Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian tại Tân Yên – Bắc Giang

Hôm nay ngày 2/4/2024 (tức ngày 24/2/2024 âm lịch) nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ long trọng tổ chức nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian tại xưởng. Công trình trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Tân Yên – Bắc Giang. Ngôi nhà được làm theo lối kiến trúc kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy. Nghi lễ phạt mộc đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền. Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc xin cảm ơn gia chủ đã luôn tin tưởng và ủng hộ chúng tôi. Đây chính là động lực to lớn để chúng tôi phát triển và gìn giữ những kiến trúc mà cha ông ta để lại.

Video lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian Tân Yên – Bắc Giang

Dscf5641
Phạt mộc nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang sân vườn

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

Mat Bang Nha Go 3 Gian A Thien Tan Yen Bg
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ lim 3 gian
 • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9m, chiều rộng nhà 7,985m (bao gồm hiên không tính bậc tam cấp). Ngôi nhà gỗ 3 gian có gian chính giữa với khoảng gian trung bình 2,75m, hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,7m (kích thước tính tim cột)
 • Ngôi nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt các cột bao gồm: cột cái đường kính 30cm, cột con đường kính 27cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 25cm
 • Ngôi nhà sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, hàng thương hiệu cao cấp

Ý tưởng thiết kế nhà gỗ lim 3 gian trong khuôn viên nhà gỗ

7
Ý tưởng thiết kế khuôn viên nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại
6
Mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại
2 (1)
Cận cảnh thiết kế nhà gỗ 3 gian
 • Gia chủ là người yêu thích nét kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền. Mong muốn có được một không gian thờ tự gia tiên và ghi nhớ về nguồn cội. Tuy nhiên phải đồng thời đáp ứng tốt được nhu cầu sinh hoạt của đại gia đình. Cảnh quan sân vườn phải mang đến sự thoải mái và hài hòa nhất.
 • Nắm bắt được những nhu cầu đó, nhà gỗ Phúc Lộc đã lên phương án thiết kế cho khuôn viên đất 525m2 cho gia chủ. Đáp ứng tất cả những yêu cầu mà gia chủ đặt ra, từ thờ tự cho đến sinh hoạt cá nhân.
 • Khuôn viên khu đất với diện tích 525m2 bao gồm:

+ Nhà thờ 3 gian diện tích 72m2

+ Nhà ngang diện tích 78m2

+ Chòi nghỉ 14m2

+ Hồ cá Koi 30m2

+ Sân nhà thờ 152m2

 • Phần còn lại làm đường dạo sân vườn, trồng cây cảnh quan.
 • Kiến trúc nhà ngang mang phong cách tân cổ điển mái thái 2 tầng. Với tổng diện tích sử dụng là 156m2: tầng 1 là 78m2 bao gồm: sảnh, 1 phòng khách, 1 bếp ăn, 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh chung, 1 kho; tầng 2 diện tích 78m2 bao gồm: 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh khép kín, 1 nhà vệ sinh chung, sân thể dục, sân phơi, ban công.

Vì sao gia chủ lại lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Go Lim Tali Nam Phi
Dòng gỗ lim tali Nam Phi

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn.

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian

Dscf5592
Mâm lễ cúng phạt mộc được chuẩn bị tươm tất
Dscf5623
Thước tầm cũng được chuẩn bị tươm tất
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó, nhằm thuận lợi hơn khi làm nhà gỗ kẻ truyền.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ thể hiện sự trang nghiêm.
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện gia công và sàm đóng công trình.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian sân vườn ao chòi

Dscf5577
Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian sân vườn
Dscf5585
Mọi người thực hiện thành kính
Dscf5588
Nghi lễ có sự tham gia đầy đủ của các thành viên
 • Lễ cúng phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian sẽ được bắt đầu sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị xong. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhằm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu. Đồng thời cầu mong cho mọi việc đều thuận lợi và thuận buồm xuôi gió.
Dscf5605
Bật mực trên sào tre
Dscf5600
Quá trình bật mực theo đúng bản vẽ
Dscf5598
Sào tre được đo đạc cẩn thận
 • Sau khi nghi lễ nhà gỗ 3 gian chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Người thực hiện sẽ là bác thợ cả của công trình. Sào tre được ví như là bản vẽ thu nhỏ của ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
Dscf5632
Bác thợ cả phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Dscf5644
Bác thợ cả thực hiện lấy rìu đẽo vào thanh gỗ
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự lấy rìu đẽo và cột nóc căn nhà. Và bác gia chủ đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
Dscf5657
Gia đình chụp ảnh kỷ niệm nghi lễ phạt mộc
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng, mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Toàn bộ những chia sẻ về nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang sân vườn ao chòi. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng trong quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền. Đánh dấu một cột mốc khi làm nhà gỗ. Nếu quý vị cũng đang muốn thực hiện một căn nhà gỗ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments