Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lắp dựng và cất nóc nhà gỗ mít 3 gian 22 cột tại Đông Anh – Hà Nội

Nội dung hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn lắp dựng và cất nóc nhà gỗ mít 3 gian 22 cột tại Đông Anh – Hà Nội. Đây là một trong những công trình được gia chủ ấp ủ từ lâu. Dòng gỗ mít quý làm nên sự ấn tượng, tinh tế cho căn nhà thờ gỗ 3 gian kẻ truyền. Nếu quý vị cũng đang quan tâm đến công trình này, xin mời quý vị cùng theo dõi nội dung của bài viết dưới đây.

Video lắp dựng nhà gỗ mít 3 gian 22 cột

Video lễ cất nóc nhà gỗ mít 3 gian

Nha-go-mit-3-gian-22-cot-1
Tổng thể lắp dựng nhà gỗ mít

Thông số kỹ thuật nhà gỗ mít 3 gian 22 cột

Mat-bang-nha-go-mit-3-gian
Mặt bằng nhà gỗ mít nhà gỗ 3 gain 22 cột
 • Căn nhà được làm với chiều dài là 9,5m.
 • Chiều ngang nhà 8,57m (Đã bao gồm hiên, không tính bậc tam cấp).
 • Các khoảng gian trong nhà lần lượt là: gian giữa có khoảng gian 2,9m, hai gian biên có khoảng gian 2,85m (các kích thước được tính từ tim cột).
 • Ngôi nhà được làm với tổng số cột là 22 cột. Trong đó, cột cái có đường kính 33cm và cao 5m4, cột con có đường kính 30cm, cột hiên và cột hậu có đường kính là 27cm.
 • Nhà được làm với chất liệu gỗ mít ta ăn quả ở miền Bắc. Đây là loại gỗ quý hiếm có chất lượng và màu sắc đẹp mắt.

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗ mít ta làm nhà gỗ

Phat-moc-nha-go-8-1200x800
Dòng gỗ mít chất lượng
Phat-moc-nha-go-7-1200x800
Các vân gỗ mít đẹp

Qua tìm hiểu các dòng gỗ phù hợp làm nhà cổ truyền trên thị trường, gia chủ quyết định lựa chọn dòng gỗ mít ta để làm nhà. Mặc dù việc tìm kiếm đòi hỏi thời gian lâu dài và phải kiểm định kỹ, tuy vậy gia chủ vẫn lựa chọn loại gỗ này với các lý do như sau:

 • Gỗ mít là loại gỗ có chất lượng tốt, gỗ bền, chắc, một trong những loại gỗ tâm linh giúp thích hợp làm nhà thờ.
 • Gỗ ít bị cong vênh hay nứt nẻ do thời tiết. Chính vì vậy, các cấu kiện của căn nhà gỗ sẽ không bị biến dạng khi sử dụng trong thời gian dài.
 • Màu gỗ rất đẹp, gỗ có màu vàng vô cùng sang trọng, khi làm nhà tạo nên một không gian sáng và ấm cúng.
 • Gỗ mít có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu.

Lắp dựng nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Đông Anh – Hà Nội

Nha-go-mit-3-gian-22-cot-9
Tổng thể lắp dựng nhà gỗ mít

Quá trình lắp dựng nhà gỗ mít 3 gian 22 cột được diễn ra như thế nào. Chúng ta hãy cùng theo dõi về lắp dựng ở nội dung bài viết sau.

Quá trình chuẩn bị cho lễ lắp dựng nhà gỗ mít 3 gian 22 cột

Nha-go-mit-3-gian-22-cot-5
Mặt bằng được giải phòng xây tường và móng chắc chắn
 • Trước tiên thì mặt bằng công trình nhà sẽ được giải phóng và xây phần nền chắc chắn. Phần tường rào chắn 3 bên để dựng nhà được nhà được đảm bảo
 • Ở xưởng nhà gỗ Phúc Lộc thì công trình cũng được bốc xếp lên xe để đến nơi lắp dựng nhà gỗ tại Đông Anh – Hà Nội
 • Sau đó đội ngũ thợ được phân công lắp đặt công trình sẽ di chuyển đến địa điểm làm nhà để chuẩn bị lắp dựng công trình nhà gỗ mít 3 gian 22 cột.

Lắp dựng ngôi nhà gỗ mít 3 gian 22 cột

Nha-go-mit-3-gian-22-cot-4
Toàn cảnh ngôi nhà trước khi lắp dựng
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-13
Các cột gỗ tường hậu sẽ được lắp dựng lên đầu tiên
 • Nhằm giúp cho căn nhà gỗ mít 3 gian được lắp dựng một cách chắc chắn thì chúng ta cần phải lắp dựng các cột hậu lên đầu tiên. Để cho quá trình lắp dựng nhà gỗ luôn chắc chắn thì phải cần đến giàn cẩu trục hỗ trợ đẹp và chất lượng.
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-24
Lắp dựng con lạ
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-23
Lắp dựng con rường nhà gỗ
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-22
Hình ảnh lắp dựng cấu kiện nhà gỗ mít
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-21
Thợ lắp dựng con rường ống tơ
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-20
Thợ lắp dựng con rường ống tơ
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-16
Lắp dựng xà nhà gỗ
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-14
Vồ các cấu kiện nhà gỗ
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-12
Lắp dựng xà nhà gỗ
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-3
Lắp dựng kẻ ngồi nhà gỗ
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-2
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-2
 • Sau đó là hàng cột con được lắp dựng lên tiếp theo, sau đó lắp dựng các cấu kiện bên trên như: cột xà, kẻ, bẩy, câu đầu, con rường…Lần lượt từ gian chính giữa ra đến gian bên cạnh, từ đằng sau ra đằng trước.
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-6
Quá trình này luôn được hỗ trợ bởi giàn cẩu trục
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-7
Khung nhà gỗ được lắp dựng bởi giàn cầu trục
 • Trong suốt quá trình lắp đặt nhà gỗ kẻ truyền luôn được hỗ trợ của giàn cẩu trục của công trình nhà gỗ. Giúp căn nhà có thể hoàn thiện nhanh hơn và hỗ trợ sức người một cách tốt và hiệu quả nhất.
 • Sau thời gian lắp dựng bộ khung sẽ được hoàn thiện theo đúng tiêu chuẩn ban đầu. Để sắp tới sẽ chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ mít 3 gian 22 cột.
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-19
Kẻ hiên nhà gỗ được đục chạm đẹp
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-18
Kẻ hiên với những đường cong mềm mại
Nha-go-mit-3-gian-22-cot-17
Kẻ hiên đục bầu rượu túi thơ

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ mít 3 gian 22 cột tại Đông Anh – Hà Nội

Dscf9662
Toàn cảnh nghi lễ cất nóc nhà gỗ

Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ cất nóc nhà gỗ mít 3 gian 22 cột được hoàn thiện tại Đông Anh – Hà Nội. Xin mời quý vị và các bạn nên theo dõi xem nghi lễ được diễn ra như thế nào.

Sự chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột

Dscf9764
Mâm lễ cúng cất nóc
Dscf9672
Người nhà sắp lễ cất nóc
Dscf9697
Tiền lộc được bọc bên trong vải đỏ
Dscf9704
Bác thợ cả bọc tiền lộc trong vải đỏ
Dscf9715
Thanh nóc bọc vải đỏ 2 đầu
 • Về thời gian chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ mít 3 gian đều là ngày tốt, giờ đẹp và thuận lợi nhất, hợp mệnh với gia chủ.
 • Về địa điểm diễn ra nghi lễ cất nóc là ngôi nhà gỗ 3 gian đang được lắp dựng tại Đông Anh – Hà Nội
 • Về mâm lễ cúng cất nóc bao gồm: xôi gà, rượu muối, bình hoa, mâm quả, bình hoa, bánh kẹo, hương nến, vàng mã…Tất cả được chuẩn bị đầy đủ và trang trọng nhất cho buổi lễ cất nóc nhà gỗ.
 • Bên cạnh đó, thanh nóc của căn nhà còn được bọc vải đỏ, hai đầu buộc hai lá vạn tuế, tượng trưng cho sự hạnh phúc và thịnh vương hơn. Đặc biệt bên trong còn có chút tiền lộc, để khi làm lễ sẽ tán lộc cho mọi người lúc cất nóc.
 • Đội ngũ tham dự nghi lễ cất nóc nhà gỗ gồm: bác thợ cả, đội ngũ thợ làm nhà gỗ, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.

Cất nóc nhà gỗ mít 3 gian 22 cột

Dscf9725
Toàn thể gia đình thực hiện nghi lễ
Dscf9741
Gia đình thực hiện nghi lễ
Dscf9744
Bác thợ cả và gia đình thực hiện nghi lễ
Dscf9795
Đội thợ thự hiện nghi lễ
 • Sau khi mọi thứ đã được chuẩn bị tươm tất nhất, thì mọi người sẽ cùng nhau thực hiện nghi lễ. Tất cả mọi người cùng ngồi vào để thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ mít 3 gian 22 cột. Nghi lễ diễn ra cầu mong cho mọi việc được diễn ra thuận lợi, may mắn trong cuộc sống
Dscf9762
Thanh nóc được chuẩn bị mang lên trên
Dscf9779
Người bên trên kéo thanh nóc lên
Dscf9802
Thanh nóc được đặt vào đúng vị trí
Dscf9806
Phần nóc chuẩn bị thả tiền lộc xuống
Dscf9820
Trên thanh nóc được bọc vải đỏ
 • Quá trình này sẽ được thực hiện bởi bác thợ cả. Sau nghi lễ thì đơn vị thi công sẽ trực tiếp kéo thanh nóc lên phần nóc nhà gỗ. Sau đó thì cùng gia chủ đặt vào vị trí của nó. Đầu tiên là thanh nóc ở giữa được đặt trước tiên, sau đó là hai thanh nóc bên cạnh.
 • Cuối cùng là sẽ là công đoạn thả tiền lộc xuống bên dưới tán lộc cho mọi người, mong mọi người gặp được nhiều may mắn, tài lộc và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.
Dscf9825
Mọi người chụp hình sau nghi lễ cất nóc
Dscf9826
Bác thợ cả và gia chủ
Dscf9829
Đội ngũ đơn vị thi công
 • Nghi lễ cất nóc có ý nghĩa đánh dấu cột mốc lớn trong quá trình làm nhà gỗ mít 3 gian 22 cột. Bên cạnh đó còn tiến đến giai đoạn tiếp theo hoàn thiện căn nhà gỗ kẻ truyền cho gia chủ.
Dscf9836
Bộ vì nhà gỗ mít 3 gian
Dscf9840
Thanh nóc sau khi được gác vào thanh nóc

Chi phí làm nhà gỗ mít có đắt không?

Làm nhà gỗ mít hết bao nhiêu tiền là băn khoăn của nhiều khách hàng hiện nay. Giá nhà gỗ mít còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó phải kể đến những yếu tố như sau:

 • Chất liệu gỗ mít: Hiện nay gỗ mít rất hiếm trên thị trường, muốn làm nhà gỗ mít phải mất thời gian sưu tầm. Nhất là đối với những dòng gỗ mít ta trồng vườn. Mà không phải cây gỗ mít nào cũng đạt được tiêu chuẩn. Do đó mà chúng ta cần lựa chọn thật kỹ càng.
 • Diện tích căn nhà gỗ: Với những căn nhà gỗ 3 gian càng lớn thì chi phí sẽ càng cao. Đặc biệt với những căn nhà gỗ nhỏ thì chi phí sẽ thấp. Do đó cần biết chi tiết diện tích nhà gỗ 3 gian mới có thể tư vấn cụ thể.
 • Thiết kế ngoại cảnh, nội thất: Bên cạnh đó các yếu tố ảnh hưởng đến giá làm nhà gỗ mít còn các yếu tố cụ thể như: nội thất, ngoại cảnh nhà gỗ. Các yếu tố này cũng sẽ góp phần làm nên giá của công trình nhà gỗ.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về lắp dựng và nghi lễ cất nóc nhà gỗ mít 3 gian 22 cột tại Đông Anh – Hà Nội. Đây là hai công đoạn quan trọng không thể thiếu trong quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Nếu quý vị và các bạn cũng đang quan tâm đến công trình này và mong muốn được thực hiện. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại để được chuyên gia tư vấn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

>Xem thêm: Phạt mộc nhà gỗ mít 3 gian 22 cột tại Đông Anh – Hà Nội

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments