Nhà Gỗ Phúc Lộc

Các bước thi công nhà gỗ cổ truyền đẹp và theo lối kiến trúc

Ngôi nhà gỗ cổ truyền đẹp là hình ảnh hết sức thân thuộc của người dân Bắc Bộ. Vậy thi công nhà gỗ bao gồm những bước gì. Đây là câu hỏi mà nhiều gia đình khi thi công nhà gỗ rất muốn tìm hiểu. Để giải đáp câu hỏi này, mời quý vị và các bạn tham khảo những thông tin sau.

Video lắp dựng vách bạo cửa tại xưởng gỗ

Tổng quan về nhà gỗ cổ truyền đẹp

Trong những năm gần đây, xu hướng làm nhà gỗ cổ truyền ngày càng phát triển. Các căn nhà gỗ 3 gian, 5 gian được thi công với mong muốn đem lại một bầu không gian yên tĩnh, bình dị và mộc mạc của chốn làng quê. Mẫu nhà này được phân bố chủ yếu ở đồng bằng Bắc Bộ.

Ngôi nhà được hiện lên với hình ảnh đẹp của mái ngói rêu phong, sân lát gạch đỏ bát tràng, các đường nét chạm trổ tinh tế và sang trọng. Ngoài ra, kiểu nhà này còn đem đến cho gia chủ sự thư giãn, thoáng mát và đầy sự cổ kính. Đây là một cảm giác mà sẽ khó có được ở những ngôi hiện đại, bê tông.

Vì sao nên sở hữu một căn nhà gỗ cổ truyền

Ngày nay thay vì có những ngôi nhà theo kiến trúc hiện đại. Nhiều người lại lựa chọn sinh sống trong một không gian nhà cổ theo kiến trúc cổ truyền, lý do là bởi vì:

 • Với những chất liệu tự nhiên của gỗ, đem lại cho gia chủ sự thoải mái, thư thái. Đây còn là chất liệu đem lại cho ngôi nhà của quý vị sự bền bỉ và tuổi thọ cao.
 • Kết cấu ngôi nhà vững chắc, với 3 phần chính là hệ thống cột nhà, kết cấu mái và những hoa văn chạm khắc. Ngôi nhà được thiết kế 1 tầng, với 1 hướng cửa chính.
 • Về thẩm mỹ của mẫu nhà gỗ cổ truyền luôn được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Từng đường nét trang trí, đục chạm trên nhà gỗ đều là những giá trị văn hóa đặc sắc. Vừa thể hiện sự khéo léo, đồng thời thể hiện được sự sáng tạo của người thợ.

Các bước thi công nhà gỗ chuẩn kiến trúc

Hoàn thiện một căn nhà gỗ cổ truyền là một quá trình khó khăn và phức tạp. Và sự thật là trải qua rất nhiều các bước thi công nhà gỗ khác nhau, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Khi gia chủ có ý tưởng thi công nhà gỗ cổ truyền. Đồng thời sẽ lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ uy tín trên thị trường để làm nhà gỗ.

Trong quá trình này, gia chủ nên lưu ý đến các vấn đề sau: lựa chọn kiểu dáng kiến trúc phù hợp với diện tích, nhu cầu sử dụng và cân đối với bài toán kinh tế của gia đình. Nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Một vấn đề nữa đó là lựa chọn một đơn vị nhà gỗ thi công uy tín qua: kinh nghiệm của đơn vị trong lĩnh vực làm nhà gỗ, đội ngũ kiến trúc sư, quy mô xưởng nhà gỗ, đội ngũ thợ, các công trình dự án đã thực hiện, quy trình làm việc… 

 • Bước 2: Đơn vị được lựa chọn sẽ tiến hành đến để khảo sát, đo đạc tỷ lệ và xác định mặt bằng thi công. Đây chính là bước đầu tiên giúp cho các kiến trúc sư bắt đầu nền móng thi công nhà gỗ.

Những thông số kỹ thuật thu được từ quá trình khảo sát địa hình sẽ phục vụ cho việc thiết kế của các kiến trúc sư sau này. Khi khảo sát kiến trúc sư biết được địa hình địa thế, kết hợp với các nhu cầu cụ thể của gia chủ cho ra những thiết kế phù hợp nhất. 

 • Bước 3: Sau khi đã lựa chọn được chất liệu phù hợp, mẫu nhà gỗ phù hợp. Thì đơn vị thi công nhà gỗ sẽ bắt tay vào thiết kế và lên kế hoạch thi công căn nhà.

Trong quá trình bàn bạc với đơn vị thi công nhà gỗ, gia chủ sẽ được tư vấn những loại gỗ chất lượng, phù hợp với nhu cầu và được tư vấn về mẫu nhà phù hợp. Lúc này, kết hợp cùng với số liệu đã có trong quá trình khảo sát thực địa, đơn vị thi công nhà gỗ sẽ tiến hành thiết kế công trình. 

Thời gian thiết kế của mỗi công trình là khác nhau và sẽ được ghi rõ trong hợp đồng. Sau khi kết thúc quá trình thiết kế kiến trúc sư sẽ gửi cho gia chủ để sửa đổi sao cho phù hợp và đi đến bản thiết kế hoàn chỉnh nhất. 

 • Bước 4: Đơn vị thi công sẽ tiến hành trực tiếp xây dựng căn nhà sau khi đã gia công xong các cấu kiện tại xưởng theo đúng yêu cầu đã đặt ra trước đó.

Khi hai bên đã thống nhất với nhau xong xuôi, đơn vị thi công nhà gỗ sẽ tiến hành xẻ gỗ và gia công cấu kiện. Công việc này sẽ diễn ra ngay tại xưởng mộc. Thông số các cấu kiện sẽ chuyển đến người thợ và sẽ có nhiều nhóm thợ khác nhau, mỗi nhóm sẽ thực hiện một công việc khác nhau. 

Sau khi các cấu kiện đã gia công xong sẽ được sàm đóng, tức lắp đặt thử tại xưởng nhà gỗ để kiểm tra về độ kín khít. Sàm đóng xong sẽ tiến hành đục chạm hoa văn trên cấu kiện. Toàn bộ quá trình gia công cấu kiện nhà gỗ sẽ được diễn ra tỉ mỉ, cẩn thận.

 • Bước 5: Sau khi đã xây dựng xong công trình. Chúng ta sẽ tiến hành bước kiểm tra và nghiệm thu. Đây chính là công đoạn cuối cùng nhằm kiểm tra xem căn nhà đã đúng chuẩn theo thiết kế ban đầu hay chưa.

Các cấu kiện sau khi đã hoàn chỉnh, sẽ được đưa lên xe để chuyển đến địa điểm lắp dựng. Công việc này sẽ được kiểm tra kỹ càng để tránh làm hư hại hoặc thất lạc cấu kiện. Khi đến địa chỉ lắp dựng, người thợ tiến hành bốc dỡ và lắp dựng nhà gỗ. 

Cấu kiện đầu tiên lắp dựng nhà là cấu kiện cột cùng xà, tiếp sau đó là kẻ, chồng rường, câu đầu, hoành, rui, mè… Quá trình thi công nhà gỗ diễn ra nhanh chóng dưới sự trợ giúp của các trang thiết bị hiện đại. 

 • Bước 6: Sửa lại lỗi, kiểm tra và bàn giao lại cho gia chủ.

Nếu như có lỗi đơn vị thi công sẽ nhanh chóng sửa lại cho phù hợp. Sau khi hoàn thiện các bước đơn vị sẽ tiến hành bàn giao nhà cho công trình. 

Một số hình ảnh thi công nhà gỗ cổ truyền

Hình ảnh căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền đẹp
Hình ảnh căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền đẹp
Hình ảnh người thợ đang gia công nhà gỗ tại xưởng
Hình ảnh người thợ đang gia công nhà gỗ tại xưởng
Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ Bắc Bộ
Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ Bắc Bộ
Bên trong một căn nhà gỗ khi hoàn thiện xong
Bên trong một căn nhà gỗ khi hoàn thiện xong

Chi phí thi công nhà gỗ là bao nhiêu?

Chi phí thi công một căn nhà gỗ cổ truyền sẽ được tính toán như sau: 

 • Chi phí mua gỗ

Thi công nhà gỗ cổ truyền thì gỗ là loại vật liệu chủ đạo của công trình nhà ở này. Chính vì vậy chi phí mua gỗ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá của một căn nhà. Sử dụng loại gỗ thượng hạng thì giá thành nhà sẽ cao hơn nhà dùng gỗ bình thường, sử dụng nhiều khối gỗ hơn thì giá thành nhà cũng nhiều hơn so với nhà dùng ít gỗ hơn. 

 • Chi phí nhân công

Để làm được nhà cần đội ngũ thợ thi công nhà gỗ chuyên nghiệp. Giá công thợ làm nhà gỗ đã có kinh nghiệm sẽ cao hơn giá công thợ chưa có nhiều kinh nghiệm. Và tùy từng nơi, chi phí nhân công sẽ có sự khác biệt. 

 • Chi phí mua nguyên vật liệu khác

Ngoài gỗ ra còn có rất nhiều loại nguyên vật liệu khác như: gạch, ngói, đá… Các nguyên vật liệu này cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến giá thi công nhà gỗ cổ truyền. 

 • Chi phí sắm sửa nội ngoại thất

Để có một căn nhà gỗ cổ truyền hoàn chỉnh cần phải sắm sửa nội ngoại thất theo đúng lối cổ truyền. Đây cũng là một khoản chi phí đáng kể trong quá trình làm nhà. 

 • Chi phí lắp đặt kỹ thuật trong nhà 

Trong quá trình thi công nhà gỗ, gia chủ sẽ mất một khoản phí nữa là chi phí lắp đặt trang thiết bị kỹ thuật trong ngôi nhà như: điện, nước, dây mạng…. Đây cũng sẽ là một phần khá khá ảnh hưởng đến chi phí thi công nhà gỗ của gia chủ. 

 • Các chi phí phát sinh khác 

Ngoài những chi phí kể trên, còn có các chi phí phát sinh khác trong quá trình làm nhà. Gia chủ nên dành một phần trong kế hoạch chi tiêu của mình để cân đối với những khoản phát sinh này. 

Đơn vị chuyên nghiệp và đáng tin cậy trong lĩnh vực nhà gỗ

Nhà gỗ Phúc Lộc là địa chỉ đáng tin cậy cho quý vị và các bạn có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền. Đơn vị chúng tôi với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực làm nhà cổ truyền. Luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý vị trong thi công các dự án: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường dòng tộc, nhà gỗ sân vườn…Các công trình có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Nghệ An, Hải Phòng, Tuy Hòa, Quảng Ninh, Tuyên Quang…

Hệ thống xưởng nhà gỗ có quy mô lớn, được đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng, trên 2000m2. Bao gồm có 4 xưởng sản xuất, đảm bảo quá trình gia công nhà gỗ cổ truyền được diễn ra đúng theo tiến độ thi công.

Ngoài ra, đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc còn sở hữu đội ngũ thợ mộc lành nghề. Đều là những người thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm, có kỹ năng, khả năng đục chạm khéo léo và tinh tế, giúp tạo nên vẻ đẹp độc đáo và đặc sắc cho nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Tham khảo những tin tức về nhà gỗ kẻ truyền 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments