Nhà Gỗ Phúc Lộc

Các mẫu hoành phi câu đối được sử dụng nhiều ở nhà gỗ Bắc Bộ

Hoành phi câu đối là một trong những cấu kiện không thể thiếu ở nhà gỗ cổ truyền. Ngày nay, các mẫu hoành phi câu đối được chạm trổ hết sức tinh tế và độc đáo. Là một điểm nhấn trang trí trong không gian thờ cúng. Hãy cùng nhau tìm hiểu về các mẫu hoành phi câu đối được sử dụng nhiều ở trong các kiểu nhà gỗ.

1. Hoành phi câu đối là gì?

Trước khi giới thiệu về những mẫu hoành phi câu đối, thì sau chúng ta cần hiểu được thế nào là hoành phi và câu đối.

  • Hoành phi là một tấm biển gỗ có hình thức trình bày theo chiều ngang, treo trên các gian thờ , từ đường, nhà thờ họ, đình chùa. Chữ trên hoành phi thường có từ 3, 4 chữ.
  • Câu đối là sản phẩm được làm từ chất liệu gỗ hoặc đồng, có dạng hình chữ nhật. Trên mặt được khắc nhiều chữ mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Hoặc có thể là lời răn dạy cũng những đấng sinh thành và ghi nhớ công lao to lớn của các thế hệ đi trước.

Video về những mẫu hoành phi đẹp của nhà gỗ cổ truyền

2. Những mẫu hoành phi câu đối được sử dụng nhiều

Hiện nay, các mẫu hoành phi câu đối xuất hiện trên thị trường với rất nhiều mẫu mã đa dạng. Trong đó có mẫu hoành phi bằng gỗ và mẫu hoành phi bằng đồng. Kiểu chữ trên hoành phi câu đối thường được phối theo màu mà gia chủ mong muốn. Chữ có thể là màu đen hoặc đỏ, vàng.

  • Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ: Các loại gỗ được sử dụng nhiều nhất để làm hoành phi thường sẽ là: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gụ. Đây là những loại gỗ thích hợp cho không gian thờ cúng tâm linh.
  • Mẫu hoành phi câu đối bằng đồng: Thông thường các mẫu nhà gỗ cổ truyền sẽ ít sử dụng hơn. Thường những căn nhà gỗ cổ truyền sẽ làm những mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ, để không gian được hài hòa nhất có thể.

3. Hình ảnh một số bức hoành phi câu đối

Mẫu hoành phi câu đối làm bằng gỗ mít
Mẫu hoành phi câu đối làm bằng gỗ mít
Mẫu hoành phi câu đối được chạm khắc tinh xảo
Mẫu hoành phi câu đối được chạm khắc tinh xảo
Mẫu hoành phi câu đối làm bằng gỗ lim
Mẫu hoành phi câu đối làm bằng gỗ lim
Bức hoành phi được khắc chữ vàng
Bức hoành phi được khắc chữ vàng

4. Giới thiệu về đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín và chất lượng. Những dự án mà đơn vị từng thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…Các công trình rải khắp trên các tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Tuy Hòa, Nghệ An, Phú Yên…

Được sự dẫn dắt của Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm và niềm đam mê lớn với nhà gỗ cổ truyền. Sẽ là người đồng hành cùng các gia chủ trong việc xây dựng những căn nhà gỗ cổ truyền.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc và trang thiết bị. Ngoài ra, còn có đội ngũ thợ Chàng Sơn nổi tiếng, giàu kinh nghiệm trong làm nhà gỗ. Vậy nên những công trình ra đời luôn đảm bảo được về mặt nội dung và hình thức.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm ý nghĩa của cửa bức bàn 

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments