Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột tại Đan Phượng – Hà Nội (Phần 1)

Vào ngày lành tháng tốt, buổi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột Đan Phượng, Hà Nội được diễn ra trong không khí trang nghiêm tại xưởng mộc. Buổi lễ là nghi thức đánh dấu cho những bước đầu tiên trong việc làm nhà gỗ cổ truyền. Ngoài ra, buổi lễ còn có ý nghĩa báo cáo ông tổ nghề mộc đã định được ngày lành làm nhà và cầu may mắn, bình an, suôn sẻ khi lắp dựng. 

Lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian 12 cột 

20b96d72eb10314e6801
Mặt bằng bố trí cột của căn nhà
 • Nhà gỗ có chiều dài 8,82m. Chiều rộng nhà 7,34m (bao gồm hiên không tính bậc tam cấp). 
 • Gian chính giữa nhà có khoảng gian 2,82m. Hai gian biên có khoảng gian 2,75m (các kích thước được tính từ tim cột). 
 • Ngôi nhà 3 gian được làm với 12 cột. Đường kính các cột lần lượt là: cột cái có đường kính 29cm, cột con có đường kính 27cm, cột hiên có đường kính 25cm. Nhà không làm cột hậu. 
 • Loại gỗ sử dụng cho công trình lần này là dòng gỗ lim tali hàng thượng hạng, nhập khẩu từ khu vực Nam Phi về Việt Nam. 

Chuẩn bị cho buổi lễ phạt mộc nhà gỗ cổ truyền 

Để có được một buổi lễ trang nghiêm, tươm tất công đoạn chuẩn bị là rất quan trọng. 

Không, thời gian diễn ra buổi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột 

Nhà Gỗ 3 Gian 12 Cột3
Buổi lễ tổ chức tại xưởng nhà gỗ

Lễ phạt mộc căn nhà gỗ 3 gian 12 cột của gia đình tại Đan Phượng, Hà Nội diễn ra vào ngày 16 tháng Giêng năm Quý Mão. Buổi lễ được tổ chức tại xưởng mộc của đơn vị làm nhà gỗ Phúc Lộc. Chính giữa xưởng có bày mâm lễ phạt mộc trên tấm vải đỏ. Đây cũng chính là không gian diễn ra buổi lễ trang trọng và linh thiêng này. 

Mâm cúng lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột

Mâm cúng lễ phạt mộc căn nhà gỗ 3 gian 12 cột bao gồm: 

Trầu cau, xôi gà, hoa quả, rượu thuốc, nước, tiền vàng, hương, nến, lọ hoa… 

Nhà Gỗ 3 Gian 12 Cột
Mâm cúng lễ phạt mộc

Một vật phẩm không thể thiếu của buổi lễ này đó chính là sào tre. Sào tre hay chính là cây tầm thước gác lên trên nóc nhà gỗ cổ truyền sẽ được sử dụng trong nghi thức “bật mực trên sao” của buổi lễ. 

Những người tham gia nghi lễ phạt mộc 

Buổi lễ phạt mộc với sự góp mặt của: gia chủ, chủ đơn vị thi công, bác thợ cả cùng một số những người có liên quan. Đây là những người quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình làm nhà gỗ cổ truyền. 

Nhà Gỗ 3 Gian 12 Cột10
Buổi lễ có sự góp mặt của gia chủ, chủ đơn vị thi công, bác thợ cả và những người có liên quan

Quá trình diễn ra lễ phạt mộc 

Khi giờ lành đã điểm, mọi người tham dự buổi lễ sẽ đứng trước mâm cúng chắp tay hành lễ. Trong lúc đó bác thợ cả sẽ đọc văn khấn lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột. 

Nhà Gỗ 3 Gian 12 Cột4
Bác thợ cả đọc văn khấn

Sau khi kết thúc bài văn khấn, bác thợ sẽ tiến hành nghi thức “bật mực trên sào”. Bác thợ cả hạ sào tre từ mâm lễ xuống và chỉ từng đốt đọc “thịnh – suy – bĩ – thái”. Các đốt trên sào tre đã được tính toán kỹ để khi bác thợ cả đọc, đốt cuối cùng sẽ rơi vào chữ “thịnh” hoặc chữ “thái”. 

Sau đó, bác thợ sẽ mở bản vẽ nhà gỗ 3 gian 12 cột ra, dùng thước và bút để đo đạc và ghi những thông số kỹ thuật của căn nhà lên sào tre. Những thông tin ghi trên sào có ý nghĩa như bản vẽ thu nhỏ của căn nhà gỗ cổ truyền. 

Nhà Gỗ 3 Gian 12 Cột6
Bác thợ cả ghi thông tin nhà gỗ lên sào tre

Thông tin về căn nhà gỗ 3 gian 12 cột sẽ được mã hóa để sao cho người thợ nhìn thấy sẽ dễ hiểu, dễ thực hiện theo. 

Khi bác thợ cả đã viết hoàn chỉnh thông tin của căn nhà trên sào tre, gia chủ sẽ ký tên lên đây. Chữ ký nhằm để cho con cháu mai sau biết chủ nhân đầu tiên của căn nhà là ai. 

Tiếp sau nghi thức “bật mực trên sào” là nghi thức “phạt mộc”. Đầu tiên người thợ cả sẽ tiến hành dùng rìu để “phạt mộc” thân gỗ được lựa chọn làm cột cái trong nhà. Sau đó đến gia chủ “phạt mộc”. 

Nhà Gỗ 3 Gian 12 Cột7
Bác thợ cả thực hiện nghi thức “phạt mộc”
Nhà Gỗ 3 Gian 12 Cột9
Phạt mộc là nghi thức quan trọng của buổi lễ này
Nhà Gỗ 3 Gian 12 Cột8
Gia chủ “phạt mộc” cây gỗ được dùng để làm cột cái nhà sau này

Cuối cùng, gia chủ cùng mọi người vái lạy trước mâm cúng lễ phạt mộc một lần nữa để kết thúc buổi lễ này. 

Sau nghi lễ phạt mộc, những người thợ sẽ tiến hành công việc làm nhà gỗ. 

Ý nghĩa buổi lễ phạt mộc đến việc làm nhà gỗ 

Phạt mộc là một nghi lễ quan trọng gắn liền với việc làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Buổi lễ này được tổ chức ra với nhiều ý nghĩa quan trọng như: 

 • Lễ phạt mộc được tổ chức nhằm báo cáo với ông tổ nghề mộc rằng đã lựa chọn được ngày giờ làm nhà. Khi báo cáo với tổ nghề, gia chủ cầu mong cho quá trình làm nhà được suôn sẻ, thuận lợi.
 • Buổi lễ còn thể hiện mong ước của gia chủ, mong muốn được thần linh phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn và tài lộc. Phù hộ cho đội thợ thi công an toàn. 
 • Tổ chức buổi lễ phạt mộc còn là cách thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của người thợ làm nhà rằng khi làm việc sẽ chuyên tâm, cẩn thận. Dưới sự chứng giám của tổ nghề, nếu người thợ không làm đúng lời hứa của mình sẽ bị thành linh quở trách. 

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Trên đây là những thông tin quan trọng của buổi lễ phạt mộc căn nhà gỗ 3 gian 12 cột. Quý vị nào đang có nhu cầu thiết kế và thi công căn nhà gỗ cổ truyền hãy liên hệ với chúng tôi để được chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực nhà gỗ tư vấn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

> Tham khảo: những video hay về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

> Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments