Nhà Gỗ Phúc Lộc

Bật mí về ý nghĩa của mái đao trong nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Hình ảnh mái đao của nhà gỗ truyền thống đã vô cùng quen thuộc của người dân Bắc Bộ. Đây chính là điểm nhấn giúp cho căn nhà gỗ truyền thống trở độc đáo và đặc biệt. Vậy hãy cùng xem ý nghĩa mái đao của nhà gỗ cổ truyền như thế nào đối với nhà gỗ ở nội dung bài viết được chia sẻ ngay sau đây.

Tìm hiểu về mái đao của nhà gỗ truyền thống

Mái đao rất hay gặp ở những ngôi nhà 3 gian, 5 gian truyền thống. Mái nhà bằng gỗ lợp ngói, với độ dốc nghiêng nghiêng, bốn mái tiếp gián nhau, phần diềm mái cong lên ở phần cuối theo kiểu  “ đầu đao lá mái”.

Đầu đao chính là cái đòn tay hình chữ nhật, được đặt nghiêng ở trên vì kèo sát diềm mái và hớt cong lên ở góc mái. Và đặc biệt có gắn thêm mảnh ván hình chữ nhật, nhằm mục đích đỡ hàng ngói cuối cùng. Khi chúng ta nhìn vào sẽ thấy một hình dáng hớt  cong lên trông như lưỡi đao. Đây chính là một trong những vị trí lợi hại từ thời xưa.

Phần lá mái, mặt mái cong, uyển chuyển, nhẹ nhàng như tàu lá mái. Tạo nên sự thanh thoát, tinh tế thể hiện đôi bàn tay khéo léo của người thợ. Vì những đặc điểm cấu trúc này nên những loại ngói như: ngói vảy cá, ngói mũi hài, ngói âm dương…Hình dáng của phần mái đao nói về khát vọng của cong người được khám phá vũ trụ bao la rộng lớn.

Video về nhà gỗ 3 gian 4 mái đao cong

Ý nghĩa của mái đao đối với nhà gỗ cổ truyền

  • Hệ thống mái đao trải qua ngàn vạn năm lịch sử, đến nay đã có nhiều sự thay đổi. Nhưng về mặt hồn cốt vẫn giữa nguyên đươc nét đẹp tinh tế và cứ thế đi vào lòng của người dân một cách nhẹ nhàng.
  • Đây là niềm tự hào lớn mà cả thế hệ đi trước đã để lại cho thế hệ mai sau. Một công trình kiến trúc độc đáo, tinh tế và thẩm mỹ tồn tại qua nhiều thời gian.
  • Theo thời gian cũng như sự phát triển của xã hội cho nên những căn nhà gỗ cổ truyền có nhiều nét biến đổi từ chất liệu cho đến hình dáng. Tuy nhiên vẫn phải tuân theo những nguyên tắc thiết kế của nhà gỗ cổ xưa. Nhằm mục đích không làm phai mờ những kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Đây chính là một lời nhắc nhở con cháu mai sau nhớ về những giá trị nhà cổ.

Một số hình ảnh thực tế về mái đao của nhà gỗ cổ truyền

Hình ảnh mái đao cong được thiết kế và chạm khắc nhiều hoa văn đẹp
Hình ảnh mái đao cong được thiết kế và chạm khắc nhiều hoa văn đẹp
Kiến trúc nhà thủy đình với mái đao cong
Kiến trúc nhà thủy đình với mái đao cong
Hình ảnh đầu đao cong uyển chuyển
Hình ảnh đầu đao cong uyển chuyển

Liên hệ đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ

Nhà gỗ Phúc Lộc là cơ sở quý vị không thể bỏ qua khi có nhu cầu xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền. Các dự án nhà gỗ được thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa. Những dự án này có độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Phú Thọ, Nghệ An, Tuy Hòa.

Nhờ có đội ngũ thiết kế có nhiều kiến thức chuyên sâu, am hiểu về nhà gỗ cổ truyền. Vậy nên các công trình được thi công luôn đảm bảo về nội dung và hình thức. Do đó quý vị khách hàng hãy hoàn toàn tin tưởng và yên tâm vào các công trình nhà gỗ cổ truyền.

Điểm mạnh tiếp theo là đơn vị Phúc Lộc sở hữu nhà xưởng rộng, được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc và trang thiết bị. Thợ Chàng Sơn của đơn vị nổi tiếng là lành nghề, với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ. Các công trình nổi tiếng được làm nên bởi người thợ Chàng Sơn như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình thủy đình của Bảo tàng dân tộc học.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video độc đáo về kiến trúc nhà gỗ truyền thông

>Tham khảo những dự án nhà gỗ đẹp 

 

 

 

 

 

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments