Nhà Gỗ Phúc Lộc

Chia sẻ về chữ viết trên câu đầu và thượng lương của nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ cổ truyền là một trong những công trình độc đáo được xây dựng theo lối kiến trúc cổ. Kết cấu của những ngôi nhà này tương đối phức tạp với nhiều bộ phận cấu thành. Trong đó câu đầu và thượng lương là một trong những cấu kiện quan trọng. Vậy hãy tìm hiểu về công trình này từ nội dung bài viết sau.

Câu đầu và thượng lương nhà gỗ cổ truyền là gì?

Trước khi phân tích phần chữ viết trên nóc câu đầu và thượng lương. Thì chúng ta cần hiểu được những khái niệm này như thế nào.

  • Thượng lương nhà gỗ hay còn gọi là cái nóc, là điểm giao giữa trên phần mái trước và mái sau nhà gỗ. Thanh thượng lương được làm bằng gỗ có dòng chữ hán nôm ghi ngày tháng làm nhà.
  • Câu đầu chính là phần dầm ngang chính đặt trên cùng và gác lên cột cái, là cấu kiện khóa các cột cái trong khung. Phần câu đầu được trang trí nhiều hoa văn và họa tiết tinh xảo và có ý nghĩa.

Thượng lương và câu đầu của nhà gỗ cổ truyền là cấu kiện không thể thiếu. Chữ viết trên những cấu kiện này tiết lộ những điều quy phạm liên quan đến sức khỏe của những người trong nhà, danh vong gia đình và sự phát triển kinh tế. Vậy nên cần phải lựa chọn người viết trên nóc câu đầu thật chu đáo.

Video về ý nghĩa chữ viết trên câu đầu

Chữ viết trên câu đầu nhà gỗ cổ truyền

Trên câu đầu của nhà gỗ cổ truyền thông thường sẽ là chữ Hán Nôm. Người viết phải là những thầy đồ có kinh nghiệm. Thường sẽ có từ 5 đến 7 chữ. Thế nhưng do viết ở nhà cần chữ sinh, tuân theo quy luật “sinh – lão – bệnh – tử” nên lựa chọn 5 chữ thì khi viết sẽ rơi vào chữ sinh.

Chữ viết trên nóc câu đầu của nhà gỗ cổ truyền nói lên mong ước trừ ma, diệt tà . Giúp cho con cháu đời sau luôn được hưởng nhiều điều tốt đẹp của trời đất. Trước hết khi viết chữ phải chọn điểm bắt đầu, theo lối cổ thì viết từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Chân chữ khi viết thì phải hướng ra phía cửa nên từ ngoài nhìn vào ở phía tay phải.

Chữ viết trên thượng lương nhà gỗ cổ truyền

Thượng lương hay còn được gọi là cái nóc. Dòng chữ ghi trên thượng lương cũng phải là người có kinh nghiệm, các thầy viết chữ Hán Nôm. Chữ viết trên nóc thể hiện được ngày, tháng, năm phạt mộc hoặc thời điểm khánh thành nhà gỗ. Những thông tin này sẽ giúp cho con cháu đời sau biết được những thông tin quan trọng về ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Cũng khá giống với chữ viết trên nóc câu đầu thượng lương cũng phải viết sao cho chữ cuối cùng phải rơi vào chữ “sinh”. Với ước muốn cho người và vật trong ngôi nhà gỗ luôn được sinh sôi và phồn thịnh. Thường số chữ ở thượng lương của nhà gỗ đứng vào chữ sinh có chọn là : 5, 9, 13, 17, 21, 25…chữ.

Một số những hình ảnh trên câu đầu và thượng lương

Hình ảnh câu đầu và thượng lương của nhà gỗ lim
Hình ảnh câu đầu và thượng lương của nhà gỗ lim
Thanh thượng lương được viết chữ Hán Nôm
Thanh thượng lương được viết chữ Hán Nôm
Cận cảnh câu đầu của nhà gỗ cổ truyền thống
Cận cảnh câu đầu của nhà gỗ cổ truyền thống

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công nhà gỗ

Quý vị đang tìm kiếm một đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền. Thì nhà gỗ Phúc Lộc sẽ là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Đơn vị chúng tôi chuyên thi công các công trình: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, đình chùa, từ đường…Thành tựu mà chúng tôi đạt được là những công trình mà nhà gỗ Phúc Lộc thực hiện phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội, Hải Dương, Phú Thọ, Tuyên Quang, Nghệ An, Tuy Hòa…

Hệ thống xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm 25km về hướng Tây. Bao gồm 4 xưởng sản xuất, đội ngũ thợ làm nhà lên đến 50 người, đều là những người giàu kinh nghiệm, tay nghề khéo léo. Luôn đảm bảo các sản phẩm nhà gỗ được ra đời đạt chất lượng tốt nhất.

Quý vị khi đến với chúng tôi còn được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi bước vào thi công trong thực tế.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những video đặc sắc về nhà gỗ truyền thống 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments