Nhà Gỗ Phúc Lộc

Cuốn thư nhà gỗ một cấu kiện thường xuất hiện ở nhà gỗ cổ truyền

Cuốn thư nhà gỗ là cấu kiện xuất hiện từ lâu đời ở các căn nhà gỗ, gian thờ tư gia, nhà từ đường, nhà thờ họ…Cấu kiện này được đục chạm nhiều hoa văn rồng phượng uốn lượn. Ngoài ra, cuốn thư còn mang vẻ đẹp thẩm mỹ thu hút người nhìn. Những thông tin chi tiết về cuốn thư sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Cuốn thư nhà gỗ cổ truyền là gì?

Cuốn thư hay còn được gọi với cái tên gọi khác là bình phong nhà gỗ. Đây là cấu kiện được xuất hiện nhiều trong thời kỳ phong kiến. Với tác dụng che chắn và bảo vệ căn nhà gỗ cổ truyền khỏi những tà khí và những tác động không tốt.

Từ thờ xa xưa cuốn thư được treo trong các gian thờ của nhà địa chủ, phong kiến, nhà quan lại. Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì cuốn thư được xuất hiện trong các nhà thờ gia tiên của nhiều gia đình, miếu, phủ, đình, chùa…

Thú chơi cuốn thư trải qua chiều dài phát triển của lịch sử. Ngày nay đã trở thành một nét đẹp văn hóa riêng, một đặc trưng không thể thiếu của dân tộc ta. Chữ trên cuốn thư thường sẽ là chữ Hán Nôm. Thể hiện những giá trị truyền thống tốt đẹp, răn dạy con cháu về những đạo lý.

Vị trí của cuốn thư nhà gỗ trong nếp nhà gỗ cổ truyền

Cuốn thư trên thị trường  hiện này được thiết kế khá đa dạng và phong phú. Đáp ứng thị hiếu và nhu cầu thờ cúng của nhiều gia đình. Các mẫu cuốn thư ngày càng thu hút, với những chi tiết sắc sảo và đầy tính thẩm mỹ cao.

Chất liệu sử dụng cho loại cuốn thư này thường là gỗ và đá tự nhiên. Vị trí đặt cuốn thư có thể là chính giữa của gian thờ cúng, hoặc bố trí ở các gian bên. Ngoài ra, thì cuốn thư cũng có thể đặt ở lan can nhà gỗ hoặc là trước sân của căn nhà gỗ cổ truyền.

Ý nghĩa của cuốn thư nhà gỗ cổ truyền

  • Bên cạnh việc trang trí thì cuốn thư nhà gỗ còn có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống văn hóa tâm linh. Theo quan niệm của người xưa cuốn thư được xem như bức bình phong ngăn chặn được tà khí, nhất là những nơi tâm linh như đình chùa. Vậy nên việc sử dụng cuốn thư là hợp lý khi ngăn chặn được những luồng khí xấu.
  • Những hình ảnh có ở cuốn thư nhà gỗ cổ truyền được thể hiện qua các hoa văn được chạm khắc. Một bên cuốn thư được chạm khắc cây bút lông. Điều này thể hiện cho những người có kiến thức văn chương giỏi giang và uyên bác. Một bên là thanh kiếm, biểu thị cho sức mạnh, xua đuổi tà khí và khí phách của người anh hùng.
  • Cuốn thư nhà gỗ còn mang rất nhiều ý nghĩa. Đây là điềm lành, báo hiệu cho việc gia đình sum vầy, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống.

Hình ảnh cuốn thư nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Hình ảnh cuốn thư được bố trí ở lan can nhà gỗ
Hình ảnh cuốn thư được bố trí ở lan can nhà gỗ
Cuốn thư được đặt ở gian bên của nhà gỗ
Cuốn thư được đặt ở gian bên của nhà gỗ
Cuốn thư được đặt gian chính giữa của nhà gỗ
Cuốn thư được đặt gian chính giữa của nhà gỗ

Liên hệ cơ sở chuyên thi công nhà gỗ

  • Nhà gỗ Phúc Lộc là cơ sở chuyên nghiệp trong lĩnh vực thi công nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được chúng tôi thực hiện luôn làm hài lòng quý khách hàng, đảm bảo được chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình. Các dự án nhà gỗ được Phúc Lộc thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa, miếu phủ…
  • Hệ thống xưởng nhà gỗ với quy mô lớn, có vị trí đặc biệt, nằm cách trung tâm Hà Nội 25km. Bao gồm 4 xưởng sản xuất, với hơn 60 thợ làm nhà gỗ có kinh nghiệm. Nhờ vậy mà quá trình gia công nhà gỗ được diễn ra thuận lợi nhất.
  • Đơn vị chúng tôi tuyển chọn được thợ làm nhà gỗ đến từ Chàng Sơn. Một làng nghề nổi tiếng trong làm nhà gỗ cổ truyền. Những người thợ Chàng Sơn nổi tiếng làm nên các công trình để lại nhiều giá trị: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình thủy đình Bảo tàng Dân tộc học…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các video đặc sắc và thú vị về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những tin tức hay của nhà gỗ Phúc Lộc 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments