Nhà Gỗ Phúc Lộc

Giới thiệu nhà gỗ 3 gian từ gia công đến hoàn thiện tại Từ Sơn – Bắc Ninh

Để làm nên một căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ đơn vị thi công phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau bao gồm: gia công tại xưởng, lắp dựng trong thực tế và hoàn thiện ngôi nhà. Nhằm giúp quý vị và các bạn hình dung rõ hơn bức tranh tổng quan về làm nhà cổ truyền. Video hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu về một công trình nhà gỗ 3 gian tại Từ Sơn – Bắc Ninh qua 3 giai đoạn trên.

Nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian 

 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài nhà 8,16m, chiều rộng nhà 5,29m (kích thước phủ bì). Các gian có khoảng gian trung bình là 2,5m
 • Nhà 3 gian có tổng 16 cột. Kích thước đường kính lần lượt các cột là cột cái 28cm, cột con 25cm, cột hiên 23cm
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali 100%, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu cao cấp trên thị trường.
Khối lượng m3 gỗ nhà chính 21m3
Diện tích xây  nhà chính 48m2
Diện tích mái nhà chính 61m2

Giới thiệu quá trình gia công tại xưởng và lắp dựng hoàn thiện

 • Căn nhà gỗ 3 gian được thi công trên tầng 2 của một ngôi nhà hiện đại. Đây được gia chủ dành làm không gian thờ cúng tổ tiên và tiếp khách mỗi
 • Tổ thợ sau khi hoàn thiện các cấu kiện vì thuận của nhà 3 gian sẽ tiến hành thực hiện công đoạn xàm đóng các cấu kiện lại với nhau. Xàm đóng giúp cho người thợ kiểm tra được độ khớp của các cấu kiện, từ đó có những điều chỉnh kịp thời.
 • Bên cạnh quá trình xàm đóng thì tổ đội khác sẽ thực hiện đục chạm hoa văn trên các cấu kiện. Cụ thể như đục hóa tùng, cúc, trúc mai trên các kẻ hiên của nhà gỗ
 • Các cấu kiện sau khi gia công xong tại xưởng sẽ được vận chuyển đi thi công lắp dựng trong thực tế. Các cột nhà sẽ được dựng trước sau đó lần lượt là, xà, kẻ, bẩy, con rường…
 • Nhà được làm theo lối kẻ truyền Bắc Bộ, tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Bên trong nhà có phần tường hậu được ốp gỗ lim nan dọc.
 • Gian chính giữa của ngôi nhà được gia chủ bố trí làm không gian thờ cúng gia tiên. Với các phần nội thất như: án gian, hoành phi câu đối được khảm trai, cửa võng được đục chạm cầu kỳ. Bên trên còn bố trí thêm đèn chùm tạo sự cổ kính.
 • Hai gian bên của căn nhà được đặt các bộ trường kỷ, sập gụ tủ chè để tiếp khách. Ngoài ra còn trang trí thêm các bức tranh, bình gốm sứ cổ để tăng vẻ đẹp thẩm cho ngôi nhà.

Hình ảnh từ quá trình gia công tại xưởng cho đến hoàn thiện nhà gỗ lim

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Hình ảnh xàm đóng của nhà gỗ 3 gian
Hình ảnh xàm đóng của nhà gỗ 3 gian
Bộ khung nhà gỗ 3 gian
Bộ khung nhà gỗ 3 gian
Các hoa văn chạm khắc nhà gỗ 3 gian
Các hoa văn chạm khắc nhà gỗ 3 gian
Lắp dựng nhà gỗ 3 gian
Lắp dựng nhà gỗ 3 gian
Hiên nhà sau khi hoàn thiện
Hiên nhà sau khi hoàn thiện
Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian
Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian
Vách thuận nhà gỗ 3 gian
Vách thuận nhà gỗ 3 gian
Không gian thờ gia tiên của nhà gỗ 3 gian
Không gian thờ gia tiên của nhà gỗ 3 gian
Gian bên được trang trí bình gốm sứ, tranh khảm trai
Gian bên được trang trí bình gốm sứ, tranh khảm trai

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những dự án nhà gỗ đặc sắc

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments