Nhà Gỗ Phúc Lộc

Những sai lầm trong làm nhà gỗ cổ truyền mà quý vị nên tránh

Trong thực tế không phải bất cứ ngôi nhà gỗ cổ truyền nào được xây dựng nên cũng được suôn sẻ và thuận lợi. Mà sẽ gặp phải nhiều sai lầm trong quá trình làm nhà. Và để tránh được điều này, thì quý vị nên tìm hiểu về một số sai lầm khi làm nhà cổ truyền, cụ thể như sau:

Tìm hiểu khái quát về nhà gỗ cổ truyền

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu những sai lầm gặp phải khi làm nhà gỗ cổ truyền. Chúng ta cần hiểu được nếp nhà này như thế nào và có vai trò gì đối với cuộc sống.

Nhà gỗ cổ truyền được xuất hiện từ thời xa xưa, có mặt nhiều ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với nét đặc trưng chính là chất liệu làm bằng gỗ cổ kính, có mái ngói rêu phong cổ kính và kết hợp với phần sân vườn rộng rãi. Tạo nên một kiểu nhà được nhiều gia đình lựa chọn.

Kết cấu của ngôi nhà được liên kết với nhau bằng các mông. Gỗ được sử dụng làm khung cột và kèo mái ngói có tác dụng chính là chịu lực. Các loại gỗ được sử dụng là những loại gỗ quý như: gỗ lim, gỗ mít, gõ đỏ, gỗ xoan…Kiểu nhà này được phân loại thành các gian và chái, thiết kế thông nhau, không có vách ngăn.

Bật mí những sai lầm trong làm nhà gỗ cổ truyền

Sau đây sẽ là một số sai lầm khi làm nhà gỗ cổ truyền mà những gia chủ có ý định thực hiện nên tránh.

  • Hệ thống ánh sáng của ngôi nhà không đạt chuẩn

Sai lầm đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến khi làm nhà gỗ cổ truyền đó là việc bố trí hệ thống ánh sáng. Như chúng ta đã biết  ánh sáng có vai trò quan trọng đối với nhà gỗ cổ truyền. Thứ nhất là giúp cho căn nhà luôn đủ ánh sáng, thuận tiện cho việc sinh hoạt. Thứ hai là nổi bật được những hoa văn chạm khắc để tăng thêm giá trị của căn nhà đối với thực khách đến chơi.

Có rất nhiều ngôi nhà bố trí hệ thống ánh sáng thiếu tính toán, có thể bị thiếu sáng hoặc thừa sáng. Làm không nổi bật được hoa văn. Đây là lỗi mà nhiều người khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền có thể gặp phải. Vậy nên ngay từ đầu nên sắp xếp một cách khoa học nhất hệ thống ánh sáng.

  • Thiết kế nhà không phù hợp với nhu cầu sử dụng

Đây là lỗi cũng rất ít khi gặp phải ở nhiều gia đình. Tuy nhiên thì không phải là không có trong quá trình làm nhà. Nghĩa là thiết kế nhà không phù với nhu cầu sử dụng. Làm nhà quá to trong khi nhu cầu chỉ để thờ cúng trong tư gia, mà không sử dụng hết từng không gian. Điều này sẽ gây lãng phí về tiền bạc cũng như thời gian xây dựng.

  • Bố trí nội thất thiếu khoa học

Nội thất được bố trí thiếu khoa học, đối với nhiều người chưa từng làm nhà gỗ cổ truyền thì việc còn lúng túng trong việc bố trí nội thất không hợp lý là điều không thể tránh khỏi. Việc nhồi nhét quá nhiều đồ nội thất vào một gian phòng nhà gỗ cổ truyền sẽ làm cho căn nhà trở nên chật chội hơn. Nhưng nếu ít quá thì căn nhà lại không toát lên vẻ đẹp, vẻ cổ kính. Vậy nên làm sao khi xây dựng hãy cùng kiến trúc sư bàn bạc về việc bố trí nội thất phù hợp nhất.

Những hình ảnh về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Hệ thống ánh sáng được bố trí chi tiết pha trộn giữa cổ kính và hiện đại
Hệ thống ánh sáng được bố trí chi tiết pha trộn giữa cổ kính và hiện đại
Phần nội thất đơn giản của một gian nhà gỗ cổ truyền
Phần nội thất đơn giản của một gian nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh một căn nhà thờ gỗ 3 gian cổ truyền
Hình ảnh một căn nhà thờ gỗ 3 gian cổ truyền

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là cơ sở chuyên thi công các công trình nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, nhà thờ họ, miếu phủ. Các dự án có độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Phú Thọ, Nghệ An, Tuy Hòa…

Nhờ sự dẫn dắt và chỉ đạo nhiệt tình của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Một người con sinh ra từ làng nghề Chàng Sơn, có kiến thức sâu rộng, được đào tạo bài bản, giúp cho các công trình nhà gỗ được xây dựng nhà gỗ được thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó thì nhờ có hệ thống nhà xưởng rộng, đội ngũ thợ mộc nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Từng thực hiện nhiều công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền đẹp và đặc sắc

>Tham khảo những video thú vị về nhà gỗ cổ truyền 

 

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments