Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ cất nóc: nhà gỗ lim 3 gian 2 chái tại Hưng Yên (Phần 1)

Lễ cất nóc nhà gỗ là một trong những nghi lễ quan trọng và cần thiết khi làm nhà cổ truyền. Với mục đích cầu mong sự thuận lợi, thuận buồm xuôi gió trong suốt quá trình thi công. Trong nội dung bài viết này chúng tôi xin giới thiệu về lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Hưng Yên.

Tham khảo video cất nóc nhà gỗ lim 5 gian 2 buồng gói

Những điều cần biết về nghi lễ cất nóc nhà gỗ cổ truyền

Từ thời xa xưa, lễ cất nóc nhà gỗ thường có tên gọi quen thuộc là lễ thượng lương. Đây là ngày mà gia chủ sẽ gác thanh nóc lên trên vì kèo đã được lắp dựng xong trước đó. Trong làm nhà gỗ nóc được coi là phần hết sức quan trọng, cầu mong về những điều tốt đẹp trong làm nhà gỗ cổ truyền.

Về ngày giờ cất nóc là nơi được gia chủ xem xét trước đó, ngày giờ luôn phải phù hợp với vận mệnh của gia chủ, tuổi tác. Địa điểm diễn ra nghi lễ sẽ là nơi lắp dựng thực tế của căn nhà gỗ.

Quá trình chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian

  • Để nghĩ lễ cất nóc được diễn ra thành công và thuận lợi, chúng ta cần chuẩn bị thật chu đáo. Cúng cất nóc sẽ được gia chủ mời thầy đến sẽ cúng và báo cáo với tổ tiên. Tùy theo hoàn cảnh và tập tục của địa phương đó mà chuẩn bị đồ lễ cúng cho phù hợp. Thông thường thì mâm lễ cúng cất nóc sẽ bao gồm: mâm ngũ quả, rượu nước, xôi, gà, trầu cau, bình hoa…
  • Về ngày giờ diễn ra nghi lễ cất nóc sẽ được gia chủ lựa chọn trước đó. Đây đều là những ngày lành, tháng tốt và hoàn toàn phù hợp vận mệnh của gia chủ. Người trực tiếp thực hiện lễ cất nóc sẽ là bác thợ cả, chủ nhà, đơn vị thi công công trình nhà gỗ.

Quá trình thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian

  • Sau khi đồ cúng lễ cất nóc nhà gỗ được chuẩn bị xong thì gia chủ và đơn vị thi công sẽ thực hiện nghi lễ cúng cất nóc. Bác thợ cả hoặc thầy pháp sẽ đọc báo cáo với tổ tiên về nghi lễ cúng.
  • Khi đã cúng xong thì bác thợ cả và gia chủ sẽ lên phần nóc để tiến hành gác thanh nóc lên đỉnh ngôi nhà. Đầu tiên sẽ là thanh nóc ở gian chính giữa, tiếp theo là thanh nóc của hai gian bên cạnh.
  • Sau nghi lễ này gia chủ sẽ mời mọi người dự bữa con thân mật, để chung vui với gia đình. Đây chính là tín hiệu suôn sẻ giúp ngôi nhà gia công các phần tiếp theo được thuận lợi.

Hình ảnh thực tế của nghi lễ cất nóc nhà gỗ cổ truyền

Mặt bằng nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Mặt bằng nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Toàn cảnh trước khi cất nóc
Toàn cảnh trước khi cất nóc
Mâm lễ cúng cất nóc nhà gỗ
Mâm lễ cúng cất nóc nhà gỗ
Hình ảnh cất nóc nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Hình ảnh cất nóc nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Hình ảnh sau khi cất nóc nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh sau khi cất nóc nhà gỗ 5 gian

Đơn vị uy tín và chất lượng trong làm nhà gỗ cổ truyền

Trên thị trường làm nhà gỗ hiện nay, đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc đã trở thành một địa chỉ tin cậy và quen thuộc trong làm nhà cổ truyền. Các công trình được thực hiện và thi công đều nhận được phản hồi tích cực từ phía quý khách hàng. Những công trình được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn…

Những điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc trong làm nhà cổ

  • Được đầu tư chu đáo từ hệ thống xưởng với quy mô trên 2000m2. Đầy đủ những vật tư, máy móc chuyên gia công nhà gỗ như: máy cắt CNC, máy tiện, máy cưa xẻ, giàn cẩu trục.
  • Hơn nữa, đội ngũ thi công nhà gỗ được tuyển chọn kỹ lưỡng. Là những người thợ Chàng Sơn xưa nay đã có tiếng về tỉ mỉ và khéo léo trong làm nhà gỗ.
  • Quý khách hàng còn được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu. Điều này khiến cho quý vị có cái nhìn trực quan và chân thực nhất.
  • Đội ngũ kiến trúc sư và các chuyên gia có kinh nghiệm trong làm nhà gỗ. Đặc biệt là sẽ tư vấn và giúp đỡ khách hàng có được sự bố trí nhà gỗ được tốt nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Tham khảo những dự án đẹp nhà gỗ cổ truyền 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments