Nhà Gỗ Phúc Lộc

Cửa võng gian thờ – nét đẹp tinh tế trong văn hóa nhà cổ

Trong những nét nhà gỗ cổ truyền xuy cửa võng gian thờ được coi là phần quan trọng không thể thiếu. Nó không chỉ như bức rèm che chắn bảo vệ không gian riêng tư của phòng thờ, mà còn tôn lên nét đẹp tinh tế của gian thờ. Nhằm giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn chúng thì hãy tìm hiểu ngay nội dung sau đây.

Video về lắp dựng hoành phi câu đối cửa võng

Cửa võng gian thờ gia tiên là gì?

Cửa võng gian thờ gia tiên được hiểu là một loại cửa giả, nhưng ngắn và không có cánh cửa đi kèm với dạng hình chữ M. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là thứ đồ trang trí trong khu vực gian thờ trong các ngôi nhà gỗ bắc bộ, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà thờ tổ…

Phụ kiện này không chỉ giúp trang trí và còn tôn vinh vẻ đẹp của gia thờ trong tổng thể ngôi nhà cổ truyền. Vì thế đây có thể nói là một phần hết sức quan trọng.

Đặc điểm của cửa võng thờ gian thờ trong nhà gỗ

 • Trên thị trường hiện nay cửa võng có rất nhiều loại, phù hợp với từng không gian khác nhau, với những kích thước và mẫu mã hoa văn cũng khác nhau.
 • Loại cửa võng này thường được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên như: gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương. Cửa võng thờ được trang trí sơn thon thếp vàng tạo điểm sáng nổi bật và đồng điều với không gian thời tự.
 • Cũng giống như án gian, câu đối hoành phi, đại tự thì cửa võng thờ được chạm khắc nhiều hoa văn tinh tế như: tứ linh, hoặc các hoa văn cổ đối xứng, tứ quý, hoa hồng cổ chim trĩ.
 • Phần không gian thờ có sử dụng cửa võng luôn tạo sự uy nghi, trang nghiêm và cổ kính so với nhiều không gian thông thường.

Hình ảnh các mẫu cửa võng thờ đẹp được sử dụng

Mẫu cửa võng thờ bằng gỗ mít
Mẫu cửa võng thờ bằng gỗ mít
Phần cửa võng được sơn thon thếp vàng
Phần cửa võng được sơn thon thếp vàng
Cửa võng thờ mạ vàng sang trọng
Cửa võng thờ mạ vàng sang trọng

Ý nghĩa của cửa võng thờ đối với nhà cổ truyền

 • Cửa võng thờ là sản phẩm trang trí xung quanh ban thờ, gồm các cánh cửa chính và cửa hậu ở hai bên. Cửa võng đục chạm tứ quý và tứ linh có ý nghĩa 4 mùa đều may mắn và hạnh phúc trong năm. Lưu đến cho con cháu đời sau biết được ý nghĩa.
 • Ngoài ra hình ảnh võng thờ được sơn thon thếp vàng tạo được sự sang trọng, thể hiện được lòng thành kính của con cháu đối với ông bài tổ tiên. Người bước vào khu vực phòng thờ sẽ đứng trước cửa cong khoảng 20cm nhằm thực hiện nghi lễ trước gia tiên.

Đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những tin tức của nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments