Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc căn nhà gỗ lim 5 gian tại Mê Linh

Lễ phạt mộc nhà gỗ là một nghi thức quan trọng đối với nhà gỗ cổ truyền. Đánh dấu mốc quan trọng trước khi gia công làm nhà. Ở nội dung hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian tại Mê Linh, mời các bạn cùng theo dõi.

Thông số kỹ thuật của nhà gỗ lim 5 gian

  • Ngôi nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà 13,75m; chiều rộng nhà 7,61m. Kích thước trung bình của các khoảng gian là 2,7m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì).
  • Căn nhà gỗ 5 gian có 22 cột, thứ tự kích thước lần lượt các cột là: cột cái 30cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
  • Căn nhà sử dụng gỗ lim Nam Phi được nhập khẩu từ chính hãng, là hàng thương hiệu trên thị trường.

Những ưu điểm và nhược điểm gỗ lim trong làm nhà

Từ xa xưa gỗ lim đã được coi là một loại gỗ quý được nhiều người ưa chuộng. Trong đó phải kể đến những ưu điểm nổi bật và số ít những nhược điểm.

  • Ưu điểm: Gỗ lim có đặc tính nổi trội là cứng chắc, có độ bền lâu. Đây là loại gỗ kháng sâu mọt tốt, ít bị cong vênh, mối mọt và ngót gỗ trong quá trình sử dụng. Màu sắc gỗ lim khá nổi bật, trầm ấm và hết sức sang trọng. Loại gỗ lim thường có tuổi thọ lâu năm, khả năng đục chạm hết sức tốt.
  • Nhược điểm: Gỗ lim rất nặng, gây nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyển.

Quá trình phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền

  • Phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian được gia chủ xem ngày kỹ lưỡng, đều là những ngày lành, tháng tốt. Đồ cúng lễ phạt mộc bao gồm: xôi gà, rượu nước, bánh kẹo, trầu cau, gạo muối, mâm ngũ quả, hai bình hoa. Đây là nghi lễ được diễn ra trực tiếp tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc.
  • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc gồm: gia chủ, đơn vị thi công, bác thợ cả. Nghi lễ phạt mộc được bắt đầu với bản báo cáo của bác thợ cả đến với tổ tiên và ông tổ nghề mộc.
  • Sau khi đã thực hiện xong phần lễ, thì bác thợ cả sẽ thực hiện bật mực trên sào, sào tre chính là một bản vẽ thu nhỏ ghi lại những thông số, kích thước của ngôi nhà. Đồng thời chủ nhà còn được kí tên lên sào tre để sau này biết được ai là chủ nhân của ngôi nhà.
  • Công đoạn cuối cùng trong nghi lễ phạt mộc đó là bác thợ cả lấy rìu đẽo vào cột nóc. Đây là hành động đánh dấu việc gia công nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.

Hình ảnh thực tế của nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 5 gian

Mặt bằng nhà gỗ 5 gian
Mặt bằng nhà gỗ 5 gian
Mâm cúng cho nghi lễ
Mâm cúng cho nghi lễ
Mọi người thực hiện lễ cúng
Mọi người thực hiện lễ cúng
Quá trình bật mực trên sào tre
Quá trình bật mực trên sào tre
Bác thợ thực hiện việc lấy rìu đẽo vào cột nhà gỗ lim 5 gian
Bác thợ thực hiện việc lấy rìu đẽo vào cột nhà gỗ lim 5 gian

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên làm nhà gỗ cổ truyền

Hiện nay trên thị trường trong số rất nhiều đơn vị làm nhà gỗ cổ truyền. Thì thương hiệu nhà gỗ Phúc Lộc chính là một địa chỉ mà nhiều người biết đến. Khách hàng đến với chúng tôi luôn nhận được sự hài lòng cao trong tìm lại kiến trúc cổ xưa.

Các công trình được Phúc Lộc thi công đều theo lối kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ như: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn có quy mô…Những công trình này không còn bó buộc tại vùng Bắc Bộ mà có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước.

Đồng thời Phúc Lộc còn có rất nhiều điểm mạnh trong làm nhà gỗ cụ thể như: hệ thống sản xuất có quy mô, nhà xưởng quy mô lớn, đội ngũ thợ lành nghề, có trách nhiệm với công việc. Đặc biệt hơn là đến từ những làng nghề làm gỗ nổi tiếng như Chàng Sơn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay của nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

>Tham khảo những tin tức thú vị về nhà gỗ cổ truyền 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments