Nhà Gỗ Phúc Lộc

Cột đồng trụ – giá trị văn hóa trong thờ cúng tâm linh của người Việt

Cột đồng trụ là hình ảnh đẹp và là biểu tượng thiêng liêng không thể thiếu trong những công trình nhà gỗ truyền thống. Đây còn là một trong những giá trị văn hóa được lưu trữ từ ngàn đời nay. Nếu quý vị cũng đang quan tâm về cấu kiện này. Xin mời cùng chúng tôi đi tìm hiểu những thông tin sau đây.

Video tham khảo công trình nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

Khái lược về cột đồng trụ

Trong các ngôi nhà gỗ cổ truyền, thì cột đồng trụ chính là hình ảnh giúp che chắn mọi tà khí xấu và không cho những yếu tố không tốt xâm phạm đến công trình này. Đây chính là biểu tượng hết sức quen thuộc ở những ngôi nhà gỗ Bắc Bộ.

Những đặc điểm của cột đồng trụ nhà gỗ

  • Hình ảnh của cột đồng trụ sẽ bao gồm 3 phần như: đế tảng, thân cột và đầu cột. Trong đó thì phần đế tảng sẽ có diện tích lớn nhất, chịu trách nhiệm làm trụ đứng để nâng đỡ cột. Phần này được trang trí rất nhiều họa tiết đẹp như: hoa lá, các họa tiết có nhiều đường nét.
  • Phần thân cột chạy dài từ trên xuống dưới, chưa hai câu đối bằng chữ Hán Nôm thường mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Phần thân cột này ngoài chữ thì có nhiều hoa văn đẹp mắt. Ví dụ như: tứ quý, tứ linh, con giống…Thân cột có thể sử dụng cột tròn hoặc cột vuông.
  • Đầu cột là phần cao nhất, được thiết kế khá cầu kỳ, có hai cột lửa cháy lớn. Đây chính là biểu tượng của sự mãnh liệt qua các thời đại trong lịch sử. Thiết kế này mang đến sự ấm áp và sâu sắc.
  • Kích thước và chất liệu cột đồng trụ tùy thuộc vào mỗi công trình khác nhau. Loại đá được thực hiện để làm cột đồng trụ chủ yếu là từ đá tự nhiên, đá xanh. Đây là một trong những chất liệu bền bỉ, chống chịu được sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Ngoài ra còn đem đến sự hài hòa trong kiến trúc, sự trang nhã và bắt mắt.

Giá trị văn hóa của cột đồng trụ trong thờ cúng tâm linh

  • Cột đồng trụ là cấu kiện chứa đựng nhiều giá trị văn hóa sâu sắc. Ngoài là một vật dụng trang trí giúp cho căn nhà gỗ trở nên đặc sắc hơn. Đây còn là nơi che chắn và bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều xấu và tà khí xâm nhập đến ngôi nhà.
  • Những hình ảnh cột lửa trên phần đầu của cột đồng trụ còn là biểu tượng cho sức mạnh. Điều này giúp bảo vệ, mang đến sự bình an và niềm tin vào trong cuộc sống.

Hình ảnh thực tế của cột đồng trụ trong nhà gỗ cổ truyền

Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có đôi cột đồng
Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có đôi cột đồng
Phần đầu của cột đồng trụ
Phần đầu của cột đồng trụ
Phần đế tảng bên dưới của cột đồng
Phần đế tảng bên dưới của cột đồng

Liên hệ đơn vị chuyên nghiệp làm nhà gỗ cổ truyền

Nếu quý vị đang tìm kiếm một đơn vị làm nhà gỗ cổ truyền uy tín và chuyên nghiệp. Thì một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn đó là nhà gỗ Phúc Lộc. Đơn vị chúng tôi với nhiều năm trong làm nhà gỗ cổ truyền, có thành tựu và kinh nghiệm làm nhà gỗ. Các công trình trải đều trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Tuyên Quang, Nghệ An, Tuy Hòa…

Nhờ sở hữu những kiến trúc sư và chuyên gia có niềm đam mê nhà gỗ, có kiến thức, được đào tạo bài bản. Luôn luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành cũng quý khách hàng trong quá trình thi công một căn nhà cổ truyền.

Đội thợ Chàng Sơn của nhà gỗ cổ truyền được đánh giá là chất lượng, giàu kinh nghiệm, uy tín, khả năng đục chạm tốt. Nhờ vậy mà các công trình được thực hiện và ra đời chuẩn theo lối kiến trúc nhà cổ truyền Bắc Bộ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Tham khảo những tin tức thú vị về nhà gỗ truyền thống

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments