Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột tại Đô Lương – Nghệ An

Nhân ngày lành tháng tốt 22/5/2024 (tức ngày 15/4/2024 âm lịch) Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia đình tổ chức nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột tại xưởng. Công trình trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Đô Lương – Nghệ An. Ngôi nhà được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy vì đốc chồng rường, có 12 cột và vách thuận không ốp đố vỏ măng. Nghi lễ phạt mộc đánh dấu một cột mốc trong quá trình bắt đầu làm nhà gỗ kẻ truyền. Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc xin cảm ơn sự tin tưởng của gia chủ đã giao phó công trình cho chúng tôi.

Video lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột

Dscf0169
Phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 12 cột

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian

Mat Bang Nhà Go 3 Gian Do Luong Nghe An
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian tại Đô Lương – Nghệ An
Nha Go Lim 3 Gian
Ý tưởng thiết kế khuôn viên nhà gỗ 3 gian
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài này 7,47m chiều sâu nhà 5,67m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình gian chính giữa là 2,45m; khoảng gian trung bình hai gian bên là 2,40m (kích thước tính tim cột)
 • Nhà gỗ 3 gian có tổng 12 cột, trong đó có 4 cột hiên bằng đá, các cột cái, cột con và cột hậu có đường kính là 26cm, cột hiên có đường kính 25cm.
 • Ngôi nhà sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, hàng thương hiệu cao cấp

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Dscf0060
Dòng gỗ lim tali chất lượng

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn. Dòng gỗ này hội tụ những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột

Dscf0037
Toàn cảnh xưởng trước nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột
Dscf0045
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột
Dscf0116
Mâm lễ được chuẩn bị tươm tất
Dscf0143
Thanh gỗ và sào tre
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó, nhằm thuận lợi hơn khi làm nhà gỗ kẻ truyền.
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện gia công và sàm đóng công trình.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột sẽ bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ thể hiện sự trang nghiêm.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột

Dscf0081
Mọi người cùng nhau thực hiện nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian
Dscf0085
Lễ phạt mộc có sự tham gia của đầy đủ thành viên
Dscf0086
Lễ phạt mộc được thực hiện tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc
Dscf0100
Nghi lễ được thực hiện một cách thành kính
 • Lễ cúng phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột sẽ được bắt đầu sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị xong. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhằm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu. Đồng thời cầu mong cho mọi việc đều thuận lợi và thuận buồm xuôi gió.
Dscf0105
Bác thợ cả chuẩn bị bật mực trên sào tre
Dscf0113
Sào tre sẽ ghi lại thông tin của nhà gỗ
Dscf0112
Các kích thước được bác thợ cả ghi tỉ mỉ
 • Sau khi nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Người thực hiện sẽ là bác thợ cả của công trình. Sào tre được ví như là bản vẽ thu nhỏ của ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
Dscf0150
Bác thợ cả lấy rìu đẽo vào thanh gỗ
Dscf0171
Bác gia chủ thực hiện hành động tương tự
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự lấy rìu đẽo và cột nóc căn nhà. Và bác gia chủ đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
Dscf0058
Các cấu kiện nhà đã đã cưa xẻ mộc
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng, mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một nghi lễ đầu tiên đó chính là phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột. Trong thời gian tới công trình sẽ được lắp dựng tại Nghệ An, đây là một tỉnh thành mà nhà gỗ Phúc Lộc hân hạnh thực hiện nhiều công trình. Nếu quý vị và các bạn đang có nhu cầu thi công một ngôi nhà gỗ 3 gian. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tư chuyên gia.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments