Nhà Gỗ Phúc Lộc

Một số loại hoa văn truyền thống thường gặp trong nhà gỗ cổ truyền

Các mẫu hoa văn chạm khắc trên nhà gỗ cổ truyền là hình ảnh hết sức quen thuộc của người dân Bắc Bộ Việt Nam. Khi thăm quan các mẫu nhà này chúng ta dễ dàng bắt gặp các họa tiết của những bức tranh tứ quý như: tùng – cúc – trúc – mai, đào – lê – thủ – lựu. Hoặc những hình tượng lá Long Vĩ, hình con Rồng…Trong từng hoa văn được thiết kế trên mẫu nhà gỗ đều mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về văn hóa truyền thống. Trong nội dung bài viết sau hãy cùng nhà gỗ Phúc Lộc tìm hiểu về những loại hoa văn thường gặp ở nhà gỗ cổ truyền.

Video thợ đục chạm nhà gỗ cổ truyền

1. Một số loại hoa văn thường hay gặp trong mẫu nhà gỗ truyền thống

Điểm nhấn khiến cho kiểu nhà gỗ truyền thống luôn ấn tượng đó là nhờ có những đường nét chạm khắc hoa văn. Ở từng cấu kiện lại sẽ được chạm khắc những mẫu hoa văn, họa tiết khác nhau. Hãy cùng nhau xem chi tiết những hoa văn này từ thông tin sau.

Hình rồng trên kẻ hiên của nhà gỗ
Hình rồng trên kẻ hiên của nhà gỗ
  • Hoa văn chạm khắc hình rồng

Theo dân gian những hoa văn chạm khắc hình rồng sẽ thể hiện cho sự giàu sang, phú quý. Truyền thuyết để lại thì rồng được coi là con của trời, có thể làm cho “mưa thuận gió hòa”, “mùa màng bội thu”. Trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền hình tượng rồng được xem là không thể thiếu.

Người nghệ nhân đục chạm hoa văn hình rồng phải là những người có nhiều kinh nghiệm, có kỹ năng thuần thục, khéo léo và tỉ mỉ. Những đường đục chạm phải đủ độ chính xác và nông, sâu nhất định. Có như vậy thì những họa tiết hình rồng mới được chân thật và có hồn cốt. Hình rồng thường xuất hiện trên các kẻ truyền của nhà gỗ. Ngoài ra, có những án gian cũng được đục chạm hoa tiết rồng.

Hình ảnh những chiếc lá được đục chạm mềm mại
Hình ảnh những chiếc lá được đục chạm mềm mại
  • Hoa văn chạm khắc lá Vĩ Long

Là một trong những mẫu hoa văn nổi bật và được chạm khắc phổ biến trên nhà gỗ cổ truyền. Chạm khắc hoa văn lá Vĩ Long không quá cầu kỳ như những mẫu họa tiết khác. Tuy nhiên cũng sẽ đòi hỏi những nghệ nhân chạm khắc có kinh nghiệm. Bởi các đường nét đục chạm phải yêu cầu mềm mại, uyển chuyển và đồng thời cũng phải dứt khoát. Có như vậy thì sản phẩm được chạm khắc mới được sắc nét và đẹp mắt.

Hoa văn này thường sẽ được đục chạm trên nhiều cấu kiện của ngôi nhà như: các kẻ hiên, kể truyền, chồng rường, con lợn.

Hình ảnh tùng cúc trúc mai trên cửa bức bàn của nhà gỗ
Hình ảnh tùng cúc trúc mai trên cửa bức bàn của nhà gỗ
  • Hoa văn chạm khắc Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Tùng – cúc – trúc – mai là một trong những bộ tranh tứ quý biểu tượng cho bốn mùa trong năm. Tương truyền thì bốn loài cây này ẩn chứa cho khí chất người quân tử. Ngoài ra, những loại cây này còn tượng trưng cho sức sống bền bỉ, chịu được mọi khắc nghiệt của thời tiết. Và luôn mong mọi người hướng đến những may mắn và tài lộc.

Trên nếp nhà gỗ cổ truyền mẫu hoa văn này được đục chạm chủ yếu trên các cánh cửa bức bàn. Người thợ đục chạm nên những bức tranh tứ quý tùng – cúc – trúc – mai đều là người có tay nghề cao, tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Các mẫu hoa văn đào lên thủ lựu xuất hiện trên cửa bức bàn
Các mẫu hoa văn đào lên thủ lựu xuất hiện trên cửa bức bàn
  • Hoa văn chạm khắc Đào – Lê – Thủ – Lựu

Ngoài bộ tranh tứ quý quen thuộc, thì các mẫu hoa văn đào – lê – thủ – lựu cũng là hình tượng xuất hiện nhiều trong nhà gỗ cổ truyền Việt Nam. Hình tượng bát quả đặc trưng mà nhiều người luôn yêu thích. Đối với mỗi loại quả sẽ gắn liền với một ý nghĩa nhất định như: Quả đào biểu tượng cho sự trường thọ và kính trọng, lựu tượng trưng cho sự sung túc và no đủ, phật thủ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc…

Khi đục chạm những hoa văn này, nghệ nhân cũng phải tìm hiểu thật kỹ từ những chi tiết nhỏ nhất. Để các mẫu đục chạm trở nên sống động và thể hiện được nét văn hóa mà người nghệ nhân gửi gắm. Những mẫu hoa văn này thường sẽ được đục chạm trên các cửa bức bàn, giúp cho nhiều người có thể thưởng thức ngay khi đặt chân và căn nhà gỗ.

2. Giới thiệu về nhà gỗ Phúc Lộc

Là đơn vị chuyên thi công các công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, từ đường…Các dự án của nhà gỗ Phúc Lộc phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc đặt tại Thạch Thất, Hà Nội. Với quy mô sản xuất lớn, được trang bị tốt nhất về máy móc hiện đại. Công thêm những người thợ Chàng Sơn lành nghề. Các sản phẩm nhà gỗ được ra đời với sự hài lòng cao nhất từ phía gia chủ.

Khi đến với chúng tôi quý vị và các bạn sẽ nhận được tư vấn kỹ nhất mọi vấn đề trong làm nhà gỗ từ: bản vẽ thiết kế, lựa chọn nguyên vật liệu, thi công lắp đặt, các khoản chi phí…Đồng thời quý khách hàng còn được trực tiếp thăm quan xưởng và ngôi nhà mẫu mà đơn vị chúng tôi đã xây dựng. Để từ đó có được quyết định nhanh chóng và chính xác trong việc xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video về nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

>Xem thêm các hoa văn đục chạm trên nhà gỗ lim 5 gian 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments