Nhà Gỗ Phúc Lộc

Cách tính kích thước bậc tam cấp chuẩn phong thủy của nhà gỗ cổ truyền

Là một trong những bộ phận quan trọng của nhà gỗ cổ truyền. Bậc tam cấp giúp cho việc di chuyển lên xuống một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Có thể quý vị chưa biết để làm được bậc tam cấp nhà gỗ thì cần tính toán kích thước cẩn thận. Cho nên ở bài viết này hãy tham khảo cách tính kích thước bậc tam cấp.

Video tham khảo quần thể nhà gỗ 3 gian 5 gian sân vườn ao chòi

Bậc tam cấp là gì? Và kích thước bậc tam cấp

 • Trong các công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà gỗ cổ truyền bậc tam cấp là một chi tiết quan trọng. Việc xây dựng bậc tam cấp không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại được tiện lợi hơn, mà có góp phần tô điểm cho tính thẩm mỹ của ngôi nhà gỗ thêm phần đặc sắc.
 • Tam cấp là công thức được tính theo quy luật Thiên – Địa – Nhân. Sở dĩ có cái tên bậc tam cấp là do ngày xưa khi xây dựng nhà ở đã làm 3 bậc thềm trước nhà để phân chia không gian bên trong và bên ngoài. Thế nhưng cũng có thể làm 5, 7, 9 bậc cho ngôi nhà, tùy vào địa thế của đất. Nhưng phù hợp nhất và đúng theo quy chuẩn thì vẫn là 3 bậc.

Cách tính bậc tam cấp trước nhà gỗ cổ truyền

 • Các quan niệm về khoa học cho rằng việc xây kích thước bậc tam cấp trước nhà đúng cách. Sẽ làm cho ngôi nhà gỗ cổ truyền thêm phần sang trọng và tăng vận khí cho gia chủ. Người ta cho rằng con người vốn dĩ là một phần của trời đất. Vậy nên muốn có được sự hài hòa của trời đất thì tam cấp cũng cần phải được thiết kế hợp phong thủy.
 • Trước tiên xây bậc tam cấp thì phải là số lẻ. Kích thước của bậc còn tùy thuộc vào kích thước chính của công trình nhà gỗ cổ truyền. Nhưng các kiến trúc sư cần lưu ý tam cấp phải phù hợp để đi lại, chống trơn trượt và độ dốc phù hợp cho việc đi lại với con người.
 • Theo kinh nghiệm của một số nhà phong thủy bậc tam cấp thể hiện thịnh vượng là con số 5 bậc. Bởi đây sẽ đại diện cho các yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong cung sinh, lão, bệnh, tử con số 5 rơi vào cửa sinh.
 • Tuy nhiên thì tính toán bậc tam cấp theo nhu cầu của gia chủ. Điều này sẽ được thảo luận và bàn bạc kỹ giữa các kiến trúc sư và gia chủ để cho hợp lý nhất.
 • Thường chiều cao của bậc tam cấp sẽ là 15 – 18cm. Chiều dài của bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Đối với căn nhà có tiền sảnh rộng thì bậc tam cấp sẽ được thiết kế sao cho ôm trọn được phần này.

Một số những hình ảnh của bậc tam cấp nhà gỗ cổ truyền

Bậc tam cấp của nhà gỗ 5 gian được tôn cao nền
Bậc tam cấp của nhà gỗ 5 gian được tôn cao nền
Bậc tam cấp của nhà gỗ 3 gian được làm bằng gạch
Bậc tam cấp của nhà gỗ 3 gian được làm bằng gạch
Bậc tam cấp của nhà gỗ cổ truyền bằng gạch đỏ
Bậc tam cấp của nhà gỗ cổ truyền bằng gạch đỏ
Bậc tam cấp của ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Bậc tam cấp của ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Những chú ý khi lựa chọn bậc tam cấp theo phong thủy

 • Số bậc tam cấp được lựa chọn tùy thuộc vào công trình hoặc vị trí đặt.
 • Đối với các công trình nhà gỗ cổ truyền dùng để ở thì thường sẽ là 3 đến 5 bậc.
 • Các công trình đền chùa, miếu phủ thường bậc tam cấp sẽ là 7 hoặc 9. Nhằm đem lại sự tôn nghiêm, chắc chắn và bền vững cho công trình.
 • Còn tùy thuộc vào địa thế đất mà bậc tam cấp được xây dựng bằng những nguyên vật liệu khác nhau: đá, gạch ốp, bê tông, khối đá nguyên. Trên phần bậc tam cấp có thể để trơn cũng có thể chạm khắc khi được làm bằng đá.
 • Trong quá trình thi công cũng cần tính đến quá trình vệ sinh và di chuyển để đảm bảo chất lượng của công trình.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công và làm nhà gỗ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm các dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo thêm các video thú vị về công trình nhà gỗ

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments