Nhà Gỗ Phúc Lộc

Thăm xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nhà gỗ cổ truyền ở Chàng Sơn

Đến với Nhà gỗ Phúc Lộc, chắc hẳn những tay chơi nhà gỗ đã rất quen thuộc với những “tác phẩm” nhà đậm chất truyền thống trên khắp cả nước. Từ nhà ở, đến các công trình văn hóa làng, quốc gia, nơi đâu cũng có những tác phẩm được tạo nên từ bàn tay của những người thợ Nhà gỗ Phúc Lộc. Tuy nhiên, mấy ai biết rằng, đằng sau những “tác phẩm” văn hóa ấy là những Xưởng chế tác không nghỉ.

Nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu đến quý vị yêu nhà gỗ cổ truyền 2 trong số những xưởng chế tác của Nhà gỗ Phúc Lộc tại Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội:

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc Số 1 – Chuyên làm Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Tọa lạc: xưởng được đặt tại thôn Phú Đa, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Do lợi thế về địa hình bằng phẳng, lại nằm sát xã Chàng Sơn nên đã được Ths.Kts.Nguyễn Huy Khiêm lựa chọn là mảnh đất vàng để chế tác ra các tác phẩm nhà gỗ cho Nhà gỗ Phúc Lộc.

Xưởng Nhà gỗ Phúc Lộc số 1 được Ths.KTS.Nguyễn Huy Khiêm gây dựng từ những ngày đầu thành lập, nên có thể nói những tác phẩm của Nhà gỗ Phúc Lộc từ trước đến nay đều có phần nào “qua tay” Xưởng này.

Những người thợ đã gắn bó tại Xưởng đều đã là những người thợ lành nghề, có kinh nghiệm dày dặn trong việc chế tác các tác phẩm nhà gỗ cổ truyền. Hiện tại số thợ đang làm việc tại Xưởng là 20 người. Đa phần là người xã Chàng Sơn, được tiếp xúc với nghề chạm khắc từ nhỏ, lại cộng thêm truyền thống làng nghề nên có đôi bàn tay tài hoa rất khéo chạm khắc.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc Số 1
Xưởng Nhà gỗ Phúc Lộc Số 1

Xưởng có những phân khu riêng để đảm nhiệm việc chế tác các cấu kiện khác nhau của nhà gỗ. Mỗi cấu kiện khi được chế tác xong được sắp xếp gọn vào một khu riêng biệt, nên quá trình làm việc luôn đảm bảo sự gọn gàng và hiệu quả.

Hoa văn nhà gỗ được đục chạm tại xưởng
Hoa văn nhà gỗ được đục chạm tại xưởng

Việc chế tác hoa văn nhà gỗ cổ truyền luôn được những người thợ “già cỗi” đảm trách. Những phần hoa văn có độ khó cao, cần có sự phối hợp nhiều kỹ thuật tuy vậy mà không làm khó được những người thợ Nhà gỗ Phúc Lộc. Không chỉ dừng lại ở các chi tiết hoa văn hình lá Vĩ long, hình hoa lá, chạm rồng, hay “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”, mà hoa văn chế tác ngày càng tinh xảo và hiện đại, khởi đầu từ những thay đổi tinh tế qua các nét chạm của người thợ. Dù vậy, yếu tố truyền thống vẫn được đặt lên hàng đầu.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc số 2

Xưởng số 2 của Nhà gỗ Phúc Lộc được bố trí nằm ngay cạnh xưởng 1. Chính vì vậy, việc thiết kế của cả hai Xưởng luôn đảm bảo tính hiệu quả, và chưa từng có hiện tượng quá tải.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc số 2
Xưởng Nhà gỗ Phúc Lộc số 2

Xưởng rộng 1000m2,trần cao có thể cho hai xe tải chở gỗ vào trong xưởng. Do yêu cầu của việc thiết kế nhà gỗ cổ truyền ngày càng cao, nên Xưởng thường xuyên phải thiết kế hai nhà gỗ cùng lúc tại Xưởng. Việc phân khu thiết kế cũng được thực hiện giống như Xưởng 1, luôn đảm bảo tính hiệu quả và chất lượng.

Xưởng được thiết kế có nhà bếp và nhà ăn cho các bác thợ ăn trưa và nghỉ tại giữa buổi tại xưởng. Đây là một trong những cải tiến, cũng như chế độ đãi ngộ được lãnh đạo Nhà gỗ Phúc Lộc đưa ra nhằm tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho những người thợ đã và đang làm việc tại xưởng.

Cột nhà sau khi hoàn thiện xong và chuẩn bị đi dựng
Cột nhà sau khi hoàn thiện xong và chuẩn bị đi dựng

Cột nhà hoàn thiện được sơn đỏ và bọc kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất trong quá trình vận chuyển và sau khi lắp dựng.

Lắp dựng nhà gỗ tại xưởng
Lắp dựng nhà gỗ tại xưởng

Tại Xưởng Nhà gỗ Phúc Lộc việc chế tác các cấu kiện nhà gỗ được trải qua rất nhiều lần lắp dựng thử các chi tiết, để đảm bảo độ ăn khớp với nhau tốt nhất rồi mới đến công đoạn lắp dựng hoàn thiện.

chi tiết hoa văn lá Vĩ Long
Chi tiết hoa văn lá Vĩ Long

Trên đây là chi tiết hoa văn lá Vĩ long được thiết kế trên Câu đầu, một trong những chi tiết quan trọng của Vì kèo. Chi tiết hoa văn lá Vĩ long này đã được chạm khắc hoàn thiện, mài bóng, sau đó sẽ được gói bọc, trải qua quá trình vận chuyển, đến lắp dựng hoàn thiện.

Trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các bạn trong thời gian qua cùng Nhà gỗ Phúc Lộc. Rất mong nhận được những đóng góp của các bạn để Nhà gỗ Phúc Lộc đến gần hơn với những người yêu nhà gỗ. cũng như đưa các giá trị văn hóa Việt truyền thống trở lại với đời sống hiện đại.


Ths.Kts. Nguyễn Huy Khiêm

Liên hệ: 0973.812.666

Nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments