Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian 22 cột được thi công tại Hà Nội

Để có thể bắt đầu thi công nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian cổ truyền. Thì nghi lễ đầu tiên phải diễn ra đó là lễ phạt mộc. Vậy nghi lễ này sẽ được diễn ra như thế và chuẩn bị những điều gì. Tất cả sẽ được chúng tôi tiết lộ ở nội dung bài viết sau đây.

Video vễ lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột 

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim Nam Phi

Mat Bang Bo Tri Cọt
Mặt bằng bố trí cột ngôi nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian
 • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9,06m; chiều rộng nhà 7,84m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì) Gian giữa có khoảng gian trung bình 2,82m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,76m (kích thước tính tim cột)
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 26cm.
 • Ngôi nhà sử dụng gỗ lim Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường.

>>Xem thêm: Nghi lễ phạt mộc của quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái tại Thái Bình (Phần 1)

Tại sao gia chủ chọn lựa dòng gỗ lim Nam Phi

Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-8
Hình ảnh cột gỗ

Không phải ngẫu nhiên mà gia chủ lại lựa chọn dòng gỗ lim Nam Phi để làm nguyên liệu chính cho ngôi nhà gỗ. Tất cả là bởi dòng gỗ này sở hữu nhiều ưu điểm như sau:

 • Gỗ lim là một trong những dòng gỗ cứng chắc, có độ bền cao, cây trồng lâu năm, đạt tuổi thọ cao.
 • Dòng gỗ lim nổi bật với các vân xoắn, vân dọc dưa, vân mây rất đẹp. Về màu sắc còn rất sáng và sang tôn lên sự nổi bật của căn nhà gỗ.
 • Loại gỗ này được gia công kỹ lưỡng và cẩn thận cho nên cũng ít bị cong vênh, mối mọt và ngót gỗ theo thời gian.
 • Hơn nữa gỗ lim Nam Phi là loại gỗ được nhập khẩu với trữ lượng lớn, sẽ giúp cho khách hàng không phải chờ đợi lâu thì có nhu cầu làm nhà gỗ kẻ truyền.

Quá trình chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian

Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-1
Chuẩn bị cho nghi lễ
Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-2
Mâm lễ cúng phạt mộc
 • Để nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Thì quá trình chuẩn bị cũng vô cùng quan trọng.
 • Đầu tiên chúng ta phải xem ngày giờ đẹp, đúng và hợp mệnh với gia chủ. Điều này vô cùng quan trọng giúp cho việc làm nhà gỗ cổ truyền trở nên suôn sẻ hơn.
 • Đồ lễ của nghi lễ phạt mộc sẽ thường bao gồm: xôi gà, rượu nước, gạo muối, bình hoa, đồ mã, sào mực…Tất cả được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất nhất có thể.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: đơn vị thi công nhà gỗ, bác thợ cả, đội ngũ thợ, gia chủ…Địa điểm tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian

Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-5
Nghi lễ cúng phạt mộc
 • Quá trình chuẩn bị đã tươm tất thì chúng ta tiến hành nghi lễ. Bác thợ cả sẽ là người tiến hành thực hiện báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà. Đồng thời mong ước cho mọi việc được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian nếu thực hiện xong phần lễ sẽ tiếp tục đến phần bật mực trên sào. Sào tre là một phần không thể thiếu trong nghi lễ, sào tre được chuẩn bị sẵn, bác thợ cả sẽ tiến hành bật mực trên sào. Bật mực là ghi lại những thông tin về ngôi nhà gỗ.
 • Cuối cùng là quá trình bác thợ cả cùng gia chủ lấy rìu đẽo vào cột gỗ, đây là hành động báo hiệu cho nghi lễ làm nhà gỗ được chuẩn bị bắt đầu và cầu mong cho mọi việc luôn tốt đẹp.

Một số hình ảnh trong nghi lễ phạt mộc nhà gỗ

Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-3
Nghi lễ cúng phạt mộc
Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-4
Nghi lễ cúng phạt mộc
Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-7
Bác thợ cả bật mực trên sào
Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-6
Bác thợ cả bật mực trên sào
Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-9
Bác thợ cả bật mực trên sào
Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-10
Hình ảnh phạt mộc cho nhà gỗ
Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-11
Hình ảnh phạt mộc cho nhà gỗ
Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-13
Ký tên lên sào tre
Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-14
Hình ảnh ký tên lên sào tre

Giá nhà gỗ lim Nam Phi có đắt không

Phat-moc-nha-go-lim-nam-phi-12
Cây gỗ được phạt mộc

Để biết được giá nhà gỗ lim Nam Phi có đắt không chúng ta phải căn cứ và nhiều yếu tố khác nhau cụ thể như:

 • Diện tích nhà gỗ cổ truyền

Nếu căn nhà có diện tích lớn, đồng thời cấu kiện cũng sẽ to vì thế mà giá thành cũng sẽ cao hơn. Và ngược lại diện tích nhà gỗ cổ truyền nhỏ, thì giá thành sẽ thấp hơn, điều này còn phải xem xét nhu cầu của gia chủ.

 • Đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ

Mỗi đơn vị thiết kế nhà gỗ sẽ có những mức giá riêng, tùy thuộc vào đơn vị đó. Những đơn vị chất lượng thì mức giá sẽ không hề thấp và ngược lại. Do đó chúng ta cần thận trọng trong việc lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ.

 • Kết cấu ngôi nhà gỗ 3 gian

Kết cấu ngôi nhà gỗ 3 gian cũng ảnh hưởng phần nào đến giá cả. Nếu gia chủ mong muốn tối ưu chi phí thì đơn vị thi công sẽ tư vấn và đưa ra các phương án phù hợp, ví dụ như làm nhà gỗ 3 gian 2 dĩ không có đố vỏ măng. Còn nếu giá cao hơn thì căn nhà sẽ có kết cấu khác đi đôi chút.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ lim Nam Phi

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương) 

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments