trên các cối quay. Có vị trí nằm giữa hai cột  của các gian nhà gỗ. Chất liệu của cửa bức bàn thường được làm bằng các loại gỗ chất lượng như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ.

Cửa bức bàn được chia thành 5 khoảng, 3 khoảng nhỏ và 2 khoảng lớn. Trong đó thì 2 khoảng nhỏ sẽ được đục chạm các hoa văn nổi bật. Tạo tính thẩm mỹ cao, giúp cho ngôi nhà tăng thêm vẻ đẹp. Mỗi hoa văn còn có những giá trị văn hóa riêng biệt. Đều là những mong muốn, những đạo lý trong cuộc sống.

Các mẫu hoa văn được đục chạm trên cửa bức bàn nhà gỗ

Sau đây sẽ là những mẫu hoa văn được đục chạm và có nhiều trên nếp cửa bức bàn nhà gỗ.

  • Bộ tranh tứ quý (tùng – cúc – trúc – mai)

Đầu tiên phải kể đến bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai. Đây là hoa văn hết sức phổ biến trên nếp nhà gỗ cổ truyền. Bộ tranh tứ quý đại diện cho bốn mùa trong năm, các loại cây loài hoa đều mang vẻ đẹp tinh tế, truyền tải những ý nghĩa nhất định. Do vậy người nghệ nhân đục chạm phải nắm được hồn cốt của tác phẩm.

  • Hoa sen

Hoa sen được biết đến là quốc hoa của nước Việt Nam. Một loài hoa đại diện cho sự tinh khiết, trong sáng và hết sức đẹp đẽ. Sen không chỉ xuất hiện trong thơ ca, hội họa. Mà còn được các nghệ nhân đưa vào các mẫu đục chạm của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

  • Bộ tranh tứ quả (đào – lê – thủ – lựu)

Tiếp theo các mẫu hoa văn được đục chạm trên cửa bức bàn của nhà gỗ đó là bộ tranh tứ quả đào lê thủ lựu. Đây là những loại quả đại diện của bốn mùa trong năm, là những loại có có ý nghĩa riêng. Mong sao cho sự sung túc, đoàn viên, trường thọ của những thành viên trong gia đình. Các nghệ nhân đục chạm các mẫu quả này cũng phải hết sức am hiểu và tinh tế.

Hình ảnh của cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Các mẫu hoa văn tùng cúc trúc mai trên cửa bức bàn
Các mẫu hoa văn tùng cúc trúc mai trên cửa bức bàn
Hoa sen trên cửa bức bàn nhà gỗ
Hoa sen trên cửa bức bàn nhà gỗ
Cửa bức bàn bên trên được đục chạm pano đặc
Cửa bức bàn bên trên được đục chạm pano đặc

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ

Từ lâu nhà gỗ Phúc Lộc đã trở thành một địa chỉ tin cậy của nhà nhiều người khi có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn với nhiều quy mô.

Hệ thống xưởng của nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Bao gồm 5 xưởng sản xuất, quy mô lên đến 3000m2. Đầy đủ những dụng cụ máy móc như: máy cắt CNC, máy cưa xẻ, máy tiện gỗ. Thợ Chàng Sơn được tuyển chọn đều là những người dày dặn kinh nghiệm, tốt trong thi công.

Ngoài ra, khách hàng đến với chúng tôi sẽ được tư vấn kiến trúc và tất cả nhiều lĩnh vực như: thiết kế bản vẽ, nội thất, ngoại cảnh, chất liệu. Khách hàng còn được tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện công trình nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo các tin tức về nhà gỗ Bắc Bộ 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments