Nhà Gỗ Phúc Lộc

Giới thiệu về quá trình lắp dựng hoành phi câu đối – cửa võng – cuốn thư được dát vàng ta

Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu về quá  trình lắp dựng các cấu kiện bên trong gian thờ cúng như: cuốn thư, hoành phi câu đối, cửa võng. Tất cả đều được dát vàng ta, tạo sự sang trọng và bề thế cho không gian phòng thờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong nội dung sau đây.

Giới thiệu về các cấu kiện của gian thờ cúng

Đối với những căn nhà gỗ cổ truyền, từng gian nhà đều có những công năng khác nhau. Trong đó gian chính giữa của ngôi nhà được xem là quan trọng nhất. Dành là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, diện tích gian phòng này sẽ lớn nhất so với hai gian còn lại. Nhiều nhà còn làm phần hậu cung ở gian chính giữa để tăng thêm diện tích cho không gian tâm linh.

Gian thờ cúng được bố trí nhiều phần nội thất hết sức linh thiêng. Trong đó phải kể đến như: cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, án gian…Tất cả đều được sắp xếp vào vị trí theo đúng bản vẽ ban đầu. Kích thước các cấu kiện cũng được đo đạc cẩn thận để khi lắp dựng sẽ khớp lại với nhau.

Video về lắp dựng hoành phi câu đối gỗ mít dát vàng ta

Quá trình lắp dựng các cấu kiện gian thờ

  • Bức hoành phi trên cùng sẽ là cấu kiện được lắp dựng đầu tiên trong gian thờ cúng. Sau khi lắp sẽ được lau sạch sẽ để các họa tiết sao cho nổi bật nhất. Hoành phi bao gồm 3 chữ ca ngợi những giá trị truyền thống tốt đẹp.
  • Tiếp đến là phần cửa võng ở bên dưới sẽ được lắp dựng vào khung. Đây là cấu kiện được chạm khắc nhiều hoa tiết, dễ dàng bị tác động, nên người thợ cần thận trọng và tỉ mỉ. Cửa võng được lắp thành nhiều lớp ở gian thờ cúng, trên các cột của ngôi nhà gỗ 5 gian.
  • Sau đó sẽ là phần cuốn thư được lắp ở bên trong cùng của không gian thờ cúng. Cuốn thư có 5 chữ, được trang trí và chạm khắc nhiều hoa văn đặc sắc. Đây là một cấu kiện cần phải có ở gian thờ của nhà gỗ cổ truyền.
  • Cuối cùng là những đôi câu đối được lắp dựng trên các cột nhà. Đôi câu đối được làm và khắc nhiều chữ, phần chữ được dát vàng ta nổi bật. Hoành phi câu đối có phần trang trí cùng tông với nhau. Tất cả tạo nên một không gian vô cùng nổi bật sau khi đã lắp dựng xong.

Hình ảnh các cấu kiện của gian thờ cúng được lắp dựng

Bức hoành phi của nhà gỗ 5 gian
Bức hoành phi của nhà gỗ 5 gian
Đôi câu đối ở gian thờ cúng nhà gỗ 5 gian cổ truyền
Đôi câu đối ở gian thờ cúng nhà gỗ 5 gian cổ truyền
Tổng thể gian thờ cúng của nhà gỗ 5 gian
Tổng thể gian thờ cúng của nhà gỗ 5 gian

>> Xem thêm nhà gỗ 5 gian thực tế

Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nếu quý vị đang lăn tăn trong việc làm sao để lựa chọn được một ngôi nhà gỗ cổ truyền đẹp và chất lượng. Thì chúng tôi xin giới thiệu đơn vị thi công nhà gỗ Phúc Lộc. Một trong những cơ sở uy tín trong làm nhà gỗ truyền thống. Các công trình được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa, miếu phủ…

Điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc trong ngành làm nhà gỗ cổ truyền

  • Có được đội ngũ kiến trúc sư, chuyên gia nhà gỗ với kinh nghiệm lâu năm, am hiểu sâu sắc. Sẽ tư vấn và chia sẻ cho quý vị những thông tin bổ ích nhất về nhà gỗ.
  • Sở hữu xưởng sản xuất rộng, nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Được trang bị đầy đủ những thiết bị để làm nên một căn nhà gỗ cổ truyền.
  • Đội ngũ thợ Chàng Sơn là những người được chiêu mộ, những người thợ nổi tiếng có tay nghề trong làm nhà cổ truyền. Đây chính là những người đã làm nên các tác phẩm nhà cổ như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

>Tham khảo các dự án nhà gỗ đặc sắc

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments